"Núi băng" khổng lồ 8 tháng chưa tan ở Mỹ

It nhất 1 tháng nữa núi băng này vẫn chưa thể tan hết được dù đã sang mùa hè và nhiệt độ ngoài trời nhiều khi đã lên tới hơn 30 độ C.

Kênh USA Today hôm qua (31.07) đã đưa tin về một trường hợp khá hy hữu xảy ra tại thành phố Buffalo, thuộc Tiểu bang New York, Mỹ. Theo đó, một lượng lớn băng tuyết được tập trung về đây từ mùa đông năm ngoái vẫn chưa hề bị tan chảy trong suốt hơn 8 tháng qua.

"Núi băng" khổng lồ 8 tháng chưa tan ở Mỹ - 1

"Núi băng" được hình thành từ cuối năm 2014 và vẫn tồn tại đến hôm nay.

Được biết sau khi trận bão tuyết lịch sử có tên Snowvember đổ bộ vào lãnh thổ nước Mỹ hồi cuối năm 2014, nó đã để lại nhiều hậu quả khủng khiếp cho cả con người và thiên nhiên nơi đây. Đặc biệt một vùng rộng lớn xung quanh miền Bắc và Đông nước Mỹ, bao gồm cả thành phố Buffalo đã bị bao trùm bởi một lượng băng tuyết “khổng lồ” gây cản trở cuộc sống của người dân.

Phóng viên USA Today đưa tin về núi băng tại Buffalo.

Chính quyền thành phố sau đó đã phải huy động những chiếc máy xúc, máy ủi cỡ lớn để dọn dẹp số băng tuyết còn xót lại trên các đường phố. Người ta gom toàn bộ số tuyết thu được vào một khu đất trống nằm gần Nhà ga Trung tâm về phía đông thành phố tạo thành một “núi băng” nhân tạo khổng lồ tại đây.

"Núi băng" khổng lồ 8 tháng chưa tan ở Mỹ - 2

Lượng lớn băng tuyết của cả vùng được tập kết về đây.

Thế nhưng cho tới nay, “núi băng” này vẫn sừng sững hiện diện sau hơn 8 tháng được mang về nơi tập kết. Ngày càng có nhiều người dân địa phương chú ý tới điều lỳ lạ này, họ bắt đầu tỏ ra kinh ngạc khi tận mắt chứng kiến số băng tuyết trên không hề bị tan chảy mặc dù cả khu vực đã bước sang mùa hè từ lâu.

Giải thích về trường hợp “không thể tin nổi” đang xảy ra tại Buffalo, ông Patrick Hammer – một nhà khí tượng học hàng đầu tiểu bang cho biết: “Khi công nhân thành phố vun tuyết thành đống, họ còn vun vào đó cả đất cát và vô số rác thải xung quanh. Chúng vô tình trở thành những vật liệu cách nhiệt lý tưởng giúp lớp băng dày bên dưới không bị tan chảy trong suốt một thời gian dài”.

"Núi băng" khổng lồ 8 tháng chưa tan ở Mỹ - 3

Lớp đất và rác bên ngoài bảo vệ băng tuyết khỏi nhiệt từ mặt trời và môi trường xung quanh.

Tiến sĩ Hammer cũng nhấn mạnh thêm rằng thực tế “núi băng” này hàng ngày vẫn đang tan ra nhưng với tốc độ cực kỳ chậm. Sự tan chảy âm ỉ này thậm chí đã tạo ra cả một cái ao tù nhỏ phía sau khu đất trống.

Các nhà khoa học nhận định trong ít nhất 1 tháng nữa núi băng này vẫn chưa thể tan hết được dù nhiệt độ ngoài trời nhiều khi đã lên tới hơn 30 độ C.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Tuấn (Theo USA Today) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN