Bà lớn hiện đại

Bà lớn ghét nhất tính ra luồn vào cúi, nói năng không có uy phong, không thẳng thắn.

“Bà lớn”, vợ Tổng giám đốc không bao giờ cười. Gương mặt đăm chiêu nghiêm nghị càng làm tôn vẻ uy nghi ở bà lớn. Không ai rõ cái biệt danh bà lớn xuất hiện từ khi nào, chỉ biết nhắc đến vợ tổng giám đốc là ai náy đều phải lắc đầu lè lưỡi. Bà lớn có cái uy mà không phải ai cũng có.

Bà lớn hay đi chợ vải mua quần áo. Bà thường chọn trang phục màu đen, vì theo bà nó giản dị và nghiêm túc. Chưa bao giờ bà quá vui miệng luôn mím chặt làm tôn lên cái vẻ uy nghi nơi một bà lớn đáng được nể trọng. Quân của ông nhà sợ bà lớn hơn sợ Tổng giám đốc. Cứ nhác thấy bóng bà, quân của ông Tổng giám đốc phải khép nép như con gián.

Bà lớn không nói to, không hay cười, không hay nhỏ to tâm sự với ai. Nhưng cái uy của bà lớn toát lên từ bộ trang phục màu đen đến từng cử chỉ dù là nhỏ nhất. Chưa bao giờ bà lớn nổi giận với ai, nhưng cái tính lạnh lùng khinh khỉnh của bà khiến người đối diện ngại ngùng, Tính bà lớn trầm, ít nói, nhưng đã nói là ai nấy tái mét mặt mày, thậm chí không dám ngửa mặt nhìn trời. Nhắc đến bà lớn ai ai cũng phải nhìn trước ngó sau từ xa, đi nhẹ, nói khẽ, tránh không nhắc đến tên húy của bà sợ tội phạm thượng.

Trong công việc bà lớn tỏ ra thẳng tính, đã quyết thì không ai có thể gàn. Có những điều ông Tổng giám đốc không dám bàn thì bà lớn đem ra bàn thẳng; có những điều ông Tổng giám đốc không dám quyết thì bà lớn đã xúc tiến ngay công việc. Nói tóm lại, bà lớn dám quyết cả những vấn đề ông Tổng giám đốc phải né tránh. Bà lớn không sợ ai, bởi một phần trên đầu bà không có ai, chỉ có tóc. Khác với ông Tổng giám đốc, trên đầu là cả một bậu sậu triều đình.

Bà lớn hiện đại - 1

Bà lớn bảo thích những người có nhân cách, không so đo tính toán thiệt hơn (Ảnh minh họa)

Làm gì bà cũng thẳng thừng và minh bạch nên ai ai cũng đều phải nể sợ. Bà chẳng ngại ngần vạch ra những tội mà chồng bà còn không dám nói. Bà lớn ghét nhất tính ra luồn vào cúi, nói năng không có uy phong, làm gì cũng dè chừng và không thẳng thắn phân minh trong công việc. Ông tổng giám đốc chưa bao giờ dám đuổi việc ai, nhưng bà lớn đã đôi lần đuổi thẳng cổ những kẻ giả dối. Bà lớn không ưa nịnh bợ, không ưa nói gàn, không ưa nói khoác mà đề cao những gương người tốt việc tốt trung thực trong công việc và rõ ràng trong mọi mối bang giao. Nhắc đến bà lớn ai ai cũng đều phải vị nể, có phần uy danh còn lẫm liệt hơn cả ông chồng làm Tổng giám đốc.

Có lần có người bày mưu nói xấu bà lớn. Chuyện đến tai bà lớn nhưng bà vân làm ngơ. Bà lớn bình thản sắp xếp mọi công việc đâu vào đấy rồi mới gọi tên đích xác kẻ nói xấu mình đến hỏi tội. Trước mặt bà lớn, kẻ nói xấu không hề chối tội mà còn vạch thêm tội bà lớn, những là cao vía lấn át chồng, những là xỏ xiên vào công chuyện của ông chồng nhu nhược, những là coi trời bằng vung, không nể nang ai mà cứ xăm xăm xía vào chuyện người khác, những là lộng quyền bắt chồng phải tuân theo mệnh lệnh, những là bà lớn là Tổng giám đốc chứ không phải chồng bà là Tổng giám đốc…

Sau một hồi luận tội, kẻ nói xấu đứng thở chờ chết, ai ngờ bà lớn vỗ đùi đánh đét một cái rồi cười ha hả khen thay cho kẻ nói xấu thẳng thắn trong tính cách, minh bạch trong hành vi, rõ ràng trong từng sự việc. Bà lớn không phạt mà còn thưởng cho một khoản kha khá. Sau đó bà lớn cho thả người ra, hẹn có dịp lại tới chơi vạch tội cho bà biết.

Bà lớn bảo thích những người có nhân cách, không so đo tính toán thiệt hơn, trước quyền uy và danh vọng không khuất phục thay dạ đổi lòng, giống như tính cách của kẻ nói xấu bà lớn. Bà còn khẳng định, nếu bà là ông Tổng giám đốc, nhất định bà sẽ trọng dụng người thẳng ngay. Những người dám sống, dám nói, dám làm đáng quý hơn vạn lần những kẻ xun xoe, xu nịnh, sẵn sàng bán lương tâm để đổi lấy một bữa thịt chó.

Câu chuyện về bà lớn thì còn nhiều, cũng như bao đồn thổi thật hưu về cuộc sống vợ chồng của Tổng giám đốc. Chẳng biết đúng sai đến đâu, chỉ biết là ông Tổng giám đốc yêu quý bà vợ của mình như vàng, và tin cậy gửi gắm cả cuộc đời của ông cho một bà mãnh tướng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Phương (Hạnh phúc gia đình)
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN