Khánh thành bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật tại Lạng Sơn

Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 10:00 AM (GMT+7)

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn vừa được khánh thành vào ngày 23/05/2018 vừa qua.

Buổi lễ vinh dự chào đón sự tham dự của Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GDĐT), Tiến sĩ Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất – Bộ GDĐT, Ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam, lãnh đạo Ủy Ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lạng Sơn cùng lãnh đạo các cơ quan, ban ngành địa phương, ban Giám hiệu các trường tiểu học bán trú và đại diện phụ huynh học sinh.

Khánh thành bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật tại Lạng Sơn - 1

Ông Keiji Kaneko - Tổng giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại Lễ Khánh thành

“Bếp ăn mẫu bán trú” tại Lạng Sơn được xây dựng với tổng kinh phí gần 2,3 tỉ đồng huy động từ các nguồn: Chính phủ Nhật Bản thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tài trợ chính với khoảng 1,7 tỷ đồng từ chương trình viện trợ không hoàn lại; Công ty Ajinomoto Việt Nam đóng góp gần 170 triệu đồng và hỗ trợ tư vấn về mô hình, tập huấn các quy trình vận hành chuẩn trong căn bếp; Ủy ban Nhân dân thành phố Lạng Sơn đóng góp 135 triệu đồng; Công ty Cổ phần Be Tho Da (SCD Décor) – đơn vị thiết kế, thi công Bếp ăn và các đơn vị tài trợ khác.

Việc đồng hành cùng Dự án Bữa ăn Học đường trong xây dựng Bếp ăn mẫu bán trú tại Lạng Sơn thể hiện đánh giá cao của Chính phủ Nhật Bản đối với những đóng góp thiết thực của Dự án trong cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em Việt Nam. Mô hình bếp tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ sẽ đẩy nhanh quá trình chuẩn hóa tiêu chuẩn bếp ăn bán trú tại khu vực phía Bắc, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tỉnh nhà.

Khánh thành bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật tại Lạng Sơn - 2

Tiến sĩ Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT và các đại biểu tham quan thực tế Mô hình bếp ăn mẫu

“Bếp ăn mẫu bán trú” áp dụng quy tắc một chiều từ khâu tiếp nhận nguyên liệu đến khâu chế biến thành phẩm và vệ sinh sau bữa ăn với hướng dẫn rõ ràng ở mỗi công đoạn, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong an toàn vệ sinh thực phẩm. Bếp được trang bị các thiết bị, dụng cụ hiện đại như hệ thống bếp “niêu tay quay” và nồi hầm với công suất gấp 2 - 3 lần bếp ăn thông thường, hệ thống vòi nước di động cấp nước nhanh đến từng khu vực, xe đẩy trung chuyển,… giúp giảm thiểu nhiều thao tác nặng trong công việc, tiết kiệm thời gian cho nhân viên cấp dưỡng và nâng cao hiệu suất hoạt động của bếp ăn.

“Bếp ăn mẫu bán trú” sẽ hỗ trợ nhà trường chuẩn bị tốt và thuận lợi công tác bán trú. Với Bếp ăn theo tiêu chuẩn Nhật Bản được đưa vào vận hành trong năm học 2018 – 2019 sắp tới, nhà trường dự kiến sẽ tăng số lượng phục vụ từ 1.270 em học sinh lên khoảng 1.500 em học sinh.

Khánh thành bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật tại Lạng Sơn - 3

Buổi lễ có sự tham dự của TS Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GDĐT, Ông Keiji Kaneko - TGĐ công ty Ajinomoto Việt Nam, đại diện Đơn vị thiết kế thi công Bếp ăn – Công ty Cổ CP Be Tho Da (SCD Décor) và các lãnh đạo địa phương

Hơn hết, bếp ăn mẫu được xây dựng tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn nhằm tạo điều kiện để các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh cũng như các trường, các tổ chức khác tại các tỉnh thành phía Bắc tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng nơi.

Phát biểu tại Lễ Khánh thành, ông Keiji Kaneko – Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam chia sẻ: “Tôi tin rằng bếp ăn sẽ hỗ trợ hiệu quả cho việc chuẩn bị những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và ngon miệng cho các em học sinh tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ. Ngoài ra, đây cũng là nơi để các trường tiểu học khác ở Lạng Sơn cũng như các tỉnh phía Bắc đến tham quan và học hỏi nhằm cải tiến bếp ăn của các nhà trường, góp phần vào sự thành công của Dự án Bữa ăn học đường và trên hết là nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho thế hệ trẻ tại các địa phương.”

Khánh thành bếp ăn bán trú theo tiêu chuẩn Nhật tại Lạng Sơn - 4

Bếp ăn mẫu bán trú được xây dựng và thiết kế hiện đại, đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm

Với bếp ăn mẫu tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn, Dự án Bữa ăn học đường hiện tại đã xây dựng thành công 2 bếp ăn mẫu tại Việt Nam. Trước đó, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Sở Giáo dục & Đào tạo TP.HCM xây dựng “Bếp ăn mẫu bán trú” đầu tiên tại trường Tiểu học Trưng Trắc, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh. Tính đến tháng 4 năm 2018, mô hình bếp mẫu này đã đón hơn 1.000 đơn vị đến từ các trường học và tổ chức từ nhiều tỉnh thành trên cả nước đến tham quan và học tập.

(Theo Khám phá).