COO PAYAP Suya Park: ‘SleepON sẽ mang đến những cải tiến mới cho ngành thương mại điện tử Việt Nam’

Thứ Hai, ngày 11/01/2021 14:14 PM (GMT+7)

PAYAP là công ty công nghệ Start-up trong lĩnh vực platform dịch vụ. Nhân dịp đầu năm mới, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Suya Park - COO SleepON Việt Nam về những dự định, mục tiêu trong năm 2021 của công ty trên thị trường này.

1. Trọng tâm nào khi bắt đầu kinh doanh PAYAP tại Việt Nam? Kế hoạch kinh doanh chủ lực năm sau của ông là gì?

Năm 2020, khi bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam, chúng tôi tập trung phân phối dịch vụ SleepON - tạo ra một cửa hàng trực tuyến miễn phí cho các doanh nghiệp bán hàng thông qua các mạng xã hội như Facebook và Instagram. SleepOn không chỉ cung cấp một cửa hàng trực tuyến, nó cung cấp nhiều chức năng liên kết bao gồm chatbots trên Facebook Messenger. Với SleepOn, doanh nghiệp tại Việt Nam không chỉ bán hàng trên Messenger mà còn có thể cập nhật tình trạng hàng tồn kho trong thời gian thực và giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Hơn nữa, doanh thu, lịch sử mua bán đến quản lí dữ liệu, tất cả có thể được giải quyết cùng lúc.

Vào năm 2021, chúng tôi có kế hoạch cung cấp một nền tảng thị trường mới phù hợp với môi trường Việt Nam. Cốt lõi của dịch vụ là khả năng dễ dàng chia sẻ thông tin, nội dung từ các dịch vụ mạng xã hội như Facebook và Instagram; social network và kết nối thương mại. Chúng tôi dự định mang đến những cải tiến mới cho ngành thương mại điện tử Việt Nam, bằng cách làm cho luồng thông tin về sản phẩm, thị hiếu và người bán được rõ ràng và chính xác. Về mặt xã hội, chúng tôi cố gắng cung cấp một môi trường cạnh tranh lành mạnh, trong đó mọi người đều có thể mua và bán mọi thứ một cách công bằng.

2. Theo ông, dạo gần đây các ngành hàng có sự liên kết với công nghệ như thế nào? Trong thời gian sắp tới, sự thay đổi chung của thị trường Việt Nam gì?

Gần đây, tôi cho rằng thị trường Việt Nam đang đối mặt với giai đoạn biến động. Cho đến năm 2019, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao và tâm lý tiêu dùng rất tích cực. Tuy nhiên, Corona đã thay đổi tất cả. Trong giao dịch hàng hóa truyền thống, đã có nhiều giao dịch dựa trên sự tin tưởng thông qua người quen biết. Giờ đây, có sự thay đổi trong hành vi người tiêu dùng đó là chủ động so sánh giá cả và mua mọi thứ dựa trên sự tin tưởng vào nền tảng Platform. Trong những năm gần đây, nhu cầu tiêu dùng và nhu cầu tìm hiểu thông tin sản phẩm ngày càng cao. Đây là một thay đổi lớn và có thể sớm trở thành làn sóng mới từ offline sang online.

COO PAYAP Suya Park: ‘SleepON sẽ mang đến những cải tiến mới cho ngành thương mại điện tử Việt Nam’ - 1

Ông Suya Park – COO PAYAP tại Việt Nam

3. Việc hướng tới người dùng thông qua Platform là gì? Và phản ứng của người dùng thực tế về nó như thế nào?

Cũng giống như các Start-up khác, PAYAP có mục tiêu là nhằm giải quyết các vấn đề mật thiết trong cuộc sống mà mọi người đang gặp phải trong thực tế. Ở Việt Nam thì sự tin tưởng lẫn nhau giữa người bán và người mua là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nhưng với Messenger thì ban đầu trọng tâm của họ là sự trao đổi giữa các người dùng với nhau nên còn có hạn chế ở khía cạnh vận hành, thực hiện giao dịch. Người bán và người mua gặp nhiều bất cập trên nền tảng này. PAYAP Platform cung cấp hệ thông có tính nhất quán và được chọn lọc kĩ càng nhằm giải quyết vấn đề về sự tin cậy này. Giúp giải quyết những vấn đề thực tế gặp phải của người mua và người bán trong nhiều giao dịch, giúp cho cả cung và cầu tăng trưởng.

COO PAYAP Suya Park: ‘SleepON sẽ mang đến những cải tiến mới cho ngành thương mại điện tử Việt Nam’ - 2

Người dùng SleepON hiện tại đang ứng dụng dịch vụ của chúng tôi bằng nhiều phương thức đa dạng: bán hàng online trên Facebook Messenger, Marketing sản phẩm và sử dụng chatbox để chăm sóc, hỗ trợ khách hàng…

4. Tôi biết rằng ông đang phát triển và thực hiện dịch vụ web của PAYAP. Lí do phát triển Web Service này và tính ứng dụng, tỷ lệ cung ứng hiện tại ra sao? Ngoài ra, ông hãy giới thiệu dịch vụ nào mà ông dự định phát triển trong tương lai?

Ban đầu công ty chúng tôi tạo ra dịch vụ thanh toán cho các giao dịch xuyên quốc gia. Tháng 9/2019, tôi và cộng sự đến Việt Nam để nghiên cứu thị trường. Sau một thời gian, chúng tôi khẳng định các doanh nghiệp nhỏ có thể dễ dàng bắt đầu kinh doanh tại đây bằng cách tận dụng Facebook. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy cần phải có người trả lời từng câu hỏi của người mua nhanh chóng nhất và vẫn còn những khó khăn trong quá trình tăng trưởng do hạn chế về mặt vận hành.

Để giải quyết sự bất tiện của thương mại trực tuyến, chúng tôi đã ra mắt một dịch vụ mới vào năm 2020 do CTO đứng đầu. Đó là SleepOn - dịch vụ cửa hàng trực tuyến cho phép bạn kiểm tra giỏ hàng, mua hàng và giao hàng trong Facebook Messenger, bao gồm cả dịch vụ khách hàng 24 giờ.

Hiện, chúng tôi đang vận hành các dịch vụ thông qua hợp tác với nhiều người bán khác nhau như shop quần áo của một K-Pop Star, Youtuber và các seller khác. Để người dùng có trải nghiệm tốt, trong nửa đầu năm 2021, chúng tôi dự định tung ra thị trường mở - dịch vụ chưa có mặt ở Việt Nam. Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng bắt đầu kinh doanh với dịch vụ PAYAP mới. Hơn hết, bằng cách liên kết với các mạng xã hội, bạn sẽ có thể mở và quản lý các kênh bán hàng trên thị trường của Facebook, Instagram và PAYAP.

5. Ông nghĩ gì về tầm nhìn tương lai của mình trong bối cảnh cạnh tranh kinh doanh trên nền tảng Platform tại Việt Nam?

Tôi nghĩ cạnh tranh thúc đẩy sự đổi mới giữa các ngành. Do đó, mức độ cạnh tranh giữa các dịch vụ càng cao thì mọi người càng có cơ hội nhận ra và suy nghĩ lại về những thói quen trước đây. Tôi hi vọng SleepOn sẽ giải quyết được những vấn đề của các phương pháp lạc hậu. Trong tương lai, PAYAP cũng sẽ tìm kiếm và giải quyết những vấn đề thiết yếu và quan trọng để mọi người có thể sống một cuộc sống tốt hơn. PAYAP hi vọng có thể giúp cải thiện cuộc sống của người dân Việt Nam bằng cách cung cấp các dịch vụ tiên tiến hơn.

Cảm ơn ông Suya Park về cuộc trò chuyện này!

Nguồn: http://danviet.vn/coo-payap-suya-park-sleepon-se-mang-den-nhung-cai-tien-moi-cho-nganh-thuong-ma...

(Dân Việt).