Hàng trăm bạn trẻ làm phim truyền cảm hứng về an toàn giao thông

Thứ Ba, ngày 23/04/2019 10:02 AM (GMT+7)

Hơn 100 tác phẩm dự thi, tiếp cận tới gần 6,5 triệu người, cán mốc hơn 2 triệu lượt xem là những con số ấn tượng thể hiện sức lan tỏa sâu rộng của cuộc thi làm phim ngắn về an toàn giao thông ‘Tôi biết. Tôi thay đổi’ được tổ chức bởi Ủy ban ATGT Quốc gia (UBATGTQG) phối hợp cùng Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM).

Ngày 22/4 vừa qua, UBATGTQG và VAMM đã tổng kết và công bố giải thưởng của cuộc thi làm phim về ATGT “Tôi biết. Tôi thay đổi”. Gửi đi thông điệp "Thay đổi để giao thông văn minh", cuộc thi hướng tới những người trẻ tuổi - đối tượng trực tiếp tham gia giao thông, để đi tới cái đích cuối cùng là nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam, xây dựng môi trường giao thông an toàn và văn minh.

Hướng đi mới nắm bắt xu hướng sáng tạo của giới trẻ, phát động cuộc thi làm phim qua cộng đồng mạng nhằm tạo hiệu ứng mạnh mẽ, “thay đổi” cách mọi người vẫn tham gia giao thông và xem như chuyện “thường ngày ở huyện”.

Hàng trăm bạn trẻ làm phim truyền cảm hứng về an toàn giao thông - 1

Cuộc thi làm phim về ATGT nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ trong thời gian vừa qua

Chỉ sau 2 tháng phát động (từ tháng 10/2018 – tháng 12/2018), cuộc thi đã thu hút 103 tác phẩm tham dự, tiếp cận tới gần 6,5 triệu người, cán mốc hơn 2 triệu lượt xem. Các phim ngắn được thực hiện bởi nhiều đối tượng tác giả khác nhau, từ những đội nghiệp dư tới những nhóm làm phim chuyên nghiệp, từ nhóm phụ huynh/học sinh của một trường Trung học cơ sở tới những tác phẩm từ các bạn sinh viên.

Chủ đề của các tác phẩm rất đa dạng, tập trung vào các vấn đề nhức nhối "ai cũng biết nhưng không ai thay đổi" hiện nay như: Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ không chuẩn, đua xe hay phóng nhanh, vượt ẩu, dùng điện thoại khi tham gia giao thông…

Bên cạnh đó, "tấm gương" xấu của những bậc phụ huynh khi tham gia giao thông cũng tác động không nhỏ tới các bạn trẻ và được thể hiện như một cách khiến người lớn “giật mình”.

Và cách kể ngược này đã mang lại Giải Nhất cho nhóm Red Light, phim ngắn “Vì con”, được đánh giá là xuất sắc nhất cuộc thi. Thước phim với lời dẫn của em Thỏ, cô bé gái đã viết nhật ký kể về người ba “rất tuyệt vời” nhưng “ba không phải là người tài xế tốt”. Câu chuyện tự sự của em đã thực sự “chạm”, khiến ba em suy nghĩ mà thay đổi cách lái xe trên đường và cũng khiến không ít khán giả rơi lệ khi công chiếu tại Lễ tổng kết.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên bởi các tác phẩm dự thi đều rất độc đáo, thể hiện tâm huyết của tác giả về các vấn đề an toàn giao thông. Sự ủng hộ của họ chính là nguồn động viên to lớn để chúng tôi tiếp tục triển khai nhiều hơn nữa các dự án tuyên truyền sáng tạo về an toàn giao thông”, ông Keisuke Tsuruzono - Chủ tịch VAMM xúc động chia sẻ tại buổi lễ.

Cũng tại sự kiện, UBATGTQG và VAMM đã ký kết hợp tác về ATGT năm 2019 và công bố đề tài nghiên cứu mới. Đây là lần thứ 5 liên tiếp UBATGTQG và VAMM hợp tác trong các hoạt động tuyên truyền, hướng đến xây dựng cộng đồng giao thông an toàn, bền vững. Theo đó, hai bên cam kết tiếp tục mở rộng số lượng và nâng cao chất lượng các hoạt động trong năm 2019, cụ thể, VAMM sẽ tiến hành hỗ trợ đào tạo kiến thức về ATGT cho hơn 5 triệu học viên (tăng 130% so với năm 2018), trao tặng 31 nghìn mũ bảo hiểm xe máy cho người dân trên toàn quốc.

Hàng trăm bạn trẻ làm phim truyền cảm hứng về an toàn giao thông - 2

Lễ ký kết hợp tác giữa Ủy ban ATGT Quốc ga và hiệp hội VAMM về an toàn giao thông năm 2019

Đặc biệt, với sự đồng hành của UBATGTQG, VAMM sẽ triển khai đề tài nghiên cứu mới ‘Thực trạng công tác đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe cho người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tại Việt Nam và giải pháp cải thiện’ với mục tiêu đánh giá toàn bộ các yếu tố tác động đến chất lượng đào tạo cấp giấy phép lái xe, hệ thống hóa các yêu cầu về trình độ và kỹ năng đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, từ đó đề xuất một số giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn. Dự kiến, kết quả nghiên cứu sẽ được công bố vào tháng 02/2020.

(Khám Phá).