Yêu thêm lần nữa

Có thể bạn đã từng nghe câu “phải biết yêu bản thân trước khi một ai đó yêu mình”.

 Và khái niệm này thậm chí còn quan trọng hơn trong việc tìm kiếm một mối quan hệ mới sau khi bạn vừa chia tay hay đã ly hôn. Bởi lẽ niềm tin trong các cuộc hẹn hò được xem là thấp nhất sau khi bạn “thoát” ra khỏi một cuộc tình kéo dài.

Vào một thời điểm nào đó trong hoặc sau khi ly hôn, có thể bạn sẽ muốn tìm một người bạn đời mới. Theo thống kê, có 75% người quyết định tái hôn chỉ sau năm năm ly hôn. Mặc dù bạn nghĩ đã sẵn sàng cho một mối quan hệ mới, nhưng có một số vấn đề quan trọng mà bạn nên cân nhắc kỹ trước khi bắt đầu.

Hãy thận trọng trả lời câu hỏi này: “Liệu bạn đã thật sự sẵn sàng cho mối quan hệ mới hay chưa?”. Từ “sẵn sàng” ở đây đề cao đến một số yếu tố quan trọng. Trước hết, bạn cần phải biết chắc rằng bạn là người yêu bản thân mình. Thứ hai, bạn phải giải quyết cho xong những vấn đề cũng như cảm xúc có liên quan đến cuộc hôn nhân trước đây. Thứ ba, bạn nên có một ý niệm rõ ràng rằng tại sao bạn muốn có mối quan hệ mới này. Thứ tư, bạn phải tự hỏi liệu bạn đã chuẩn bị (có thể và đã sẵn sàng) làm những việc và nỗ lực cần thiết cho một mối quan hệ tình cảm mới.

Bạn cần phải hoàn toàn thành thật với bản thân khi cân nhắc bốn yếu tố trên. Nếu có bất kỳ một dấu hiệu nào do dự hoặc không chắc chắn, bạn phải xem xét lại quyết định của mình.

Không còn vướng bận chuyện quá khứ

Trước khi cân nhắc một mối quan hệ tình cảm với một người khác, điều đầu tiên là bạn phải biết yêu bản thân, lắng nghe cơ thể mình cần gì, trái tim mình muốn gì.. Bạn cần phải nhớ những gì mà bạn đang ưu tiên bởi tất cả mọi thứ đều bắt đầu từ bạn. Để có thể trao tình yêu cho một người khác, trước tiên, bạn phải dành tình thương cho chính mình. Để biết khi nào mình đang nhận được một tình yêu chân thành từ người khác, bạn phải là người đầu tiên tôn trọng một điều rằng mình xứng đáng để được yêu thương.

Điều quan trọng không kém khác là bạn phải biết mình thật sự là ai: bạn cần nhận thức rõ về khả năng của chính mình, những gì bạn đang có, điểm mạnh và điểm yếu… Bạn phải yêu thích chính mình kể cả tính cách lẫn ngoại hình (xấu hay đẹp). Bạn cũng cần phải có lòng tự trọng và sự tự tin. Điều này sẽ quyết định những chọn lựa đúng đắn, cả về bạn đời cũng như trong cuộc sống vì tất cả đều được bắt nguồn khi bạn có một tình yêu chân thành và tôn trọng bản thân mình.

Để tự chuẩn bị cho một quan hệ chân thành và nghiêm túc, bạn cần phải giải quyết những vấn đề về con cái hoặc những cảm xúc (nếu có) liên quan đến các mối quan hệ trước kia. Thông thường, nếu những vấn đề trước kia chưa được giải quyết thì khả năng bạn sẽ thất bại một lần nữa là rất có thể xảy ra. Ted Linenberger, một nhà trị liệu sống tại Kansas, cho rằng: “Nếu bạn bị chồng/vợ cũ phản bội, về tinh thần hay thể chất, có thể hiện tại bạn sẽ không còn tin hoặc muốn có bất kỳ một người bạn đời mới nào. Nếu bạn có bố/mẹ từng bị lừa dối về tinh thần cũng như thể chất, có thể bạn sẽ là nạn nhân của kiểu lừa dối tương tự. Nhưng, không phải tất cả những vấn đề trên đều đúng đối với bạn, nhưng chắc chắn một điều là nếu bạn vẫn còn vướng bận những vấn đề trên thì bạn sẽ không thể tìm được một mối quan hệ tình cảm nào lâu dài”.

Yêu thêm lần nữa - 1

Bạn phải yêu thích chính mình kể cả tính cách lẫn ngoại hình (xấu hay đẹp) (Ảnh minh họa)

Khi gặp bất kỳ một vấn đề hay mối bận tâm nào, nếu bản thân bạn vẫn chưa tự giải quyết được, và nó vẫn còn ảnh hưởng đến tâm lý cũng như các mối quan hệ mới, bạn có thể tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia tâm lý, những chuyên viên tư vấn hoặc một chuyên gia trong lĩnh vực này để giúp bạn giải quyết vấn đề.

Sẵn sàng đối mặt với trở ngại và thử thách mới

Để bắt đầu một quan hệ mới, bạn còn cần phải cân nhắc với một câu hỏi rất quan trọng khác nữa là: “Tại sao tôi lại muốn có một tình yêu mới sau những đổ vỡ?”. Có những lý do tốt mà cũng có những lý do không tốt khi bạn phải trả lời tường tận và chân thật nhất cho câu hỏi này. Nếu câu trả lời là bạn cố gắng tìm kiếm một phần nào đó trong bạn mà bạn cảm thấy như đang bị đánh mất hoặc cho “bằng chị bằng em”, thì tốt nhất bạn nên suy nghĩ lại là có nên “yêu thêm lần nữa” không?

“Không biết bao nhiêu lần tôi nghe người ta nói rằng cuối cùng thì họ sẽ có được một hạnh phúc trọn vẹn khi tìm được người bạn đời như ý sau những lần chia tay. Điều này sai lầm vì chuyện tình yêu làm sao biết trước được phần kết thúc”, bà Ted Linenberger nói.

Nếu bạn đang cố tìm cho được một người bạn đời, có thể bạn sẽ cho rằng, “Tôi không hạnh phúc trừ khi tôi đã có người yêu” hoặc “Có cái gì đó không ổn đối với tôi nếu tôi chưa có người yêu”. Điều đó thật sự không đúng, bởi ngày nay còn có rất nhiều người độc thân nhưng vẫn hạnh phúc. Hoàn thiện và hạnh phúc không chỉ đến khi ta có được tình yêu với một người khác. Một mối quan hệ tình cảm chỉ có nghĩa khi cả hai đều hạnh phúc và bù đắp cho nhau. Linenberger cho rằng: “Người yêu chỉ là bổ sung cho một cuộc sống đã được trọn vẹn, chứ không phải làm cho cuộc sống trở nên trọn vẹn. Khi hai người có cuộc sống đầy đủ quyết định gắn kết với nhau trên bước đường đời, họ có khả năng tạo ra cảm xúc yêu thương và một mối quan hệ chân thành mà họ ao ước”.

Còn một câu hỏi cuối cùng bạn cũng nên cân nhắc kỹ: “Liệu tôi đã sẵn sàng và nỗ lực để vượt qua mọi trở ngại cho mối quan hệ tình cảm này không?”. Tất cả các mối quan hệ đều có những trắc trở của nó. Ý niệm xuất phát từ những câu chuyện cổ tích, kiểu như bạn sẽ gặp “một nửa lý tưởng” và sống một cuộc đời hạnh phúc mà không gặp phải căng thẳng hay bất hòa, đều sai. Thậm chí, nếu bạn đã tìm được người bạn đời, cũng có lúc bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức, và những bất đồng. Vì thế, trước khi chấp nhận một mối quan hệ nào, bạn cần phải suy nghĩ kỹ liệu bạn đã sẵn sàng làm bất cứ điều gì để giúp cho mối quan hệ này tốt đẹp?

Một khi bạn đã đáp ứng đủ bốn điều kiện: một là yêu bản thân, hai là đã giải quyết tất cả những vấn đề có thể cản trở mối quan hệ giữa bạn với người mới, ba là nhận thức rõ lý do vì sao mình cần có mối quan hệ này, bốn là bạn đã sẵn sàng nỗ lực để có được mối quan hệ gắn kết dài lâu. Vậy bước tiếp theo là gì? Khi bạn sẵn sàng cho một cuộc tình mới thì rất có thể, cuộc tình mới sẽ đến với bạn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mai Anh (OK!)
Giới trẻ và tình yêu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN