Bản năng nó vậy

Tôi không quan trọng hóa vấn đề tình dục nhưng bản năng nó vậy, có muốn kiềm chế cũng không được.

Bà xã tôi mới ngoài ba mươi, nàng có ngoại hình đẹp vì rất biết giữ gìn sắc vóc. Ai thấy bà xã tôi cũng khen trông như gái mười tám. Tôi rất hãnh diện mỗi khi cùng vợ ra ngoài.

Tuy nhiên, có một điều rất khó nói là khi về nhà thì nàng rất lạnh nhạt trong chuyện vợ chồng. Có vẻ như nàng không hề thích thú chuyện ấy. Trước đây nàng không như vậy nhưng tôi để ý thấy sau lần tôi rủ nàng xem phim tươi mát và đề nghị nàng thử thực hành thì từ đó về sau nàng giảm hẳn nhiệt tình và có khi chẳng ham muốn.

Tôi đã nhiều lần phê bình nàng về chuyện này nhưng tình hình vẫn không thay đổi. Có cách gì làm cho vợ tôi thoát khỏi tình trạng “trong héo ngoài tươi” như hiện nay không? Tôi không quan trọng hóa vấn đề tình dục nhưng bản năng nó vậy, có muốn kiềm chế cũng không được.

Chẳng lẽ câu ca dao “trai ba mươi tuổi đang xoan, gái ba mươi tuổi đã toan về già” không lẽ lại đúng trong trường hợp này? Tôi đang hừng hực khí thế mà bắt phải “nhịn ăn, nhịn uống”, có khi lại sinh hư hỏng mất...

thanhnguyen...@gmail.com

Bạn thân mến,

Ở độ tuổi ngoài ba mươi mà bà xã của bạn “trông như gái mười tám” thì rõ ràng chị ấy rất có ý thức trong việc tập luyện, ăn uống, sinh hoạt để giữ được vẻ thanh xuân. Và như vậy, hẳn là chị nhà cũng hiểu rõ chuyện gối chăn trong đời sống vợ chồng không thể coi thường.

Bản năng nó vậy - 1

Tôi đang hừng hực khí thế mà bắt phải “nhịn ăn, nhịn uống”, có khi lại sinh hư hỏng mất... (Ảnh minh họa)

Nhận thức là vậy nhưng thực tiễn có khi lại không như mong muốn. Cái cơ chế của ham muốn tình dục nơi phụ nữ nó là như vầy: Buồng trứng tiết ra hormon estrogen giúp phát triển và duy trì các tế bào biểu mô âm đạo, giúp tăng tiết dịch nhầy, tăng độ đàn hồi, ngăn ngừa các tổn thương khi có sự cọ xát.

Thế nhưng, theo quy luật của cuộc sống, khi chị em ngoài ba mươi tuổi thì buồng trứng hoạt động yếu dần làm cho nồng độ estrogen cũng giảm theo; các “thiết chế đi kèm” cũng bắt đầu xuống dốc. Sự “khô hạn” sẽ diễn ra, gây đau đớn, giảm khoái cảm, lâu dần làm mất ham muốn tình dục.

Tuy nhiên, đây là một quá trình diễn ra rất chậm và kéo dài hàng chục năm chứ không phải ào ào kéo đến như cơn giông. Đáng mừng là hiện nay, với sự phát triển của khoa học, người ta có thể làm chậm quá trình này bằng cách bổ sung lượng estrogen bị suy giảm cho cơ thể. Việc bổ sung này có thể bằng thực phẩm tự nhiên hoặc thuốc men. 

Nói dài dòng như vậy để bạn thấy cái sự “trong héo ngoài tươi” của bà xã cũng nằm trong quy luật tự nhiên chứ không phải là cá biệt. Về nghi vấn bạn rủ rê bà xã xem phim tươi mát rồi yêu cầu chị nhà thực hiện theo, dẫn đến tác dụng ngược cũng không phải là không có căn cứ. Bằng chứng là sau lần đó, chị nhà có sự thay đổi tiêu cực.

Có thể bà xã bạn thuộc mẫu người “cổ điển”, nghiêm túc, không thích những thứ... linh tinh nên khi bị rủ rê xem những thứ “nhảm nhí”, lại còn bị ép phải thực hiện theo khiến chị ấy bị sốc, thậm chí có thể nghi ngờ chồng mình... không đàng hoàng!

Vậy nên bạn cần nói rõ cho chị ấy hiểu, chẳng qua là bạn muốn thay đổi, muốn “làm mới” cuộc sống vợ chồng chứ không có ý gì khác; nếu bà xã không muốn thì bạn không nên ép uổng. Đồng ý là “bản năng nó vậy, có muốn kềm chế cũng không được” nhưng con người ta còn có cái đầu để suy nghĩ. Nếu trục trặc một chút, bạn không lo giải quyết mà đòi... hư hỏng thì bạn nên xem lại chính mình.

Vũ Kim Khôi

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Người lao động
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung