Lý Nhã Kỳ sắc sảo nói về âm nhạc dân tộc

Sáng 9/8, Lý Nhã Kỳ đã tham dự buổi hội thảo “Âm nhạc dân tộc với cuộc sống hôm nay” do Trung tâm Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc tổ chức tại TP Hồ CHí Minh.

Hội thảo có sự tham dự của GS Trần Văn Khê, GS Hoàng Chương và nhiều nghệ sĩ nhạc dân tộc.

Xuất hiện tại sự kiện, Lý Nhã Kỳ ăn mặc trang trọng, đơn giản nhưng toát lên vẻ quý phái. Lắng nghe các nghệ sĩ biểu diễn ca trù, xẩm, Lý Nhã Kỳ cho biết cô thực sự “nổi da gà” khi nghe những lời hát đó.

Lý Nhã Kỳ tâm sự, dù là người trẻ, tiếp cận với nhiều nền âm nhạc khác nhau nhưng Lý Nhã Kỳ đặc biệt xúc động với những giai điệu âm nhạc dân tộc vì theo cô, nó không chỉ đơn thuần có giá trị giải trí mà còn khơi gợi lại lòng tự tôn dân tộc, gợi nhớ về lịch sử, gia đình, nguồn cội.

Lý Nhã Kỳ sắc sảo nói về âm nhạc dân tộc - 1

Lý Nhã Kỳ tại buổi hội thảo

Khi phát biểu về quan điểm của mình với âm nhạc dân tộc trước các giáo sư, tiến sĩ về lĩnh vực văn hóa, Lý Nhã Kỳ đưa ra những ý kiến theo ý kiến cá nhân của mình dưới góc độ một nghệ sĩ trẻ, với những ứng dụng của một cựu đại sứ du lịch, quảng bá văn hóa tới bạn bè thế giới.

“Theo Lý Nhã Kỳ, khi đi ra nước ngoài, giới thiệu về văn hóa Việt Nam, không có ngôn ngữ nào để đến gần với bạn bè thế giới hơn là âm nhạc dân tộc, đó là cách gần nhất, dễ nhất để bạn bè quốc tế hiểu hơn về văn hóa, nguồn cội của người Việt”, cô nói.

“Với vai trò một doanh nhân, môt nghệ sĩ trẻ, Lý Nhã Kỳ thấy âm nhạc hiện đại mang tính chất giải trí đương nhiên không thiếu được trong đời sống, nhưng việc phải phát triển âm nhạc dân tộc lại là điều cần thiết không kém vì đó là niềm kiêu hãnh của đất nước, nó là di sản vĩ đại, là những giá trị tinh thần vô giá… Âm nhạc hiện đại, năm nay dòng nhạc này hot, năm sau sẽ là dòng nhạc khác, nhưng âm nhạc dân tộc là mãi mãi”, người đẹp nói thêm.

Lý Nhã Kỳ sắc sảo nói về âm nhạc dân tộc - 2

Ý kiến của cô được các giáo sư, những người nghiên cứu âm nhạc dân tộc khen ngợi

Lý Nhã Kỳ nhấn mạnh, với những ý nghĩa này không thể cứ bàn thảo mãi mà phải thực hiện, phải có sự hòa quyện, mang cái dân tộc vào đời sống hiện đại. Đặc biệt, phải phát động, cổ vũ những người hoạt động trong mọi lĩnh vực đặc biệt là những người có sức ảnh hưởng xã hội, người nổi tiếng để họ quan tâm và thấy sức ảnh hưởng của nó như thế nào. Đó cũng chính là một cách ảnh hưởng và lôi cuốn trong xã hội.

“Khi ra thế giới, tôi tổ chức các hội thảo cũng tổ chức những buổi biểu diễn âm nhạc dân tộc, bạn bè quốc tế nói rằng sao người Việt của bạn khéo thế, giỏi thế vì có mỗi những cây tre, cây trúc thô sơ mà làm nên được những nhạc cụ hay như vậy. Như thế điều đó chứng tỏ âm nhạc dân tộc của chúng ta là niềm tự hào lớn lao đó chứ, phát huy nó phải cần sự quyết tâm, cần sự ủng hộ của toàn thế, nhất là những người nổi tiếng. Xã hội ngày nay giới trẻ có văn hóa thần tượng, vậy thì cần phải tạo ra những thần tượng và người nổi tiếng cổ động âm nhạc dân tộc thì chắc chắn sẽ tạo ra những trào lưu. Một người nổi tiếng hát một bài xẩm sẽ tạo ra những hiệu ứng lớn trong xã hội, nếu có một trào lưu sẽ tạo ra sức ảnh hưởng mạnh mẽ….”

Lý Nhã Kỳ sắc sảo nói về âm nhạc dân tộc - 3 Lý Nhã Kỳ sắc sảo nói về âm nhạc dân tộc - 4

Giáo sư Hoàng Chương và Giáo sư Trần Văn Khê

Những ý kiến của Lý Nhã Kỳ được giáo sư Hoàng Chương khen ngợi và nhận được nhiều sự đồng tình từ những đại biểu tham dự hội thảo. Lý Nhã Kỳ cũng mong muốn có những cơ sở đào tạo âm nhạc truyền thống cho học sinh ở lứa tuổi tiểu học, hay việc xây dựng những trung tâm văn hóa âm nhạc dân tộc tại nước ngoài (như những gợi ý của chính bạn bè quốc tế từng đặt ra khi cô đảm nhiệm vị trí đại sứ du lịch)

"Nhiều người thấy tôi đóng phim, hoặc sinh hoạt ăn mặc có vẻ âu tây hiện đại, đó là phải thích nghi với công việc, nhưng thực tế, tôi lại rất thích văn hóa dân tộc, tôi thích vào chùa được để nghe tiếng chuông, tiếng mõ, tiếng tụng niệm của sư thầy. Tôi thích nghe nhạc tài tử Nam bộ, Bài Chòi, Ca Huế ở miền Trung hoặc quan họ, hát Xẩm ở miền Bắc. Âm nhạc dân gian của ta quá hay, văn hóa ẩm thực của người nông dân cũng thật ngon. Tôi thích nhất là món canh riêu cua và cá kho tộ. Ăn cơm VN và nghe nhạc dân tộc thì không gì bằng", Lý Nhã Kỳ tâm sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ái Vân ([Tên nguồn])
Lý Nhã Kỳ: Mỹ nhân hàng hiệu Xem thêm
Báo lỗi nội dung