Minh Nhí: Tôi từng rất hung dữ, hồ đồ và tự kiêu

Ít ai biết, người nghệ sĩ đa tài, dễ thương với cái tên “Minh nhí” đã từng trải qua rất nhiều sóng gió trong cuộc đời với lí do “tôi đã từng rất hung dữ, hồ đồ, tự kiêu và cao ngạo nên khi tôi gặp nạn, bạn bè đều quay lưng lại với tôi...” - Minh Nhí chia sẻ.

Nghệ sĩ Minh Nhí là một diễn viên hài nổi tiếng, anh đã từng rất thành công trong việc đem lại tiếng cười cho khán giả. Không chỉ được mọi người yêu thích bởi sự hài hước, dí dỏm mà anh còn là một trong những con người có nghị lực rất cao trong nghề và là một người thầy được lớp học trò, đàn em kính trọng và yêu thương.

Sau thời gian ẩn danh và định cư nước ngoài, anh đã trở lại với nghệ thuật với những vở kịch đặc sắc và ấn tượng như Xóm trọ 3D, Người vợ ma, Bí mật một lời nguyền... của sân khấu kịch Hồng Vân. Một buổi chiều trong cái nắng đầu Xuân, anh có cuộc trò chuyện với Một Thế Giới.

Minh Nhí: Tôi từng rất hung dữ, hồ đồ và tự kiêu - 1

Diễn viên Minh Nhí

Ai kêu tôi bỏ nghề, tôi sẽ trở mặt với người đó

Hình như khán giả chưa bao giờ quên anh thì phải. Sự xuất hiện trở lại của anh sau bao năm vẫn được khán giả đón nhận. Để làm được và giữ được tình cảm điều đó, anh đang làm gì? 

Thật lòng mà nói, tôi rất biết ơn khán giả đã yêu mến mình trong suốt thời gian qua. Tôi rất vui khi được mọi người hỏi về công việc hiện tại của mình. Từ ngày được trở lại với nghệ thuật, hầu như tôi không có nhiều thời gian rãnh rỗi cho bản thân mình. Tôi làm rất nhiều công việc như đi quay, đi dạy, đi diễn, đi dựng. Trong khi quay, tôi phải vừa làm đạo diễn, vừa làm diễn viên chính cho phim.

Một nghệ sĩ không còn trẻ, lại có vẻ ngoài khá nhỏ bé, anh có cảm thấy bị áp lực và quá sức không?

Cũng lắm lúc thấy rất mệt mỏi và áp lực. Nhưng, tôi nghĩ rằng nếu như không tiếp tục làm thì mình sẽ đứng tại chỗ, mà nếu đứng tại chỗ thì đồng nghĩa với việc bản thân sẽ thụt lùi phía sau, vì vậy tôi phải làm. Và tất yếu cũng chỉ vì cuộc sống thôi, nếu như không làm thì lấy gì để mà ăn đây?!

Anh có thể bật mí về cái tên Minh Nhí của mình và cái tên đó được bắt đầu từ đâu?

Thật ra thì cái tên Minh Nhí xuất phát từ mấy bạn cùng trường. Mấy anh con trai trong trường ngày ấy ai cũng cao to, chỉ có tôi là nhỏ xíu nên chúng bạn đặt cho cái tên Minh "nhí" đó chứ, rồi từ đó tới giờ tôi bị “chết” cái tên này luôn (cười).

Anh đã trải qua rất nhiều thử thách và chông gai trong cuộc sống, vậy ai là người có tầm ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của anh từ trước đến giờ?

Ngoài gia đình thì người có ảnh hưởng đến công việc của tôi là thầy Nguyễn Văn Phúc - người đã dạy dỗ, chăm sóc, lo lắng, thương yêu tôi từ thời trong trường đến khi ra trường, rồi lại đưa tôi về trường dạy, sau đó huấn luyện tôi thành giáo viên và cho đến ngày hôm nay vẫn theo dõi từng bước đi của tôi.

Bên cạnh đó, tôi còn học hỏi được rất nhiều từ anh Nguyễn Công Ninh trong việc giảng dạy. Vì ngày trước, tôi có đi phụ giảng cho anh Ninh gần 3 năm liền nên từ đó bản thân tôi học hỏi được rất nhiều từ anh. Đó là hai người có tầm ảnh hưởng nhất đối với sự nghiệp của tôi.

Sống một mình đi đi về về ở thành phố đông người như vậy, có khi nào anh bị chạnh lòng và nghĩ sẽ đưa vợ về Việt Nam để chung sống cùng không?

Câu hỏi này khó quá cho qua đi hén, tôi cũng không muốn chia sẻ nhiều về chuyện đời tư của mình (cười).

Như anh thường chia sẻ với báo chí rằng gia đình mình luôn hạnh phúc mặc dù ở xa nhau, vậy anh và chị có bí quyết nào để giữ vững hạnh phúc đó đến ngày hôm nay?

Nếu nói về bí quyết giữ cho gia đình luôn hạnh phúc, thì tôi chỉ nghĩ rằng, đã là một người đàn ông thì mình cần phải sống đúng và sống tốt với gia đình. Sống hết mình với nhau và sống chân thành, đó chính là cách để tôi luôn giữ cho gia đình mình hạnh phúc (cười).

Những lần bị vấp ngã bởi sự đàm tiếu từ phía xã hội và bạn bè thì có khi nào anh muốn bỏ nghề diễn của mình hay không?

Không. Chưa bao giờ tôi muốn bỏ nghề của mình. Có thể nói, cuộc đời tôi đã trải qua rất nhiều biến cố, thăng hoa rất nhiều mà tủi nhục cũng không ít. Có nghĩa là, tôi đã từng đứng trên đỉnh cao và cũng đã từng rơi xuống vực thẳm. Nhưng mà, chưa bao giờ tôi có ý định bỏ nghề của mình. Và nếu như ai đó kêu tôi bỏ nghề thì chắc chắn tôi sẽ trở mặt với người đó, dù người đó là người tôi thương nhất. Mặc dù trong thời gian bị cấm diễn, tôi cũng chưa bao giờ muốn bỏ nghề và cho đến ngày hôm nay cũng vậy.

Có khi nào, anh cảm thấy mình bị rơi vào trạng thái cô đơn không?

Có chứ, nhiều là đằng khác… Nhưng có lẽ, thời gian mà tôi bị cấm diễn là lúc tôi cảm thấy cô đơn nhất. Lúc ấy, tôi như người mắc bệnh tự kỉ vậy. Nhưng, được cái là lý trí tôi rất cao, tôi cứ nghĩ một điều là chắc mọi người hiểu lầm mình, nên thôi cứ để từ từ rồi giải thích và tôi luôn tin vào sự sáng suốt của lãnh đạo. Cho nên, cuối cùng ông trời cũng đã không phụ lòng mình, một thời gian sau tôi đã được cấp giấy phép hoạt động trở lại.

Vậy thì những lần bị rơi vào trạng thái cô đơn như vậy, anh đã làm gì để vượt qua nó?

Chắc là nhờ tôi luôn lạc quan và tin vào bản thân mình. Tôi hay động viên bản thân bằng cách nghĩ rằng mình chưa bao giờ quay lưng với khán giả. Điều đó đã giúp tôi nhanh chóng vượt qua nỗi cô đơn. Sau khi trải qua được khoảng thời gian đó, tôi học được rất nhiều bài học, để khi mình có “té” nữa thì biết đường mà né.

Minh Nhí: Tôi từng rất hung dữ, hồ đồ và tự kiêu - 2

 Nghệ sĩ Minh Nhí trên sân khấu kịch Phú Nhuận

Vì tôi quá hung dữ, hồ đồ và tự kiêu...

Nghệ sĩ thường rất sỉ diện. Thường khi có chuyện họ thường giấu kín trong lòng và luôn mang cho mình vẻ ngoài lúc nào cũng vui vẻ, thoải mái, hạnh phúc nhất. Vậy khi ở trong giai đoạn đen tối của mình, anh có chia sẻ với ai không và anh có nhận nhiều sự giúp đỡ từ phía bạn bè không?

Bạn đối với tôi thì ít lắm, nói đúng hơn là bè thì nhiều. Nói như vậy, không phải là tôi không có bạn để chia sẻ, đồng cảm và đứng bên cạnh giúp đỡ, nhưng số lượng bạn ấy thì tôi chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Số còn lại thì tôi cũng không muốn nói đến.

Từ những cú vấp ngã trong cuộc sống như vậy đã khiến anh trở nên mạnh mẽ và quyết đoán hơn chăng?

Đúng vậy, từ những vấp ngã của cuộc sống, ai cũng nói tôi đã trở thành một con người khác hoàn toàn. Ngày xưa, tôi rất là hung dữ, hồ đồ, tự kiêu, cao ngạo và còn rất nhiều tính xấu khác. Nhưng từ khi tôi vấp ngã lần cuối cùng - là lần bị cấm diễn tôi lại ngẫm ra rất nhiều về sự đời.

Tôi luôn nghĩ rằng tại sao lúc tôi bị vấp ngã thì bên cạnh mình lại không có ai?! Nhưng tôi chưa bao giờ trách họ bởi cũng một phần do tính cách của tôi ngày xưa. Hồi đó họ chỉ thích và sợ mình trước mặt, bây giờ thì họ nể. Nhưng tôi thích được nể hơn vì nể thì ở đâu họ vẫn tôn trọng mình, còn sợ thì họ chỉ sợ trước mặt nhưng sau lưng có thể sẽ không thích hoặc không ưa.

Gần đây anh tham gia các vở Xóm trọ 3D, Người vợ ma, Bí mật một lời nguyền... của sân khấu kịch Hồng Vân rất thành công. Sắp tới, anh có dự định gì mới?

Bây giờ tôi đã có thêm một sân khấu kịch cafe và vẫn theo cái nghiệp của mình đó là đào tạo cho đám trẻ (đi dạy). Bây giờ có lẽ mọi thứ đều đã ổn định, cái hoài bão lớn nhất của tôi là làm thế nào để giữ được tình cảm của các vị khán giả. Sắp tới đây, tôi sẽ trở lại với vai trò ban giám khảo của chương trình Bạn có thực tài lần 2.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Lên (Một Thế Giới)
Ngôi sao điện ảnh Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN