Cẩm nang tìm việc cho dân tài chính thiếu kinh nghiệm

Thứ Ba, ngày 22/01/2013 15:05 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tài chính luôn là lĩnh vực “hot” được nhiều người săn đón. Do đó, yêu cầu đầu tiên của nhà tuyển dụng với các ứng cử viên phải có “bề dày kinh nghiệm”. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể “kiếm một chân” trong trường hợp “thiếu kinh nghiệm” nếu vận dụng những cách sau.

Xây dựng một lý lịch “sáng lóa”

Ấn tượng là điều đầu tiên bạn cần quan tâm để ghi điểm mạnh cho các nhà tuyển dụng. Dó đó, một sơ yếu lý lịch nổi bật với định dạng thích hợp, trình bày khoa học, không mắc lỗi chính tả, thông tin xác thực và chú trọng vào những điểm mạnh của bản thân sẽ là tấm vé vàng giúp ứng cử viên đi tiếp vào vòng trong. Vì vậy, hãy dành thời gian xây dựng cho mình một bản lý lịch hoàn hảo. Nếu bạn thành công bước đầu thì các bước tiếp theo bạn sẽ đạt được một cách dễ dàng hơn.

Thực tập

Những ứng cử viên thiếu kinh nghiệm thường phải đối mặt với việc khó “bước chân” vào công ty vì tài chính là một ngành cần nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, khó không có nghĩa là không thể. Ban đầu bạn hãy chọn cách thực tập ở các công ty tài chính để hiểu quá trình và nhiệm vụ của từng phòng ban. Dẫu cho những điều bạn thu được mang nặng tính lý thuyết nhưng cũng không phải là không có ích. Ban tuyển dụng vẫn sẽ thấy bạn nổi bật hơn so với những ứng cử viên khác vì bạn hiểu và nhận thức rõ chức năng cũng như nhiệm vụ của ngành.

Thử thực tập ở các lĩnh vực khác

Đa dạng hóa lĩnh vực thực tập sẽ giúp các ứng cử viên nắm bắt được bản chất cốt lõi của ngành tài chính. “Bạn có thể cùng lúc tìm hiểu và thực tập về nhiều lĩnh vực từ thương mại cổ phần, trá phiếu, quản lý danh mục đầu tư đến giao dịch hàng hóa, phân tích tình hình tài chính…

Làm việc trong các lĩnh vực khác nhau trong quá trình thực tập có thể cung cấp cho bạn một bức trang toàn cảnh về ngành tài chính. Điều này sẽ giúp bạn nghi điểm trong cuộc phỏng vấn vì nó phản ánh kiến thức đa dạng của ứng cử viên.

Xây dựng mạng cá nhân

Nhiều mạng cung cấp các chương trình thực tập để xác định tiềm năng của nhân viên. Điều này tạo ra cơ hội để bạn tìm kiếm thông tin và mở rộng quan hệ với những nhân viên đã và đang công tác trong công ty mơ ước. Mối quan hệ tốt mà bạn xây dựng với nhân viên sẽ là cầu nối giúp bạn tiến gần hơn với công ty. Họ sẽ chia sẻ thông tin với bạn một cách kịp thời. Tuy nhiên, bạn cần xây dựng một cách tiếp cận khôn khéo, tránh tình trạng gọi điện liên tục và “khủng bố” tài khoản email của họ bằng hàng chục, hàng trăm lá thư yêu cầu.

Cẩm nang tìm việc cho dân tài chính thiếu kinh nghiệm - 1

Theo dõi thông tin tài chính

Nguyên nhân cho việc nhiều ứng cử viên có kinh nghiệm làm việc nhưng vẫn bị “đẩy” khỏi cuộc chơi bởi họ không nắm bắt được tình hình tài chính chung, không cập nhật những thông tin mới vì vậy trong mắt các nhà tuyển dụng họ buộc phải đeo mác “chậm tiến”.

Người phỏng vấn luôn ấn tượng với những ứng cử viên có vốn hiểu biết sâu rộng và toàn diện - những người luôn cập nhật thông tin một cách thường xuyên, trọn vẹn và có sự phân tích tu duy. Bạn hoàn toàn có thể làm ban tuyển dụng hài lòng về điều này dẫu cho bạn chưa một lần trải nghiệm thực tế ở bất kỳ công ty nào.

Tìm hiểu các điều khoản tài chính

Bên cạnh việc theo dõi thông tin tài chính một cách thường xuyên để luôn là người nắm bắt xu hướng, bạn cũng cần tìm hiểu các điều khoản tài chính. Đây là một trong những yêu cầu cơ bản của ban tuyển dụng. Thêm vào đó, những câu hỏi liên quan đến các điều khoản luôn là những câu hỏi quan trọng không thể thiếu trong mỗi buổi phỏng vấn.

Chuẩn bị cho các kỳ thi CFA


CFA (The Chartered Financial Analyst - Phân tích tài chính). Đây là một loại bằng có uy tín trong ngành tài chính. Mỗi ứng cử viên cần xuất hiện trong ba kỳ thi và đạt bốn năm kinh nghiệm. Những ứng cử viên nào được đánh giá cao trong các kỳ thi CFA sẽ có cơ hội lớn hơn để trở thành những nhà phân tích tài chính trong tương lai.

Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Cải thiện kỹ năng giao tiếp là cầu nối đưa bạn đến gần hơn với nhà tuyển dụng cũng như chiếc ghế chính thức trong công ty tài chính. Khi bạn tự tin trong giao tiếp bạn sẽ diễn đạt suôn sẻ và chủ động trong từng câu nói. Không chỉ thể hiện được quan điểm cá nhân, thể hiện được cái tôi trước hội đồng tuyển dụng mà còn thể hiện được tính chuyên nghiệp của bản thân. Điều này giúp bạn tạo ấn tượng tuyệt đối trong mắt ban tuyển dụng. Bạn hoàn toàn có thể hy vọng mình có “chân” trong công ty tài chính dẫu cho bạn chưa có chút kinh nghiệm thực tế nào.

Chia sẻ
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung