Nghệ nhân Nguyễn Đức Đại và hành trình gây dựng vườn lan đẹp mê hồn

Thứ Hai, ngày 05/04/2021 14:42 PM (GMT+7)

Nhờ sự yêu thích đặc biệt với vẻ đẹp của loài hoa lan, Nghệ nhân Nguyễn Đức Đại quyết tâm từ bỏ công việc ổn định để theo đuổi đam mê trồng lan.

Gây dựng được vườn lan ở nơi khó như Thanh Hoá từ diện tích cho tới khí hậu, không gian cho lan sinh sống, Nghệ nhân Nguyễn Đức Đại đã tích luỹ được cho mình rất nhiều kinh nghiệm. Anh cho biết mình sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với những người khác, đặc biệt là ở quê nhà để có thể chinh phục thành công loài lan này.

Nghệ nhân Nguyễn Đức Đại và hành trình gây dựng vườn lan đẹp mê hồn - 1

Nghệ nhân Nguyễn Đức Đại – Chủ “Vườn lan của Thốn” hiện toạ lạc tại Phố Kiểu - Xã Yên Trường - Huyện Yên Định - Thanh Hoá.

Quá trình gây dựng vườn lan của nghệ nhân Nguyễn Đức Đại cũng như rất nhiều người khác, trải qua không ít khó khăn mới có thể có thành quả như bây giờ.

Anh dành không ít công sức nghiên cứu về hoa lan. Từ những diễn đàn, hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm cho tới những người đã trồng thành công, anh đều cất công tìm tới học hỏi. Tiếp đó là quãng thời gian rong ruổi ngày đêm ngoài đường để tới nhiều nhà vườn. Anh hiểu được cần phải mua giống uy tín thì cây lan mới phát triển khoẻ và ra hoa đẹp được.

Nghệ nhân Nguyễn Đức Đại và hành trình gây dựng vườn lan đẹp mê hồn - 2

Trải qua không ít khó khăn, Nghệ nhân Nguyễn Đức Đại mới có thể có thành quả như bây giờ.

Anh tích cực đi sưu tầm nhiều loại lan rừng như giả hạc, phi điệp và đặc biệt là các loại lan đột biến gen. Giai đoạn đầu, anh gặp không ít khó khăn do không nắm vững kỹ thuật. Dù gặp nhiều thử thách nhưng anh không bỏ cuộc, càng tích cực hơn trong việc tìm tòi những kĩ thuật mới và phù hợp hơn. Là một người chơi lan “tay ngang” nên không có kinh nghiệm.

Nghệ nhân Nguyễn Đức Đại và hành trình gây dựng vườn lan đẹp mê hồn - 3

“Không ít lần muốn bỏ cuộc nhưng rồi anh lại quyết tâm, càng khó khăn càng phải chinh phục cho bằng được”.

Với khả năng chịu khó học hỏi, nhường nhịn và chia sẻ, hễ ở đâu có người bán lan đẹp, lan lạ là anh lại đi mua. Sau khi thành công với các loại lan rừng, anh cũng bắt đầu sưu tầm và chăm sóc, nhân giống một số loài lan đột biến và có được những thành công đáng khích lệ.

Sau một thời gian, đến giờ khu vườn lan của nghệ nhân Nguyễn Đức Đại mang tên “Vườn lan của Thốn” đã trở thành địa chỉ được nhiều người chơi lan ở Thanh Hoá và các khu vực lân cận biết tới. Khu vườn nhỏ có mặt không chỉ nhiều loài lan rừng mà còn có rất nhiều loài lan đột biến quý hiếm.

Nghệ nhân Nguyễn Đức Đại và hành trình gây dựng vườn lan đẹp mê hồn - 4

Là nhà vườn nhỏ nên anh luôn tập trung vào chất lượng sản phẩm, giống anh xuất ra hầu như đều nở hoa tại vườn.

Nghệ nhân Nguyễn Đức Đại và hành trình gây dựng vườn lan đẹp mê hồn - 5

Hoa lan giống như “người bạn” để anh và những người yêu lan thỏa sức đam mê, chăm sóc và tận hưởng thành quả tuyệt vời.

Mỗi loại hoa lại có những yêu cầu khác nhau vì thế cần phải nắm bắt và thực hiện đúng thì lan mới sinh trưởng tốt, ra hoa đẹp. Một vấn đề khác chính là chất lượng cây giống, cần phải mua cây chuẩn từ những nhà vườn có uy tín.

Có được thành công với vườn lan hiện tại, Nguyễn Đức Đại hy vọng sẽ sưu tầm thêm được nhiều giống mới và mở rộng được vườn lan của mình. Anh cũng mong trong tương lai, sẽ có được một khu sinh thái hoa lan dành cho những người chơi lan tại địa phương, là nơi những người có cùng đam mê tìm đến với nhau.

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nhan-nguyen-duc-dai-va-hanh-trinh-gay-dung-vuon-lan-dep-me-hon-5020215414...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung