DANH MỤC

Buổi chiều cuối cùng của tháng 2, mưa bắt đầu rơi nặng hạt ở Chí Linh. 45 bệnh nhân còn lại theo kế hoạch sẽ được chuyển sang Bệnh viện Dã chiến số 3, mỗi chuyến 4 bệnh nhân, cứ thế hai chiếc xe cứu thương thay phiên nhau luân chuyển. 

8 bệnh nhân cuối cùng tại Bệnh viện Dã chiến số 1 đứng xếp hàng trước sảnh điều trị, nhân viên y tế lần lượt gọi tên từng người, mỗi xe cứu thương chở 4 bệnh nhân. Ai nấy đều "tay xách nách mang", miệng thúc giục nhau nhanh chóng xếp đồ rồi lên xe kẻo bị ướt....

Chuyến xe cuối cùng hoàn thành sứ mệnh điều trị COVID-19 - 3

Chuyến xe cuối cùng hoàn thành sứ mệnh điều trị COVID-19 - 4

Sau khi hoàn tất chuyển giao bệnh nhân, Bệnh viện Dã chiến số 1 phun khử khuẩn lần 1, trong ngày mai tiếp tục tiến hành các đợt khử khuẩn lần 2 đồng thời tạm ngừng hoạt động bệnh viện dã chiến chuyển về hoạt động y tế bình thường.

Chuyến xe cuối cùng hoàn thành sứ mệnh điều trị COVID-19 - 5

Quãng đường từ Bệnh viện Dã chiến số 1 sang Bệnh viện Dã chiến số 3 chưa đầy 6km, thế nhưng trong 10 phút lái xe ấy, biết bao cảm xúc lẫn lộn hiện lên trên đôi mắt của anh Vương Quốc Oanh. 

Chuyến xe cuối cùng hoàn thành sứ mệnh điều trị COVID-19 - 6

Anh Quốc Anh chia sẻ, hai ngày nay anh chạy liên tục để chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Dã chiến 3. Bình thường, nghe thấy tiếng còi xe hú inh ỏi mọi người đều chắc mẩm lại có ca bệnh mới đây, thế nhưng hôm nay lại khác, anh mang trên mình trọng trách lái chiếc xe giải cứu cho TTYT Chí Linh.

Chuyến xe cuối cùng hoàn thành sứ mệnh điều trị COVID-19 - 7

Là một trong 2 lái xe tại Bệnh viện Dã chiến số 1, anh Nguyễn Đăng Thu (41 tuổi) đã tham gia vào cuộc chiến COVID-19 ngay từ những ngày đầu tiên. Lúc đấy, cả Bệnh viện Dã chiến chỉ có 1 xe cứu thương, vừa đưa đón bệnh nhân vừa chở mẫu xét nghiệm.

Nhớ lại, "hành khách" đầu tiên trong đợt dịch này, anh Thu kể lại: "Ngày đầu tiên tôi đón bệnh nhân H. dưới khu Hưng Đạo, sau đó các ca bệnh liên tiếp nổ ra, tôi lái xe liên tục từ 16-18 tiếng/ngày, cứ có bệnh nhân là lên đường, đôi khi cơm chẳng kịp ăn, chỉ dám chợp mắt ngủ một chút ngay trên xe trong lúc chờ bệnh nhân. 

Chuyến xe cuối cùng hoàn thành sứ mệnh điều trị COVID-19 - 8

Thời gian đầu, vì số lượng bệnh nhân tăng nhanh, tôi kiêm thêm việc đưa đón các F1 đến khu cách ly, gần như làm việc liên tục không có thời gian nghỉ. Rồi vài lần chở bệnh nhân ra viện, do không thuộc đường, trời lại tối nên tôi bị lạc, tâm trạng lúc đấy cũng hơi lo sợ".

Chuyến xe cuối cùng hoàn thành sứ mệnh điều trị COVID-19 - 9

Hồi tưởng về khoảnh khắc đón bệnh nhân đầu tiên, anh Thu vẫn còn nhớ cảm giác lo lắng khi đấy. Còn hiện tại khi chuẩn bị chở những bệnh nhân cuối cùng rời khỏi Bệnh viện Dã chiến số 1, anh phấn khởi vô cùng, mong chờ sắp đến ngày TTYT Chí Linh đi vào hoạt động bình thường như trước kia để phục vụ bà con khám chữa bệnh.

Chuyến xe cuối cùng hoàn thành sứ mệnh điều trị COVID-19 - 10

"Tôi vui lắm, vì nghĩ rằng khả năng cao sắp được về nhà, thời điểm này dịch bệnh cũng ổn định hơn nhiều rồi. Tuy nhiên ở TP Chí Linh chỉ có 2 xe cứu thương, trong khi vẫn còn các điểm cần lấy mẫu xét nghiệm, tôi chưa biết ngày nào được trở về bên gia đình. Tôi mong ngày ấy sẽ đến gần bởi đã hơn một tháng trời chưa được gặp vợ con, ngay cả khoảnh khắc đêm giao thừa cũng chỉ có một mình tôi và chiếc xe cứu thương chở mẫu bệnh phẩm rong ruổi trên đường quốc lộ".

Chuyến xe chở những bệnh nhân cuối cùng dừng lại trước cửa Bệnh viện Dã chiến số 3, bệnh nhân, lái xe, bác sĩ...., mỗi người một cảm xúc. Họ đang chứng kiến những giây phút "lịch sử" trong cuộc chiến chống COVID-19 tại tuyến đầu Hải Dương.

Chuyến xe cuối cùng hoàn thành sứ mệnh điều trị COVID-19 - 11

Chuyến xe cuối cùng hoàn thành sứ mệnh điều trị COVID-19 - 12

Những bệnh nhân cuối cùng thu dọn hành lý, nhận phòng và tiếp nhận điều trị tại Bệnh viện Dã chiến 3

Chuyến xe cuối cùng hoàn thành sứ mệnh điều trị COVID-19 - 13

Từng tham gia điều trị cho các bệnh nhân ngay từ những ngày đầu Hải Dương bước vào cuộc chiến, BS. Trương Mạnh Hùng (TTYT Chí Linh) chia sẻ:

"Khi bệnh nhân chuyển đi, nhìn lại phòng bệnh hàng ngày bỗng dưng cảm thấy trống trải. Ngày hôm qua các bệnh nhân sắp chuyển đi đã gửi lời cảm ơn, chúc mừng 27/2 đến chúng tôi, và tôi cũng nhắn nhủ lại với họ rằng sang bên đấy hãy cố gắng điều trị, tin tưởng vào các bác sĩ để nhanh khỏi bệnh. Tôi rất phấn khởi vì sắp tới TTYT Chí Linh sẽ trở lại vận hành bình thường và sau khi cách ly 14 ngày tôi sẽ quay trở lại với nhiệm vụ thường nhật hàng ngày tại khoa Y học cổ truyền".

Chuyến xe cuối cùng hoàn thành sứ mệnh điều trị COVID-19 - 14

Cảm giác như vỡ òa sau hơn một tháng cùng các bệnh nhân chiến đấu với COVID-19, ông Ngô Văn Việt (Phó Giám đốc Trung tâm y tế TP Chí Linh, nơi được sử dụng làm Bệnh viện dã chiến số 1) cho biết: "Niềm vui lớn nhất là tình hình dịch bệnh chung của cả tỉnh đã được đẩy lùi, không có bệnh nhân diễn biến quá nặng. Điều quan trọng nhất là các nhân viên y tế tại Bệnh viện Dã chiến số 1 không ai bị lây nhiễm.

Chuyến xe cuối cùng hoàn thành sứ mệnh điều trị COVID-19 - 15

Đó là cơ sở để TTYT Chí Linh có thể sẵn sang quay trở lại phục vụ bà con nhân dân. Sau khi chuyển hết bệnh nhân sang Bệnh viện Dã chiến số 3, chúng tôi đã cử một đội quân tinh nhuệ nhất bao gồm 3 bác sĩ và 4 điều dưỡng túc trực tại đó để hỗ trợ điều trị bệnh nhân cho đến khi ổn định"

Chuyến xe cuối cùng hoàn thành sứ mệnh điều trị COVID-19 - 16

Sự kiện: Dịch COVID-19
Thứ Ba, ngày 02/03/2021 01:00 AM (GMT+7)

Nguồn: https://giadinh.net.vn/y-te/chuyen-xe-cuoi-cung-hoan-thanh-su-menh-dieu-tri-covid-19-20210228225012243.htm

Theo Kim Dung - Trung Sơn (Gia đình & Xã hội)