CEO trẻ Hà Nội cùng nhau vượt bão

Thứ Ba, ngày 20/08/2013 08:52 AM (GMT+7)

Trong giai đoạn khủng hoảng, các CEO trẻ vẫn tự tin đưa doanh nghiệp thoát bão khủng hoảng.

Khủng hoảng, suy thoái kinh tế “ngấm” tới từng ngõ ngách nhưng nhiều doanh nghiệp trẻ như được cứu nhờ sinh hoạt câu lạc bộ CEO (Giám đốc điều hành) trẻ. Họ cùng ăn trưa, những chuyến thăm doanh nghiệp của nhau, được thế hệ doanh nhân đàn anh đối thoại chia sẻ kinh nghiệm làm giàu.

Nhờ đó, trong giai đoạn khủng hoảng, các CEO trẻ vẫn tự tin đưa doanh nghiệp thoát bão khủng hoảng.

Bữa trưa của doanh nhân

12 giờ trưa, quán cà phê Aligh, số 10 đường Khúc Hạo (quận Ba Đình), những doanh nhân trẻ đồng loạt bước vào quán. Họ cười nói, bắt tay nhau rồi nhanh chóng gọi món cho bữa trưa. Đó là bữa trưa kết nối kinh doanh của các CEO trẻ Hà Nội có tên CEO lunch (bữa trưa của doanh nhân). Họ đến không đơn thuần ăn với nhau mà tận dụng bữa trưa để bàn chuyện kinh doanh. Bữa trưa của doanh nhân thường có thêm các cố vấn là chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế và các doanh nhân 7X đã thành danh.

Giám đốc Cty Hợp Phát Nguyễn Bỉnh Hiệp chuyên kinh doanh đồ gỗ, nội thất ở huyện Hoài Đức cho biết, năm 2009 anh quyết định thành lập Cty từ xưởng sản xuất nhỏ. May mắn cộng với uy tín trong kinh doanh, Cty anh dần phát triển, thu lợi nhuận tăng dần.

Thế nhưng, trong giai đoạn suy thoái kinh tế, anh Hiệp đã có không ít quyết định sai lầm khi mở rộng đầu tư. Không có chiến lược rõ ràng, chưa thông hiểu thị trường, Cty anh Hiệp thất bại. Vấn đề của anh Hiệp là làm sao vực lại được những gì đã thua lỗ và anh đã tìm được câu trả lời khi sinh hoạt trong CLB.

CLB quy tụ những anh em trẻ, giỏi đưa ra nhiều ý tưởng đột phá, không ngần ngại chia sẻ với nhau từ chiến lược kinh doanh đến các mối quan hệ, đối tác… giúp anh Hiệp tự tin hơn để chia sẻ những khó khăn doanh nghiệp mình gặp phải.

Khi tham gia CLB anh Hiệp nhận được nhiều điều giá trị như hiểu rõ môi trường kinh doanh, có thêm đối tác, bạn hàng.... Vì thế, từ khi tham gia Hội Doanh nghiệp trẻ cũng như CLB CEO anh chưa bỏ bất kỳ buổi sinh hoạt nào của hội.

Giám đốc Cty TNHH dịch thuật chuyên nghiệp CNN Đinh Khắc Tuấn sinh năm 1983. Khởi nghiệp từ năm 2005 với 15 triệu đồng tiền vay làm vốn. Hiện anh Tuấn đã có Cty với hàng nghìn cộng tác viên, nhân viên dịch thuật hơn 100 ngôn ngữ trên thế giới.

 “Sau mỗi lần đối thoại với doanh nhân, đi thăm mô hình các Cty lớn trong mình lại bùng lên ước mơ xây dựng Cty to lớn hơn, vươn tầm hơn” - Đinh Khắc Tuấn, GĐ Cty TNHH dịch thuật CNN

Là người trẻ mạo hiểm lao vào lĩnh vực còn khá mới mẻ ở Việt Nam nên Tuấn luôn tìm tòi đàn anh để học hỏi kinh nghiệm. Thế nhưng, ngoài các dịch giả nổi tiếng nhưng họ không làm kinh doanh thì anh hiếm gặp được người mình cần. Cho đến ngày anh được giới thiệu đến Hội Doanh nhân trẻ. Ở đó, Tuấn được gặp gỡ và được các bậc đàn anh thuộc thế hệ 7X đã thành công trong kinh doanh chia sẻ kinh nghiệm khiến lửa đam mê làm giầu càng cháy mãnh liệt hơn.

CEO trẻ Hà Nội cùng nhau vượt bão - 1

Các CEO trẻ có đam mê và ý chí làm giàu

Tuấn chia sẻ, tham gia CLB, anh đặc biệt ấn tượng với chương trình đi thăm doanh nghiệp của những người thành danh. “Những lần tận mắt thấy mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp lớn, đối thoại với các bậc đàn anh trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, tôi lại rút ra được nhiều bài học giá trị. Đó là bài học tổ chức, văn hóa doanh nghiệp, chiến lược kinh doanh thậm chí là những thất bại cay đắng ở thương trường để mình cố gắng không lặp lại”, Tuấn nói.

Chính từ những lần tiếp xúc, sẻ chia với các doanh nghiệp bạn, Tuấn đã nhanh chóng xây dựng thương hiệu dịch thuật của mình vươn ra tầm thế giới. Hiện Cty dịch thuật của anh đã có những hợp đồng ở các nước Mỹ, Ấn Độ, Đức, Singapore…

Chủ đề của buổi gặp mặt thường xoay quanh quản trị tài chính, bí quyết kinh doanh thành công trong thời kỳ suy thoái. Trong một lần đối thoại với các CEO trẻ đến thăm doanh nghiệp của mình, anh Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Cổ phần Tập đoàn Sunhouse đã dành nửa ngày để chia sẻ bí quyết kinh doanh.

Sau phần chia sẻ kinh nghiệm, các CEO trẻ thường được đưa đi tham quan nhà máy và giới thiệu về quy trình sản xuất của Cty. Mỗi Cty có quy trình sản xuất và chiến lược kinh doanh riêng. Các CEO trẻ nhờ đó thu hoạch được nhiều kinh nghiệm, chiến lược kinh doanh để áp dụng linh hoạt trong Cty của mình.

Tiếp lửa kinh doanh

CLB CEO trẻ Hà Nội ra đời từ tháng 9/2012, lực lượng nòng cốt gồm khoảng 30 doanh nhân 8X do anh Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BCH Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, TGĐ Cty Cổ phần A&A Toàn cầu làm chủ tịch.

Anh Trần Văn Minh, Phó chủ tịch Thường trực CLB CEO trẻ Hà Nội cho biết, Hội Doanh nghiệp trẻ đưa ra những tiêu chí lựa chọn thành viên cho CLB rất khắt khe như thành viên phải năng động, có tầm nhìn, biết chia sẻ và đặc biệt là khát khao đưa doanh nghiệp đến đỉnh cao. CLB hoạt động dưới dự cố vấn của những doanh nhân có tên tuổi và các chuyên gia kinh tế.

Anh Minh cho rằng, đa số các CEO trẻ thành lập Cty từ khi tốt nghiệp đại học hoặc đi làm rồi tách ra lập Cty kinh doanh. Vì thế họ chưa có kinh nghiệm, tính chuyên nghiệp chưa cao, chưa có kỹ năng lập kế hoạch, chiến lược kinh doanh chưa rõ ràng...

CLB ra đời, các thành viên ngồi lại để bàn cách thức sinh hoạt sao cho hiệu quả. Các chuyên đề đối thoại doanh nhân, nghe chuyên gia phân tích rủi ro, cơ hội trong từng giai đoạn, lĩnh vực…đều đã lần lượt được tổ chức khiến các ông chủ trẻ mừng như bắt được vàng.

Anh Minh nói, một doanh nghiệp trẻ mới thành lập rất muốn mở rộng thị trường nhưng không có thông tin, đối tác thì khả năng thất bại lớn nhưng được các doanh nhân có kinh nghiệm, uy tín giới thiệu bạn hàng, cung cấp thông tin hữu ích về thị trường...chắc chắn, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn rất nhiều. Trong giai đoạn khó khăn này, các CEO trẻ có đam mê, ý chí làm giàu và họ cần người đồng hành, người đi trước chỉ đường cho họ.

Chia sẻ kinh nghiệm thành bại, chiến lược kinh doanh cho những người có tầm nhìn, trí tuệ và chung đam mê làm giàu như tiếp thêm lửa cho ngọn đuốc đang cháy sẽ khiến nó cháy mạnh mẽ hơn”, anh Trần Văn Minh GĐ Cty Cổ phần và dịch vụ tin học JVQ nói.

Xây dựng mô hình CLB quy tụ CEO trẻ với số lượng thành viên khiêm tốn cũng là ý đồ của Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội. Sự chọn lọc đó là cần thiết bởi nhờ trải nghiệm trong môi trường cần chữ tín, những CEO trẻ mới có thể dễ dàng chia sẻ kinh nghiệm, các quan hệ, đối tác, chiến lược kinh doanh một cách an toàn.

Theo Nguyễn Hà (Tiền phong)

sự kiện Giới trẻ ngày nay