Thủ đoạn đưa ma túy vào Việt Nam qua đường hàng không

Tội phạm giấu ma túy trong mỹ phẩm, tân dược, sữa bột, thực phẩm chức năng… gửi hàng, xách tay đưa ma túy vào Việt Nam.

Theo Cục CSĐT tội phạm về ma túy (C04), Bộ Công an, thời gian qua tội phạm ma túy lợi dụng đường biển, hàng không, bưu điện… để mua bán vận chuyển ma túy giữa Việt Nam (VN) và các nước với số lượng lớn, thủ đoạn tinh vi.

Tội phạm quốc tế câu kết tội phạm trong nước

Các nhóm tội phạm ma túy quốc tế câu kết với tội phạm ma túy ở VN lợi dụng tuyến đường hàng không, bưu điện để vận chuyển ma túy với số lượng lớn.

Tội phạm này có xu hướng gia tăng, nguồn hàng thuốc lắc chủ yếu từ các nước châu Âu. Thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình phát hiện, điều tra, truy tố.

Các nhóm tội phạm lợi dụng các công ty vận chuyển quốc tế có mạng lưới khắp các tỉnh, TP trong nước và nước ngoài để gửi hàng hóa.

Ma túy thường được ngụy trang, cất giấu bằng nhiều hình thức khác nhau (đóng trong hộp thuốc tân dược, sữa, thực phẩm chức năng, dầu gội đầu, sữa tắm, cà phê hay trong thức ăn cho vật nuôi…).

Thủ đoạn đưa ma túy vào Việt Nam qua đường hàng không - 1

Lực lượng chức năng phát hiện ma túy được giấu trong các hộp sữa vận chuyển từ châu Âu qua đường hàng không về Việt Nam.

Ma túy được tội phạm giao về các tỉnh, TP lớn, nơi có nhiều khu vui chơi là quán bar, vũ trường… như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Để né tránh lực lượng chức năng, các đối tượng cầm đầu đường dây chủ động bí mật đặt trước lịch trình chuyến bay, điểm hẹn, sử dụng mạng xã hội Zalo, Viber, Wechat, Facebook, Telegram… để điều hành người vận chuyển các gói hàng chứa ma túy.

Số ma túy được vận chuyển lòng vòng các nước khác nhau nhằm xóa nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa có cất giấu ma túy.

Các đối tượng gửi ma túy về VN qua đường hàng không, chuyển phát nhanh được cất giấu trong các thùng hàng. Nổi bật là các đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ châu Âu về VN tiêu thụ.

Các đối tượng cầm đầu đường dây tại nước ngoài là người VN, thông qua các công ty vận chuyển hàng quốc tế gửi ma túy qua đường hàng không về VN. Vì vậy số vụ ma túy qua đường hàng không, bưu điện, chuyển phát nhanh tăng, số lượng vật chứng thu giữ với khối lượng rất lớn.

Cảnh giác để không bị tội phạm lợi dụng

Thời gian qua, C04, Bộ Công an đã phối hợp với các lực lượng chức năng tập trung đấu tranh, làm rõ, thu giữ hàng hóa có chứa ma túy từ nước ngoài về VN. C04 cùng cơ quan chức năng đã phổ biến rộng rãi về phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy qua đường hàng không, cảng biển để các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa và người dân biết.

C04 đề nghị mọi người cảnh giác để không bị tội phạm ma túy lợi dụng. Đồng thời, công dân cần chủ động tố giác khi có nghi vấn tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động xuất nhập khẩu vận chuyển trái phép chất ma túy.

Thủ đoạn đưa ma túy vào Việt Nam qua đường hàng không - 2

Đối tượng cùng tang vật. Ảnh: CA

Cơ quan chức năng cũng yêu cầu các công ty, doanh nghiệp ký cam kết phải thực hiện đúng quy trình, quy định trong công tác bưu chính (phải có họ tên, địa chỉ, số điện thoại... của người nhận và người gửi) kịp thời phát hiện, thông báo cho lực lượng chức năng khi có vụ việc xảy ra liên quan đến ma túy. Lực lượng chức năng VN đã khẩn trương điều tra mở rộng các vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường hàng không, cảng biển để truy tố, xét xử nhằm răn đe tội phạm.

Đồng thời, C04 phối hợp với các cơ quan chức năng kiến nghị bổ sung những chính sách quản lý phù hợp, đề xuất các biện pháp nhằm chủ động ngăn chặn hoạt động vận chuyển ma túy. Cơ quan chức năng cũng phối hợp với Văn phòng Interpol, các cơ quan phòng, chống ma túy của các nước nhằm ngăn chặn ma túy từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát.

Triệt phá hai đường dây ma túy qua đường hàng không

• Chuyên án 122T: Ngày 7 và 8-12-2021, cảnh sát quốc gia Hà Lan phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ nhiều đối tượng, trong đó có người VN liên quan đến việc gửi hàng hóa có giấu chất ma túy từ Hà Lan về VN tiêu thụ. Số lượng ma túy khoảng 200 kg các loại, chủ yếu là ma túy tổng hợp.

C04, Bộ Công an đã phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ bốn đối tượng. Thu giữ trên 50 kg ma túy tổng hợp các loại.

• Chuyên án 522Q: Qua công tác điều tra cơ bản nắm tình hình, C04, Bộ Công an phát hiện đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ châu Âu về VN tiêu thụ. Đường dây do các đối tượng người VN cư trú tại các nước châu Âu cầm đầu.

Ban chuyên án đã bắt giữ bảy đối tượng trong đường dây này. Vật chứng thu giữ hơn 31 kg ma túy tổng hợp các loại (chủ yếu là ma túy dạng kẹo MDMA), một súng bắn đạn cao su, 50 viên đạn…

Nguồn: https://plo.vn/thu-doan-dua-ma-tuy-vao-viet-nam-qua-duong-hang-khong-post725369.html

Công an mời làm việc nhiều người liên quan vụ 4 nữ tiếp viên xách 11kg ma túy

Mở rộng điều tra vụ 4 nữ tiếp viên mang hơn 11kg ma túy, cơ quan công an đã mời làm việc với nhiều người có liên quan.

Chia sẻ
Theo HOÀNG BẢO (Pháp luật TPHCM)
4 tiếp viên Vietnam Airlines xách ma tuý Xem thêm
Báo lỗi nội dung