5 điều cân nhắc khi chọn trường THCS & THPT năm học 2015 - 2016

Thứ Tư, ngày 17/06/2015 08:00 AM (GMT+7)

Trong bối cảnh thời đại mới, ngày càng nhiều phụ huynh quan tâm hơn đến chất lượng giáo dục cho con mình ở bậc học trung học. Đây là cấp học vô cùng quan trọng, khi mà khả năng học tập và tiếp thu kiến thức của học sinh ở mức cao nhất và dễ dàng uốn nắn những kĩ năng cần thiết cho các em.

Hiểu được điều đó, ngày nay phụ huynh không còn quan trọng hóa sự khác nhau giữa trường công lập, dân lập hay quốc tế, mà ngày càng cởi mở và chủ động hơn trong việc tìm hiểu những trường trung học kiểu mới với phương pháp dạy hiện đại cùng với đội ngũ giáo viên chất lượng cao. Dưới đây là 5 điều quan trọng phụ huynh cần cân nhắc khi tiến hành chọn lựa trường cho con em mình để đạt được hiệu quả mong muốn.

 

5 điều cân nhắc khi chọn trường THCS & THPT năm học 2015 - 2016 - 1

Mùa tuyển sinh THCS & THPT đang đến gần - Nguồn: toancanhbaochi.vn

1. Thành tích của trường

Là yếu tố quan trọng nhất khi phụ huynh cân nhắc chọn trường. Một trường trung học được công nhận về chất lượng giáo dục (thể hiện dưới dạng các bằng khen, chứng chỉ, giải thưởng của các tổ chức uy tín), có nhiều học sinh giỏi, đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp thành phố, tỉnh, quốc gia chắc chắn sẽ là một ngôi trường có môi trường học tập tốt. Đúng như câu nói "gần mực thì đen, gần đèn thì sáng", nếu học sinh được học và vui chơi trong môi trường có nhiều bạn bè giỏi, đạo đức tốt, sẽ tạo tác động cộng hưởng và giúp nhau cùng tiến bộ.

Trong phạm vi thành phố Hồ Chí Minh, các trường công lập chuyên như: Lê Hồng Phong, Phổ thông Năng khiếu, các trường công lập Lê Quý Đôn, trường tư thục Nguyễn Khuyến, trường dân lập chuyên ngữ Việt Anh là các trường khá nổi tiếng và được đông đảo phụ huynh tín nhiệm gửi con em theo học.

 

5 điều cân nhắc khi chọn trường THCS & THPT năm học 2015 - 2016 - 2

Trường THCS và THPT Việt Anh được công nhận "Nhà Giáo Dục chất lượng vàng”

2. Điều kiện cơ sở vật chất

Một ngôi trường tốt phải có đủ không gian cho các em học tập và vui chơi. Các thiết bị và vật dụng, đặc biệt là bàn, ghế, các thiết bị trình chiếu phải đúng chuẩn để đảm bảo sức khỏe và tránh được các tật thường gặp của học sinh như: vẹo cột sống, cận thị, gù lưng. Nếu là trường nội trú, bán trú thì cơ sở vật chất kí túc xá phải khang trang, nhà ăn phải hợp vệ sinh, có giáo viên quản lý tâm huyết và quan tâm học sinh một cách sát sao.

 

5 điều cân nhắc khi chọn trường THCS & THPT năm học 2015 - 2016 - 3

Phòng học đa phương tiện hiện đại - Nguồn: truongvietanh.com

3. Phương pháp giảng dạy

Phương pháp dạy hiện đại thể hiện ở chỗ sẵn sàng đổi mới cách dạy không hiệu quả, tiên phong áp dụng công nghệ hiện đại vào giảng dạy, vừa tiết kiệm thời gian quản lý học sinh, vừa cung cấp nhiều tiện ích học tập cho các em, đồng thời tập cho học sinh thói quen cập nhật và sử dụng công nghệ mới của thế giới. Bên cạnh đó, ngày nay tiếng Anh và tin học đã trở thành 2 kỹ năng không thể thiếu. Vì lý do đó, phụ huynh nên lựa chọn các trường trung học có chương trình đào tạo tiếng Anh và tin học tăng cường vì ở bậc học này, học sinh rất dễ dàng hình thành phản xạ trong giao tiếp và tư duy bằng tiếng Anh nếu được học tập và sinh hoạt trong môi trường sử dụng tiếng Anh cường độ cao.

4. Chất lượng giáo viên

Trước hết cần tìm hiểu về các tiêu chí của một giáo viên giỏi trong thế kỷ 21. Trong các trường lớp truyền thống, giáo viên dạy lâu năm có nhiều kinh nghiệm về giảng dạy và quản lý học sinh, giáo viên trẻ tuổi lại có nhiệt huyết và sức sáng tạo. Tuy nhiên trong thời đại mới, một giáo viên giỏi trước hết phải đạt độ tuổi chín của sự nghiệp (vào khoảng 30-35 tuổi); phải có khả năng sử dụng và áp dụng công nghệ mới; phải sử dụng tiếng Anh tương đối tốt để cập nhật thông tin và giao lưu, học hỏi những kiến thức mới của nhân loại. Thật vô lý khi đòi hỏi các em học sinh phải giỏi tiếng Anh, thông thạo công nghệ thông tin, phải có thói quen học hỏi và cập nhật kiến thức mới khi mà những thầy cô giáo hàng ngày trực tiếp dạy dỗ các em không hề sở hữu những phẩm chất đó.

5. Học phí    

Chất lượng giáo dục tốt luôn luôn phải đi đôi với một mức học phí xứng tầm. Tuy nhiên, học phí quá cao, và không tương xứng với chất lượng dịch vụ cung cấp sẽ là bất hợp lý và khiến phụ huynh không đủ năng lực tài chính để gắn bó lâu dài với trường. Do vậy, các bậc cha mẹ nên so sánh nhiều mức giá và chương trình đào tạo giữa các trường trung học khác nhau để tìm được ngôi trường phù hợp nhất cho con em mình. Thông thường các trường công lập có mức giá thấp, từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng/năm, trường dân lập có mức giá cao hơn, khoảng dưới 100 triệu đồng/năm trong khi các trường quốc tế có mức giá đắt nhất, có thể lên tới gần 500 triệu đồng/năm.

(Theo Khám phá).
Báo lỗi nội dung