Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

HH Bùi Bích Phương nói gì trước giờ G?

Thứ Bảy, ngày 25/08/2012 09:40 AM (GMT+7)

Vị giám khảo nữ xinh đẹp của Hoa hậu Việt Nam 2012 - Bùi Bích Phương thẳng thắn chia sẻ quan điểm chọn hoa hậu cùng những hồi hộp của chị trước khi đêm chung kết khai màn.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

- Hôm trong phòng đo đạc ở KS Life Style, cân đo lại thí sinh vòng chung kết, thấy chị có vẻ căng thẳng?

Đó là bởi vì vòng đo nhân trắc này rất quan trọng, ngoài chỉ số thực tế mà chúng ta đã biết. Để đưa đánh giá tổng quan, chính xác, toàn diện thì ngoài phần thi trực diện, việc thẩm định tỷ lệ cơ thể cũng như thực chất của thí sinh rất quan trọng. Mà phần này thì chỉ giám khảo nữ như tôi mới có điều kiện để “soi” thí sinh.

HH Bùi Bích Phương nói gì trước giờ G? - 1

Luyện tập cho đêm chung kết

Khi vào phòng này, trong tôi đã định hình về tốp sẽ vào sâu mà tôi thấy từ trước. Đúng là tôi thấy hơi căng thẳng vì tốp nổi lên là rất rõ ràng nhưng đều quá, chưa thấy ứng viên thực sự bứt phá.

Ở một số cuộc khác, ngay từ đầu đã thấy thí sinh xuất sắc vượt trội. Và quan điểm của tôi, chọn hoa hậu là chọn nụ hoa đang hé nở chứ không chọn rực rỡ, bởi rực rỡ ấy không kéo dài được lâu, con gái có thì.

Khán giả có thể thắc mắc sao cô ấy đẹp thế kia, rực rỡ thế kia lại không chọn. Khán giả dù có quan tâm đến đâu thì cũng chỉ đánh giá một cách cảm tính. Còn chúng tôi ngoài trực giác còn có số đo, tỷ lệ, cộng trừ một cách khoa học, và cái đó là cái “lạnh”, không chút cảm tính.

Có khán giả nào mà lại có điều kiện cọ xát với thí sinh lâu như chúng tôi, ngồi ăn cùng, sinh hoạt cùng, tâm sự cùng trong thời gian dài. Và kết quả là sự tổng hợp của tất cả các yếu tố.

- Chị để ý kỹ từng người trong sinh hoạt riêng tư, trong phòng ăn buffet của khách sạn?

Đương nhiên. Trong phòng ăn, tôi để ý từ cách họ ngồi, cách họ ăn, đi lại, ứng xử với nhau. Lời ăn tiếng nói thể hiện nhận thức và nền tảng văn hóa, giáo dục của thí sinh. Tôi không xét nét nhưng với những ứng viên sáng giá hoặc chí ít là vào Top 5, thì phải khắt khe.

HH Bùi Bích Phương nói gì trước giờ G? - 2

Hoa hậu Bùi Bích Phương

- Dư luận cho rằng năm nay chất lượng thí sinh khá, dễ dàng có được Top 5, Top 3 nhưng hoa hậu thì không dễ? Chị có thấy như vậy?

Top 3 đã rõ ràng, có lẽ ai cũng nhận ra, nhưng hoa hậu đúng là không dễ. Phải chờ cô ấy tỏa sáng trong đêm chung kết, qua trình diễn và ứng xử.

- Sau vòng chung khảo khu vực phía Nam, một giám khảo phát biểu: Từ năm 2000 đến nay mới thấy một gương mặt đạt đến độ sang trọng, cá tính, thu hút. Còn Trưởng BGK phía Bắc thì chưa thấy thí sinh miền Nam đã tuyên bố miền Bắc “xuất hiện ứng viên thuộc Top hoa hậu, á hậu đẹp nhất lịch sử HHVN”. Có lạc quan quá không thưa chị?

Tôi không nghĩ thế. Chất lượng chung năm nay là khá, đồng đều nhưng tìm được một thí sinh hài hòa các mặt vẫn không phải dễ.

Giám khảo có điều kiện tiếp xúc với thí sinh trong một thời gian dài, nhiều điểm mạnh, điểm yếu của các em dần dần phát lộ cả. Điều đó có thể khiến giám khảo thay đổi ấn tượng đã có về từng thí sinh và sự cân nhắc cũng trở nên nhiều và khó khăn hơn.

Người Việt và nói chung người châu Á chúng ta thường coi trọng gương mặt, phải là mặt đẹp. Đã vào đến tốp này thì chiều cao lồng lộng hết rồi, khán giả sẽ coi trọng gương mặt, và cách ứng xử.

- Chị rất chú trọng gương mặt?

Như tôi đã nói, đã vào đến vòng sâu thì hình thể của các bạn cơ bản là chuẩn, cao ráo. Như Thùy Dung, hình thể đẹp, nuột, đến nốt ruồi còn không có chứ đừng nói sẹo, thế mà nhiều khán giả còn chưa hài lòng.

Tôi muốn một gương mặt tỏa sáng để về lâu về dài chúng ta cũng phải cố kiếm được cái giải quốc tế cao cao một tí chứ. Mọi người có lẽ cũng sẽ không còn bàn tán rằng thi hoa hậu chứ có phải người mẫu đâu mà quá thiên về chiều cao hay hình thể.

- Quan sát những thí sinh nổi lên, thấy người thì có vẻ đẹp của hoa khôi sinh viên, người thì mỏng mày hay hạt - vẻ đẹp truyền thống, người còn lại duyên, yêu kiều, phá cách nhưng không dễ vừa mắt tất cả. Cá nhân chị thiên về truyền thống hay hiện đại?

Tôi thiên về vẻ đẹp truyền thống Á Đông. Và không phải quá thiên về gương mặt nhưng giữa hai cô, nếu một cô 9,5 điểm mặt, hình thể 10 và cô kia ngược lại người 9,5, mặt 10 thì tôi chọn người mặt đẹp. Khi mà không thể có người mặt và hình thể 10 -10.

- Công tác chuẩn bị cho vòng chung kết năm nay thuộc loại tốt, chu đáo nhất. Nhưng cuộc thi sẽ chỉ thành công, hoàn hảo nếu chọn được gương mặt xứng đáng để tôn vinh. Giả sử lựa chọn của BGK lại không trùng với khán giả thì sao?

Áp lực lần nào chẳng có. Áp lực nào lớn bằng cái lần năm 1992. Hồi đó Nhà thi đấu Phan Đình Phùng (TPHCM) có 5.000 người thì 4.999 người hô tên Vi Thị Đông.

Hà Kiều Anh hồi đó gầy, đen, mặt quá nhỏ, ra sân khấu buộc cái khăn lên đầu để trình diễn áo tắm, so thế nào được với Vi Thị Đông trắng, rạng ngời, nở nang, nõn nà, như một cô Tấm trong truyện cổ tích.

Thế nhưng chúng tôi vẫn chọn Hà Kiều Anh vì nhìn thấy tương lai của cô ấy, đó là một nụ hoa hé nở.

Còn nhớ, trước làn sóng dữ dội của sân vận động, chúng tôi phải đi cửa sau để lên xe ra về. Trao hoa một cái là tôi ra cửa sau, lên xe của người nhà đón về ngay, vì… sợ.

Chọn một người mà đám đông không chọn, BGK thế là quá dũng cảm còn gì.

- Phải chăng năm nay chúng ta cũng chọn “nụ cười hé mở”, vài năm nữa mới hoàn chỉnh?

Có thể. Nhưng chắc không đến mức phải chịu áp lực như năm 1992, tôi nghĩ thế. Chắc không thể có cuộc “lật đổ ngoạn mục”.

- Một chút về Hoa hậu 24 năm trước Bùi Bích Phương. Nhớ lại thập kỷ 90 mỗi khi xong một cuộc thi, hậu Hoa hậu, báo Tiền Phong thường tổ chức tuần lễ Hoa hậu- Thời trang - Ca nhạc với sự góp mặt của hoa hậu các năm. Trình diễn trong đội hình toàn người khổng lồ, Bùi Bích Phương thường đùa với chúng tôi rằng Phương là loại “bé hạt tiêu”, “nhỏ và đẹp - đó mới quan trọng”. Bây giờ chị vẫn nguyên quan điểm?

Tin không, có đi bên cạnh Mai Phương Thúy tôi vẫn không ngại. Không phải tôi quá kiêu hãnh về bản thân nhưng mỗi thời có quan niệm về vẻ đẹp khác nhau. Chẳng hạn mình không thể lấy vẻ đẹp của Thần Vệ nữ để so với hoa hậu bây giờ.

Một điều nữa, chưa bao giờ tôi sống nhờ danh hiệu, sự nổi tiếng. Nói về sự vất vả, lăn lộn thì tôi không kém bất cứ ai, hoàn toàn chủ động trong cuộc sống và công việc.

- Tôi từng thấy các vi dít của chị in dòng chữ “Bùi Bích Phương- Hoa hậu đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất” mà?

Đó là thời gian lâu lắm rồi, cách đây phải hai chục năm, báo Tiền Phong lập ra Câu lạc bộ Người đẹp Việt Nam, gồm có hoa hậu của tất cả các cuộc không chỉ do báo Tiền Phong tổ chức, và tôi làm chủ nhiệm.

Tôi in các có hình vương miện là vì công việc đó. Còn khi bắt đầu đi làm, tôi không ghi danh hiệu gì cả mà còn đề tên khai sinh lên các là Bùi Thị Bích Phương, có thêm chữ Thị, để không ai nhận ra tôi là hoa hậu.

Danh hiệu hoa hậu rất quý giá nhưng không phải là thứ giúp tôi thăng tiến. Tôi đã nỗ lực rất nhiều để có ngày hôm nay.

- Cảm ơn chị đã chia sẻ. Chúc chị và BGK có một đêm chung kết hoàn hảo.

Theo Dương Phương Vinh (Tiền Phong)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Thế giới thời trang
Về trang chủ 24h Về đầu trang