Hành trình truy bắt Sơn "lý"

Chủ Nhật, ngày 29/07/2012 08:36 AM (GMT+7)

Sau một tiếng tách rất nhẹ, cánh cửa phòng bật mở, Sơn “lý” chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra thì đã bị hai cánh tay cứng như gọng kìm của Trung tá Dương Đình Lập ghì sát xuống mặt đất. Khẩu súng colt với 6 viên đạn trong ổ, y đặt ở ngay trên bụng chưa kịp chạm tay vào thì đã bị trung tá Lập đá văng ra xa từ lúc nào. Trên đường bị dẫn giải về cơ quan công an nhìn đám đàn em bị thúc thủ ngay tại sào huyệt, y chỉ biết cúi đầu lặng lẽ bước đi…

Đòi “nợ” thuê bằng… 2 phát súng

Đám giang hồ ở khu vực Ngọc Lâm, Long Biên không còn xa lạ gì với cái tên Sơn “lý”. Sơn “lý” tên thật là Nguyễn Ngọc Sơn, sinh năm 1976. Với tuổi đời và bề dày “thành tích” tiền án, tiền sự của mình, Sơn “lý” được đám “trẻ con” xếp vào hàng chiếu trên và luôn được “mời” xử lý những ca khó.

Quãng đầu tháng 12-2010, Sơn “lý” nhận được “đơn đặt hàng” đòi nợ thuê tiền cá độ bóng đá của một đối tượng tên là Trương Đức Hiếu (SN 1990) trú tại quận Long Biên (Hà Nội). Để đảm bảo độ chắc chắn, sau khi nhận lời Hiếu, Sơn “lý” đã rủ thêm đàn em Lê Văn Lộc tức Huy “kỷ” (SN 1983), đối tượng đã có 4 tiền án và 1 tiền sự cùng tham gia.

Chiều 1-12-2010, Sơn và Lộc sắp xếp môt cuộc hẹn gặp mặt con nợ để nói chuyện nhẹ nhàng. Tuy nhiên “đối thủ” của Sơn cũng không hề dễ bắt nạt. Sau những đòn nắn gân của Sơn, con nợ vẫn bình tĩnh đáp trả đầy thách thức: Nợ của ai thì người đấy trả, nếu muốn đòi thì mời trực tiếp chủ nợ đến nói chuyện. Nghe xong câu nói đó, Sơn giận tím mặt nhưng hắn không nói không rằng lập tức bỏ về và gọi điện hẹn Hiếu tối cùng ngày sẽ đến gặp người kia. Tối hôm đó, nhóm của Sơn quay lại quán cà phê nằm trên đường Nguyễn Sơn (Long Biên) để gặp con nợ và không quên mang theo “hàng nóng”. Lúc này, Sơn “lý” cùng đồng bọn đứng ở ngoài để chủ nợ và con nợ dàn xếp với nhau. Tuy nhiên, một lúc sau Sơn nghe thấy tiếng con nợ từ trong quán café vọng ra “Nợ thích thì tao trả nhưng thuê đầu gấu đòi nợ là không được, tao không sợ thằng nào cả”.

Tức khí vì bị đụng chạm vào lòng tự ái, Sơn “lý” cùng đàn em xông vào quán để dạy cho kẻ “không biết sợ thằng nào” kia một bài học. Trong khi đàn em dùng dao tấn công phủ đầu đối thủ từ phía trước thì Sơn “lý” vòng ra đằng sau rút khẩu súng ngắn K59 bắn thẳng 2 phát về phía con nợ. Vì được đưa đi cấp cứu kịp thời nên nạn nhân đã may mắn thoát chết với một đầu đạn nằm trong gan. Còn nhóm của Sơn “lý” sau khi gây án đã lập tức cầm theo vũ khí bỏ chạy ra bến xe Lương Yên, trốn về các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hải Phòng… Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố các bị can về tội giết người, CQĐT Công an quận Long Biên đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Nguyễn Ngọc Sơn. Các đối tượng đàn em của Sơn “lý” trong vụ án lần lượt bị sa lưới pháp luật, nhưng riêng với Sơn “lý” mọi thông tin về y vẫn mù mịt…

Từ ổ ma túy “đá”

Một chiều cuối tháng 6 -2012, trung tá Dương Đình Lập, đội trưởng đội 1, phòng 4 Cục cảnh sát truy nã tội phạm - Bộ Công an nhận được thông tin về một đối tượng truy nã vẫn thường xuyên hoạt động lưu động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Lật giở lại những tài liệu, trung tá Lập nhận ra những đặc điểm về đối tượng này trùng khớp với nội dung công văn đề nghị phối hợp truy bắt Sơn “lý” của công an quận Long Biên. Thông tin lập tức được trung tá Lập báo cáo với lãnh đạo Cục, lãnh đạo Phòng 4 và được chỉ đạo phải xác minh làm rõ, đồng thời truy bắt bằng được đối tượng truy nã nguy hiểm này. Một tổ công tác đặc biệt được lập ra do Trung tá Dương Đình Lập làm tổ trưởng đã lập tức triển khai xuống địa bàn Bắc Ninh, phối với Công an quận Long Biên, Công an tỉnh Bắc Ninh xác minh các mối quan hệ xã hội của Sơn “lý”.

Vốn là một đối tượng hình sự cộm cán, Sơn “lý” tỏ ra rất khôn ngoan và có nhiều kinh nghiệm đối phó với cơ quan chức năng. Hắn không bao giờ ở cố định một chỗ quá lâu mà thường xuyên thay đổi địa điểm cũng như số điện thoại di động. Ngày 26-6-2012, nhận được tin báo đối tượng Nguyễn Ngọc Sơn có thể sẽ về thăm vợ, con tại phường Ngọc Lâm (Long Biên), trung tá Lập đã chỉ đạo các trinh sát phối hợp với Công an quận Long Biên tổ chức lực lượng, phương tiện mật phục gần nhà đối tượng. Tuy nhiên vào phút cuối, Sơn “lý” đã không xuất hiện.

Sau lần vồ “hụt” đó, các trinh sát tiếp tục bám sát thông tin đồng thời tổ chức dựng lại và đi sâu vào các mối quan hệ xã hội của đối tượng. Sau gần 20 tháng trốn nã, Sơn “lý” đã xây dựng được cho mình nhiều mối quan hệ phức tạp với các nhóm đối tượng ở Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc... Tuy nhiên có một chi tiết mà trung tá Lập đặc biệt quan tâm, Sơn “lý” là một kẻ nghiện ma túy “đá” nặng, hắn thường xuyên qua lại các ổ sử dụng ma túy đá trong thời gian lẩn trốn tại thị xã Từ Sơn và TP Bắc Ninh tỉnh Bắc Ninh. Dựa trên nguồn thông tin này, một số địa điểm nghi là tụ điểm mà các đối tượng thường xuyên tổ chức sử dụng ma túy “đá” tại TP Bắc Ninh và TX Từ Sơn đã được các trinh sát đưa vào tầm ngắm. Chiều ngày 30-6-2012, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác xác định được Sơn “lý” có khả năng đang lẩn trốn và sử dụng ma túy “đá” tại quán karaoke của đối tượng Tùng “trọc” tại khu đô thị Bắc Từ Sơn, phường Tân Hồng, Thị xã Từ Sơn - Bắc Ninh. Ngay sau khi biết chính xác và xác định chắc chắn đối tượng Sơn “lý” có mặt tại quán karaoke trên, kế hoạch điều động thêm lực lượng và phương tiện để truy bắt đối tượng đã được vạch ra.

Vào hang bắt cọp

Quán karaoke nơi đối tượng Sơn “lý” trú ẩn nằm ở phía cuối một con đường độc đạo. Từ vị trí của quán này có thể dễ dàng quan sát người và phương tiện ra vào. Thêm nữa, do chủ quán hát là một đối tượng giang hồ nên các thành phần vào đây “vui chơi” cũng khá phức tạp. Điều này đặt ra với trung tá Lập phải lường hết được những khó khăn có thể xảy đến với tổ công tác. Các tình huống lần lượt được tổ công tác đặt lên bàn tác chiến, trong đó đáng chú ý nhất là Sơn “lý” có thể lợi dụng sự nhộn nhạo, manh động, phản ứng của các đối tượng có mặt tại quán karaoke để đánh bài chuồn. Thứ hai là gặp phải sự chống trả điên cuồng của Sơn “lý”, bởi chắc chắn Sơn “lý” mang theo vũ khí nóng trong người, đồng thời rất có thể trong quán của Tùng “trọc” sẽ cất giấu lựu đạn và súng.

Gần 20 cán bộ chiến sỹ của Phòng 4 Cục cảnh sát tội phạm truy nã, Công an quận Long Biên và Công an tỉnh Bắc Ninh đã được huy động vào cuộc. Các vị trí đã được phân công nhiệm vụ rõ ràng, tổ trưởng tổ công tác Trung tá Dương Đình Lập quán triệt tới các anh em chiến sỹ, bằng mọi giá phải đảm bảo tính bí mật, bất ngờ không được để đối tượng phát hiện trốn thoát. Tuy nhiên trước giờ xuất kích, có một tình huống nằm ngoài dự kiến đã bất ngờ xảy ra.

Tại thị xã Từ Sơn tối hôm đó xảy ra một trận mưa giông kèm theo gió lốc lớn khiến cho toàn bộ khu vực thị xã bị mất điện, trong đó có cả quán karaoke của Tùng “trọc”. Sự cố bất ngờ này đặt trung tá Lập và tổ công tác trước không ít thử thách, kế hoạch truy bắt Sơn “lý” tưởng như đã phải hủy bỏ. Bởi trong điều kiện trời tối nếu không có những hành động kịp thời rất có thể đối tượng sẽ nhanh chân tẩu thoát, khi đó việc xác định và bắt lại đối tượng là vô cùng khó khăn. Đó là chưa kể việc tác chiến trong điều kiện trời tối sẽ gây ra những nguy hiểm cho lực lượng truy bắt cũng như quần chúng nhân dân. Tuy nhiên sự cố này cũng vô tình đem đến những thuận lợi, do sự cố mất điện sẽ hạn chế ở mức thấp nhất các đối tượng đến quán hát. Trung tá Dương Đình Lập đã điện báo cáo lãnh đạo Cục đề xuất phương án truy bắt đối tượng và đã được phê duyệt. Lúc này để phục vụ việc đánh án, các đèn pin được huy động một cách tối đa, thậm chí ngay chiếc điện thoại di động có chức năng phát sáng cũng được tận dụng.

Đúng 23h, trong lúc cơn mưa mỗi lúc một to, lệnh bắt “nóng” đối tượng Sơn “lý” được phát ra. Các trinh sát đi trên 5 chiếc xe ô tô nhanh chóng vào vị trí, áp sát mục tiêu bao vây quán karaoke. Một nhóm trinh sát được phân công chốt chặn ở vòng ngoài, đề phòng trường hợp đối tượng nhảy từ trên xuống. Ngay khi vào trong quán, nhóm trinh sát thứ hai đã nhanh chóng khống chế toàn bộ số đối tượng là nhân viên quầy bar không để các đối tượng này đánh động cho Sơn “lý” biết, một nhóm trinh sát thứ 3 do đích thân trung tá Lập dẫn đầu đã khống chế một nhân viên để đưa lên tầng 3 tới phòng nơi Sơn “lý” trú ẩn. Khi cánh cửa phòng vừa bật mở, trung tá Lập phát hiện Sơn “lý” đang nằm trên giường để nghe nhạc từ chiếc máy tính xách tay.

Kế hoạch đột nhập của tổ công tác “êm” đến mức Sơn “lý” không hề hay biết và cũng không kịp có một phản ứng nào khi các trinh sát ập vào. Trước lúc Sơn “lý” bị trung tá Lập quật ngã, khống chế, trên bụng y vẫn đang để một khẩu súng colt trong ổ có 6 viên đạn và phủ lên người một chiếc chăn mỏng. Lúc này chủ quán là Tùng “trọc” không có nhà, khai thác nhanh Sơn “lý” tại chỗ, các trinh sát đã phát hiện một khẩu súng AK được cất giấu trong phòng của Tùng tại tầng 2 của ngôi nhà. Ngay sau đó Tùng “trọc” đã bị bắt bàn giao cho công an TX Từ Sơn (Bắc Ninh) để điều tra xử lý. Còn Sơn “lý” bị áp giải về công an quận Long Biên trong đêm hôm đó. Phía trước y sẽ là một bản án nghiêm khắc của pháp luật đang chờ đón.

Theo Việt Cường (An ninh thủ đô)