10 “nụ hôn thần chết” cho bản CV của bạn

Thứ Hai, ngày 08/07/2013 12:07 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bạn là người có năng lực, có chuyên môn cao… nhưng bạn lại không được người tuyển dụng gọi phỏng vấn, vậy có “uẩn khúc” gì trong bản CV của bạn?

1. Lỗi do gõ phím

Có nhiều nhà tuyển dụng thừa nhận rằng họ không chỉ dừng đọc bản lí lịch nếu nó có lỗi từ, mà họ còn “quăng” nó ngay lập tức. Đừng để bản lí lịch của bạn trở thành một trong số “nạn nhân” đó.

2. Ngữ pháp tồi

Không có gì tồi tệ hơn nếu bạn nói “don’t” trong khi ý của bạn là “doesn’t”, hoặc nói “done” trong khi ý của bạn là “did”. Bạn là người có học thức, vì vậy hãy đảm bảo rằng bản lý lịch của bạn truyền đạt đúng như ý của mình.

3. Mâu thuẫn về ngữ pháp

Có lẽ bạn là một nhà ngữ pháp học rất kung fu, nhưng bạn nên chắc chắn rằng nếu lúc bắt đầu bạn dùng thời quá khứ thì bạn phải ở trong thời quá khứ, trừ khi bạn đang nói về vị trí hiện tại của mình.

4. Bài luận văn cho bản lý lịch

Tính khúc chiết chính là “hồn” của bản lý lịch xuất sắc. Trừ khi bạn muốn bản lý lịch của mình “bay” thẳng vào thùng rác.

5. Cỡ chữ quá nhỏ

Nếu nhà tuyển dụng cần đến lúp để đọc lý lịch của bạn, bạn nghĩ rằng họ sẽ gọi ngay bạn đến phỏng vấn sao? Cỡ chữ 10-point là có thể chấp nhận được, nhưng 12-point là tốt nhất.

6. Gộp cả những người xác nhận

Bản lý lịch của bạn là thứ để thuyết phục nhà tuyển dụng gọi cho bạn, chứ không phải cho những người quen của bạn.

7. Gộp cả “lịch sử” lương

Bạn sẽ xứng đáng được trả những cái mà bạn đáng được nhận, nó không kém gì so với công bạn bỏ ra. Vì vậy đừng “tuôn” hết ra trong mục ghi lương của bạn. Tránh bàn về lương cho đến khi được đề xuất.

8. Gộp cả thông tin không liên quan

Nếu bạn có thể chơi ghita trong khi đang lái xe đua, thì đúng bạn là một người rất thú vị và tài năng, nhưng điều đó không khiến bạn trở thành ứng cử viên chất lượng hơn. Nhưng mặt khác, nếu bạn dạy các lớp cai nghiện thuốc lá ở bệnh viện địa phương hoặc trung tâm cộng đồng, hay tình nguyện làm ở các trại u xơ nang hay hen suyễn, thì sẽ thật “phí” nếu không đưa thông tin đó vào bản lý lịch của bạn.

9. Phát biểu khách quan tự gây chú ý

Một phát biểu khách quan không nhất thiết là phải rõ ràng, nhưng nếu bạn đưa ra, hãy truyền đạt ý khách quan của bạn theo mục đích của nhà tuyển dụng, chứ không phải theo mục đích của bạn. Thay vì nói rằng, “Để theo đuổi một nghề có lợi và bổ ích…”, hãy thử cách tiếp cận nhượng bộ hơn như, “Để thường xuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng vượt trội bởi…”

10. Không đứng đắn

Đây không phải là thời điểm để thể hiện sự khéo léo hay dễ thương. Việc gửi một bức ảnh của bản thân kèm vào bản lý lịch có thể đem đến cho bạn một cuộc hẹn hò, nhưng không phải mang đến cho bạn công việc. Cũng không nên gửi bản lý lịch với giấy màu mè, sáng chóe hoặc mặc định phông chữ “bay nhảy”. Tận dụng bố cục và nội dụng để khiến bản lý lịch của bạn nổi bật. Các “mánh lới” quảng cáo sẽ chỉ làm giảm tác động của bản CV.

Chia sẻ
Theo Dân trí
Báo lỗi nội dung