Chiến lược giành học bổng ĐH Mỹ 5.5 tỷ của nữ sinh “không chuyên”

Thứ Tư, ngày 22/06/2022 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chiến thuật xây dựng hồ sơ chặt chẽ và logic giúp Lê Minh Ngọc chinh phục thành công trường College of the Holy Cross với suất học bổng 60.000 USD/năm.

Lê Minh Ngọc, hay còn được biết đến với biệt hiệu dễ thương “Tạch Tạch” là một cô bạn vô cùng tài năng của trường THPT Cầu Giấy, Hà Nội. Từ lâu, Ngọc đã đặt ra cho mình mục tiêu đi du học Mỹ để thỏa sức khám phá và học hỏi. Để có được một bộ hồ sơ đẹp, ngay từ những ngày đầu tiên, Ngọc đã chủ động tìm đến những người giàu kinh nghiệm để dẫn dắt và hỗ trợ em hoàn thiện hồ sơ.

Chiến lược giành học bổng ĐH Mỹ 5.5 tỷ của nữ sinh “không chuyên” - 1

Lê Minh Ngọc, học sinh lớp 12 trường THPT Cầu Giấy - Hà Nội

“Chất lượng” quan trọng hơn “Số lượng”

Hoạt động ngoại khóa là một trong những yếu tố không thể thiếu trong bộ hồ sơ du học Mỹ, góp phần thể hiện được màu sắc cá nhân cũng như sự toàn diện của một học sinh. Dù không có nhiều lợi thế như các bạn trường chuyên, nhưng bằng sự nỗ lực hết mình và tài năng vốn có, Minh Ngọc vẫn xuất sắc giành được điểm GPA và các chứng chỉ chuẩn hóa cao, vừa năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa không thua kém gì một học sinh học trường chuyên.

Lúc bắt đầu chuẩn bị hồ sơ, Ngọc đã liệt kê tất cả các hoạt động ngoại khóa mà em từng tham gia vào hồ sơ cá nhân (résume), nhưng điều này vô tình lại khiến hồ sơ của em bị lan man, không nêu bật được những điểm mạnh và cá tính riêng biệt. Đây cũng là sai lầm mà khá nhiều bạn đang mắc phải. Sau khi lắng nghe những góp ý từ các chuyên gia ở trung tâm tư vấn du học, em đã quyết định rút ngắn danh sách và chỉ để lại những hoạt động thực sự chất lượng, thể hiện rõ sở thích, tài năng cũng như những mục tiêu em đang theo đuổi.

Chiến lược giành học bổng ĐH Mỹ 5.5 tỷ của nữ sinh “không chuyên” - 2

Minh Ngọc tích cực tham gia rất nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đa phần các hoạt động ngoại khóa Ngọc tham gia đều liên quan đến Xã hội học cũng chính là ngành em dự định theo đuổi ở College of the Holy Cross, tiêu biểu phải kể đến các dự án kinh doanh sản phẩm bông tắm từ xơ mướp với mục đích khuyến khích mọi người tiêu dùng các sản phẩm bảo vệ môi trường, gây quỹ ủng hộ thức ăn cho các động vật bị bỏ rơi,... Trong từng hoạt động ngoại khóa, Minh Ngọc luôn thể hiện được tố chất của nhà lãnh đạo xuất sắc cũng như tinh thần quyết tâm và sự cam kết theo đuổi đến cùng, không bỏ dở giữa chừng. Các dự án mà em giữ vai trò lãnh đạo đều đạt được những thành công nhất định, mang lại những giá trị tích cực cho cộng đồng.

Ngọc chia sẻ, dự án khiến em tâm đắc và nhớ nhất là dự án từ thiện Étoile. Bởi đây là dự án đầu tiên Ngọc tự mình sáng lập và điều hành, là cột mốc lớn đánh dấu sự bứt phá ra khỏi vòng an toàn của bản thân. Lần đầu đứng ra lên kế hoạch, điều phối và quản lý công việc, nắm trong tay sự thành bại của một dự án nên mọi thứ đối với Ngọc rất mới mẻ và tương đối áp lực. Cuối cùng, nhờ sự quyết tâm của Ngọc và các đồng đội cũng như sự theo sát và hỗ trợ của các cán bộ tư vấn, dự án đã thành công tốt đẹp. Qua mỗi dự án, Ngọc lại tích lũy thêm rất nhiều kinh nghiệm và bài học hữu ích, rèn luyện được khả năng lãnh đạo và các kỹ năng mềm khác. Đây là những thứ không chỉ giúp em ghi điểm thành công với các trường Đại học Mỹ Top đầu mà còn là hành trang quý báu để Ngọc tỏa sáng dù ở bất cứ đâu.

Chiến lược giành học bổng ĐH Mỹ 5.5 tỷ của nữ sinh “không chuyên” - 3

Minh Ngọc và các đồng đội trong một dự án gây quỹ

Chặt chẽ, logic là yếu tố quyết định

Để chinh phục được những ngôi trường Mỹ có tỷ lệ cạnh tranh cao, các yếu tố trong bộ hồ sơ của học sinh không chỉ phải xuất sắc từ điểm số cho đến hoạt động ngoại khóa mà còn cần có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Bên cạnh việc tham gia các hoạt động ngoại khóa bảo vệ động vật, môi trường; Ngọc cũng dùng tình yêu động vật, môi trường để làm chất liệu cho bài luận chính. Bài luận, hoạt động ngoại khóa và các minh chứng nghệ thuật đều có tính liên kết với nhau theo một hướng nhất định cùng và có thêm cả sự thể hiện định hướng chuyên ngành đã giúp Ngọc chinh phục thành công hàng loạt trường Mỹ. Đặc biệt, qua bộ hồ sơ rất chặt chẽ này, Hội đồng tuyển sinh của Đại học Holy Cross có thể hình dung ra bản lĩnh cá nhân của Minh Ngọc một cách rõ ràng, nhìn thấy ở em có những tố chất sáng giá mà trường luôn tìm kiếm, từ đó sẵn sàng đưa ra mức hỗ trợ hào phóng 60.000 USD/năm để chiêu sinh cô gái tài năng này.

Nhìn lại hành trình chuẩn bị hồ sơ, cô gái của Trường THPT Cầu Giấy cho rằng đó là một khoảng thời gian khá áp lực nhưng cũng vô cùng ý nghĩa. “Chắc là bạn nào trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học cũng sẽ gặp khó khăn thôi ạ. Nhưng việc có những người đồng hành giàu kinh nghiệm sẽ giúp quá trình này trở nên dễ dàng và thoải mái hơn rất nhiều. Mọi người ở trung tâm American Study luôn nhiệt tình hỗ trợ em và còn rất tâm lý, có lúc còn hiểu em muốn gì trước khi em kịp nói ra. Em rất biết ơn vì nhờ đội ngũ cán bộ của trung tâm mà em đã có một quãng thời gian chuẩn bị rất vui và cuối cùng còn đạt thành tích cao ngoài mong đợi như vậy”. Ngọc chia sẻ.

Nguồn: http://danviet.vn/chien-luoc-gianh-hoc-bong-dh-my-55-ty-cua-nu-sinh-khong-chuyen-502022226135626...

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung