Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Hai Phong vs Sai Gon

VHPLogo Hai Phong - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Hoang Anh Gia Lai

BINLogo Binh Dinh - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Ho Chi Minh City vs Thanh Hóa

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Thanh Hóa THO

Da Nang vs Ha Noi

SDNLogo Da Nang - Logo Ha Noi HAN

Nam Dinh vs Binh Duong

NDILogo Nam Dinh - Logo Binh Duong BBD

Viettel vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

VTLLogo Viettel - Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh H3T

Song Lam Nghe An vs Ho Chi Minh City

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Ho Chi Minh City HCM

Thanh Hóa vs Nam Dinh

THOLogo Thanh Hóa - Logo Nam Dinh NDI

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Binh Duong

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Binh Duong BBD

Sai Gon vs Binh Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Binh Dinh BIN

Hoang Anh Gia Lai vs Da Nang

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Da Nang SDN

Ha Noi vs Hai Phong

HANLogo Ha Noi - Logo Hai Phong VHP

Lincoln Red Imps vs Shkupi

RDILogo Lincoln Red Imps - Logo Shkupi SHK

Binh Duong vs Da Nang

BBDLogo Binh Duong - Logo Da Nang SDN

Binh Dinh vs Nam Dinh

BINLogo Binh Dinh - Logo Nam Dinh NDI

Hai Phong vs Viettel

VHPLogo Hai Phong - Logo Viettel VTL

Thanh Hóa vs Sai Gon

THOLogo Thanh Hóa - Logo Sai Gon SAI

Ho Chi Minh City vs Hoang Anh Gia Lai

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hoang Anh Gia Lai HGL

Da Nang vs Song Lam Nghe An

SDNLogo Da Nang - Logo Song Lam Nghe An SNA

Hai Phong vs Binh Dinh

VHPLogo Hai Phong - Logo Binh Dinh BIN

Nam Dinh vs Viettel

NDILogo Nam Dinh - Logo Viettel VTL

Hoang Anh Gia Lai vs Binh Duong

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Binh Duong BBD

Ha Noi vs Sai Gon

HANLogo Ha Noi - Logo Sai Gon SAI

Binh Dinh vs Da Nang

BINLogo Binh Dinh - Logo Da Nang SDN

Song Lam Nghe An vs Hai Phong

SNALogo Song Lam Nghe An - Logo Hai Phong VHP

Viettel vs Ho Chi Minh City

VTLLogo Viettel - Logo Ho Chi Minh City HCM

Hoang Anh Gia Lai vs Thanh Hóa

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Thanh Hóa THO

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Ha Noi

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Ha Noi HAN

Sai Gon vs Nam Dinh

SAILogo Sai Gon - Logo Nam Dinh NDI

Da Nang vs Nam Dinh

SDNLogo Da Nang - Logo Nam Dinh NDI

Ho Chi Minh City vs Hai Phong

HCMLogo Ho Chi Minh City - Logo Hai Phong VHP

Binh Duong vs Binh Dinh

BBDLogo Binh Duong - Logo Binh Dinh BIN

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Sai Gon

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Sai Gon SAI

Thanh Hóa vs Viettel

THOLogo Thanh Hóa - Logo Viettel VTL

Ha Noi vs Song Lam Nghe An

HANLogo Ha Noi - Logo Song Lam Nghe An SNA

Rời Barcelona là điều tốt cho Messi?

Vua bóng đá Pele, dù không cam tâm thừa nhận, đã bị vượt qua. Cuối tuần trước, đến lượt kỷ lục bàn thắng trong một năm của Gerd Mueller bị xô đổ. Cứ chơi thế này, Lionel Messi sẽ giành Quả bóng vàng lần thứ tư liên tiếp. Anh mới 25 tuổi, và còn quá nhiều thời gian để phá bỏ mọi giới hạn của bóng đá. Nhưng khi đã chinh phục tất cả trong màu áo Barcelona, thì làm gì tiếp theo đây, Messi?

Hơn cả Pele và Mueller

Pele từng bảo rằng nếu Messi muốn “nói chuyện” với ông, hãy ghi 1.000 bàn thắng. Nhưng đó là một thống kê mang nhiều màu sắc quảng cáo: “O Milesimo” (Bàn thứ 1000) được coi là một sự sáng tạo của giới truyền thông vào năm 1969, dựa trên sự cộng dồn gượng ép tổng số bàn thắng của Pele trong tất cả các trận đấu ông đã chơi, bao gồm cả những trận giao hữu vô thưởng vô phạt và từ thiện. Đó cũng là cách thức lập kỷ lục của Romario, người cũng đã chạm mốc 1.000 bàn thắng vào năm 2007. Hai thành viên khác của “câu lạc bộ 1.000”, Binder Franz của Áo và Arthur Friedenreich của Brazil, thậm chí còn chẳng được mấy người biết đến.

Bóng đá hiện đại không có chỗ cho những thống kê mơ hồ. Một tuần trước, tờ Marca, vốn thân Real Madrid, còn cố mổ xẻ rằng bàn mở tỉ số vào lưới Atheltic Bilbao không thể được tính cho Messi, mà là một pha đá phản lưới nhà của Fernando Amorebieta. Ban tổ chức Liga đã công nhận bàn thắng ấy, nhưng nói thế để thấy rằng, Messi đang sống trong một thời đại khắt khe đến thế nào, và đôi khi, 1.000 bàn thắng chỉ là con số tô vẽ vô nghĩa.

Rời Barcelona là điều tốt cho Messi? - 1

Messi (trái) đã bay cao hết mức có thể cùng Barcelona

Kỷ lục của Messi là đặc biệt, vì đó đa phần là những bàn thắng ở các đấu trường khốc liệt bậc nhất. Liga vẫn là giải đấu đứng đầu châu lục trên bảng xếp hạng của Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA). Champions League là chiếc cúp danh giá nhất cấp câu lạc bộ ở châu Âu nói riêng và thế giới nói chung. Trong khi Cúp Nhà Vua cũng là mặt trận không thể bị xem thường. Trong 90 bàn thắng Messi đã ghi một năm qua, không một pha lập công nào từ các trận giao hữu hoặc du đấu được tính vào bảng thành tích.

Và cũng nên nhớ rằng Messi không phải một tiền đạo săn bàn như Pele, hay đặc biệt là Mueller, vốn chỉ hoạt động quanh quẩn trong vòng cấm địa và rình rập cơ hội. Messi làm tất cả: Chạy chỗ, đi bóng quấy rối tạo ra các khoảng trống, kiến tạo, và tất nhiên, ghi bàn. Người gánh mọi thứ trên vai còn làm tốt hơn cả những huyền thoại săn bàn, thậm chí không cần phải biết đánh đầu và càn lướt như họ.

Không gì có thể cản Messi

60 bàn trong năm 2011, và khi năm 2012 còn hơn hai tuần nữa mới khép lại, Messi đã ghi nhiều hơn năm ngoái 30 bàn. Anh mới 25 tuổi, tức là còn ít nhất 10 năm thi đấu đỉnh cao để phá bỏ mọi giới hạn của bóng đá. Thậm chí là những giới hạn mà Pele lẫn Mueller chưa từng chạm đến.

Cá nhân xuất sắc vẫn sẽ được ủng hộ bởi một tập thể vĩ đại. Xavi, bộ não trong lối chơi hiện tại của Barcelona, sẽ chỉ chơi bóng đỉnh cao được khoảng ba, bốn mùa nữa (anh đã 32 tuổi), nhưng rất nhiều đồng đội hiện tại của Messi ở Barca sẽ đồng hành cùng tiền đạo người Argentina trong phần còn lại của sự nghiệp, như Gerard Pique, Cesc Fabregas (những người thuộc thế hệ 1987 như Messi), Sergio Busquets…

Xavi ít nhất có thể chơi đến khi hợp đồng hiện tại của Messi với Barcelona mãn hạn vào năm 2016, và trên chặng đường tiếp theo, Messi vẫn sẽ được hậu thuẫn tuyệt đối ở Camp Nou. Trong 9 năm qua, anh đã giành được mọi danh hiệu tập thể và cá nhân ở cấp câu lạc bộ. Trong 10 năm tới, Messi hứa hẹn sẽ còn chinh phục nhiều chiến quả và kỷ lục nữa, một khi anh còn chơi cho Barcelona, nơi đã trở thành bệ phóng tài năng hoàn hảo cho tiền đạo người Argentina.

Làm gì tiếp theo đây, Messi?

Messi vẫn còn phải chứng minh một điều, nếu anh muốn trở thành cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời: Thành công cùng đội tuyển Argentina.

Thành công của Messi ở Barcelona được tạo ra không chỉ nhờ tài năng của anh, mà còn nhờ lối chơi và tinh thần của đội bóng này cứ như thể được “đo ni đóng giày” cho anh. Đội tuyển Argentina chưa bao giờ tạo ra được môi trường giống như Barcelona, đội bóng đã bỏ tiền cho Messi vượt biển đến châu Âu, chữa căn bệnh thiếu hormone tăng trưởng cho anh, và dạy anh trở thành một công dân Catalunya chính hiệu tại La Masia. Tính “thời vụ” của đội tuyển quốc gia càng khiến Messi khó thích ứng hơn với màu áo Albiceleste.

Sự gắn bó quá sâu sắc với Barcelona cũng đặt ra câu hỏi rằng liệu Messi có thể thích ứng với một môi trường hoàn toàn khác biệt so với Camp Nou? Và nếu băn khoăn này chưa được trả lời, thì thành công cùng tuyển Argentina có lẽ vẫn là điều xa vời.

Rời Barcelona là điều tốt cho Messi? - 2

Nhưng anh vẫn còn phải chứng tỏ mình trong màu áo đội tuyển Argentina

Có thể là vô lý khi đề cập đến việc Messi rời Barcelona, nhưng chỉ có như thế, chúng ta mới có thể biết rằng tiền đạo người Argentina có thể độc lập đến mức nào. Cristiano Ronaldo đã chuyển từ Manchester United sang Real Madrid cách đây ba năm, và từng vô địch cả hai giải đấu khó khăn nhất thế giới hiện tại. Không có nghĩa là Ronaldo giỏi hơn Messi, nhưng điều này chứng minh rằng siêu sao người Bồ Đào Nha đã thích ứng tốt đến thế nào, để có thể chơi với phong độ cao nhất trước các loại đối thủ khác nhau, với phong cách chơi khác nhau.

Không ai có thể đổ lỗi cho Messi vì mong muốn một hợp đồng trọn đời với Barcelona, nhưng rõ ràng là anh đã giành được mọi thứ cùng đội bóng này từ quá sớm, và với sự hậu thuẫn hoàn hảo này, tiền đạo Argentina có lẽ sẽ không còn đối thủ trong nhiều năm nữa. Có thể là 10 Quả bóng vàng liên tiếp? Hoặc 100 bàn thắng trong một năm ? Phía trước Messi chỉ là cuộc chiến với chính bản thân anh, đúng hơn là bản thân anh trong màu áo Barca.

Khi hợp đồng hiện tại hết hạn vào năm 2016, Messi mới 29 tuổi, tức là anh hoàn toàn có quyền đưa ra quyết định ở lại hoặc ra đi. Các cổ động viên trung lập có lẽ sẽ thích thú hơn khi nhìn thấy Messi trong một màu áo mới, chơi ở một giải đấu khác, có thể là Premier League chẳng hạn. Khi ấy, Messi sẽ biết anh còn thiếu những gì. Bây giờ, trong chiếc áo Barcelona, anh đã là một cầu thủ hoàn hảo. Hoàn hảo đến không tưởng.

Chia sẻ
Theo Phạm An (TTVH cuối tuần)
Messi chia tay Barca đến PSG Xem thêm
Báo lỗi nội dung