Nghệ nhân Phan Tiến – Chia sẻ những lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa lan

Thứ Hai, ngày 17/05/2021 15:08 PM (GMT+7)

Với niềm đam mê với hoa lan, anh Tiến hiện đang sở hữu một vườn lan với diện tích hơn 100m2 với nhiều giống hoa lan đẹp, lạ như: Phú Thọ, Hiển Oanh, Hồng Yên Thủy, Hồng Xòe, Hồng Trinh Nữ, Hồng Mỹ Nhân, Hồng Minh Châu, 5ct Bạch Tuyết, 5ct Jolie, 5ct Bảo Du, 5ct Bảo Duy,…

Nghệ nhân Phan Tiến – Chia sẻ những lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa lan - 1

AnhTiến chia sẻ anh bén duyên với lan vào khoảng đầu năm 2019, khi đó anh cùng một vài người bạn có cơ duyên được biết đến những cây hoa lan thông qua những buổi giao lưu.

Vốn yêu thích cái đẹp, khi thấy những cây hoa lan với những bông hoa đẹp, thơm, đã thu hút anh Tiến tìm hiểu về chúng. Càng tìm hiểu anh càng thấy đam mê hơn bởi sự đa dạng, đặc biệt của nghề trồng lan này, anh quyết định tự mình bắt tay vào xây dựng một vườn lan riêng cho mình.

Anh Tiến nói trồng lan cũng như các nghề khác, có lúc thăng, lúc trầm. Khi mới bắt đầu vào nghề, lúc đó anh cũng đã đang kinh doanh mặt hàng sim số đẹp, công việc khá thuận lợi, nhưng bắt tay vào nghề trồng lan lại không hề đơn giản.

Với anh Tiến, nghề trồng lan như một người nông dân, chăm chút tỉ mỉ từng chút một. Nhiều khi quên ăn, quên ngủ vì chúng mới ra được những cây hoa lan đẹp, độc, lạ khoe sắc mỗi khi đến kỳ hoa nở. Đấy cũng chính là nguồn động lực giúp những người đam mê trồng lan và yêu hoa lan như anh vững vàng trên con đường đã chọn.

Để có thể thành công với nghề trồng lan, anh Tiến có một vài những chia sẻ từ kinh nghiệm mà chính anh đúc rút được trong quá trình làm nghề.

Nghệ nhân Phan Tiến – Chia sẻ những lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa lan - 2

Theo anh Tiến, khi đã có đam mê với nghề trồng lan, người chơi nên xác định cho mình một hướng đi lâu dài bền vững, tránh lan man sẽ không thể thành công được. Một trong những mấu chốt khiến nhiều người trồng lan thất bại là do họ chưa có kinh nghiệm, không hiểu kỹ về lan, nên trồng quá nhiều loại mà không hề biết khí hậu nơi họ sinh sống phù hợp trồng những loại lan nào.

Vậy nên hãy chọn loại hoa lan phù hợp với khí hậu nơi bạn sinh sống. Một số loại hoa lan dễ trồng và thích nghi với môi trường như Hạc (phi điệp), Kiếm, Dendro, Cát, Trâu. Ngoài ra có thể sưu tầm thêm một số loại phổ biến khác nếu vườn đủ rộng như: Quế, Thuỷ tiên, Hạc vỹ, Long tu, Hoàng lạp, Sơn thuỷ tiên…

Trong số các loại kể trên hoa lan Phi Điệp vẫn là một trong những loại có sức hút mãnh liệt với nhiều người. Tập trung chơi ít và chất lượng còn hơn lan man mà không có kết quả. Giống 5ct Phú Thọ khá phổ biến, hoa đẹp, được đánh giá cao. Loài này ít hàng giả, dễ nhận biết.

Nghệ nhân Phan Tiến – Chia sẻ những lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa lan - 3

Nghề trồng lan chính là chăm sóc, yêu cái đẹp, vì thế ngoài việc sở hữu những cây hoa lan đẹp, thì việc bố trí khuôn viên vườn, chậu, giá thể hợp lý sẽ tạo cảm giác đẹp mắt cho khu vườn cũng như nâng tâm trạng tốt cho người ngắm lan.

Theo anh Phan Tiến, chỉ nên mua 1 loại chậu đồng nhất kiểu để tạo sự hài hòa tổng thể. Chậu được làm từ chất liệu đất nung khá đẹp mắt và có tác dụng giữ ẩm tốt, thích hợp trồng hoa lan.

Tương tự với chậu, các giá thể cũng nên đồng bộ để dễ kiểm soát và vệ sinh giá thể, tránh các trường hợp ủ sâu bệnh, mềm bệnh gây hại cho cây. Loại giá thể làm bằng chất liệu vỏ thông cần xử lý ngâm nước vôi trong hoặc xử lý bằng nước đun sôi trước khi đặt vào chậu.

Sắp xếp các chậu hoa lan theo loại cũng là một phương pháp sắp xếp khoa học. Mỗi loại lan lại có một cách chăm sóc, bón phân, phun thuốc khác nhau, vậy nên sắp xếp theo khu vực sẽ giúp dễ dàng hơn trong việc chăm sóc những cây lan.

Cuối cùng anh Tiến muốn đề cập đến là bài học về việc mua lan. Mặc dù có rất nhiều nơi chào bán hoa lan, nhưng không phải ai cũng uy tín, đáng tin cậy, vậy nên khi mua lan hãy chọn những nhà vườn uy tín, tận mắt đánh giá và cũng nên tham khảo ý kiến của một số anh em trong ngành để tránh việc mua phải hàng kém chất lượng.

Đừng quá ham mê sưu tầm cho bằng được những giống lan quý, hiếm vì hoa lan là vô vàn, rất nhiều loại. Tránh trường hợp cố gắng mua ở mức tài chính ngoài khả năng của mình để tránh các trường hợp đáng tiếc sảy ra.

Nghệ nhân Phan Tiến – Chia sẻ những lưu ý khi trồng và chăm sóc hoa lan - 4

Qua đây nghệ nhân Phan Tiến đã chia sẻ những lưu ý khi trồng lan hữu ích cho những người mới, những người đang có ý định tìm hiểu về nghề để các bạn có những kiến thức nhất định, xác định rõ mục tiêu của bản thân trước khi bắt đầu vào nghề trồng lan này để sớm có được thành công cho bản thân.

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nhan-phan-tien-chia-se-nhung-luu-y-khi-trong-va-cham-soc-hoa-lan-50202117...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung