Đừng để đến khi nói “giá như”

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Rất ít người coi trọng khám sức khỏe tiền hôn nhân. Chỉ khi có họa mới “giá như"…

Những chuyện động trời

Sắp làm đám cưới, Nguyễn Lệ Quyên (Hà Nội) chia sẻ trên facebook, “chóng mặt với một đống đầu việc phải làm”. Quyên cho biết, lên lịch chụp ảnh cưới, đặt bàn tiệc, thiệp mời, lên danh sách khách mời, vẽ ý tưởng làm sao cho ra được một đám cưới như mơ ước lâu nay. Khi hỏi, Hương đi khám sức khỏe tiền hôn nhân chưa? Hương nói: “Có thể mình sẽ đi còn anh ấy thì chắc là không. Mình ngại yêu cầu anh ấy đi khám”. Hương tiết lộ, lâu nay cô đang điều trị bệnh phụ khoa nên rất ngại nếu đi cùng chồng.

Vừa trở về từ phòng khám của Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) Nguyễn Thu Hương và chồng Mai Sơn ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội sụp đổ khi bác sỹ kết luận, người chồng không có tinh trùng. “Ngày trước bảo đi khám, anh ấy gạt phắt bảo khỏe mạnh thế này, làm sao đâu. Ai ngờ..”, chị Hương nói.

Chuyện xôn xao thị trấn nhỏ Hương Sơn (Hà Tĩnh), Liên, cô gái xinh nhất phố núi vừa sinh con được mấy ngày bị nhà chồng trả về. Lý do, khi làm thủ tục xét nghiệm máu trước khi sinh bác sỹ kết luận cô dương tính với HIV.

Đừng để đến khi nói “giá như” - 1

Ngoài việc khám để biết sức khỏe của mình đến đâu còn để cùng nhau sinh ra những em bé khỏe mạnh (Ảnh minh họa)

E ngại

Thạc sỹ, chuyên gia tâm lý Phan Bích Thủy cho biết, đáng buồn là hầu như bạn trẻ chỉ gọi điện đến chia sẻ với chuyên gia khi chuyện đã rồi. Như cưới nhau nhiều năm nhà vẫn vắng tiếng cười con trẻ; Sụp đổ vì phát hiện vợ, chồng bị nhiễm HIV, vô sinh… Bà Thủy cho rằng, ở Việt Nam ít người coi việc đi khám tiền hôn nhân là cần thiết, thậm chí có không ít người khi được đối phương đề nghị còn cảm thấy bị xúc phạm, bị nghi ngờ. Điều đó xuất phát là do họ chưa nhận thức được tầm quan trọng của khám sức khỏe. Nhiều người không biết rằng, ngoài việc khám để biết sức khỏe của mình đến đâu còn để cùng nhau sinh ra những em bé khỏe mạnh. “Người trẻ phải coi việc đó là trách nhiệm và lợi ích của chính bản thân mình thì mới được”, bà Thủy nói.

Kết quả khảo sát của GS - TS Nguyễn Đình Cử cùng các cộng sự cho thấy, 58,1% trong số 2.040 được hỏi, đã không thực hiện khám sức khỏe trước khi cưới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hà (Tiền phong)
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung