Tuyệt chiêu khai phóng tiềm năng sáng tạo cho con của các ông bố Việt

Thứ Tư, ngày 02/01/2019 16:00 PM (GMT+7)

Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều có tiềm năng phát triển một hoặc nhiều loại trí thông minh khác nhau. Tuy nhiên, việc chọn lựa phương pháp học tập, cách hướng dẫn bài bản để khai phóng tiềm năng con trẻ luôn là điều khiến không ít các ông bố, bà mẹ băn khoăn.

Anh Nguyễn Thế Hùng (nhân viên văn phòng tại Quận 1) cho biết mỗi ngày sau khi đi làm về, anh đều dành thời gian chơi với cậu con trai 5 tuổi. Anh thường cùng con tìm hiểu kiến thức từ những video clip trên mạng internet, giải thích cho con những hiện tượng xung quanh khi con hỏi  “tại sao?”

Bỗng có một ngày, cậu chàng đi học về nhưng mặt ỉu xìu, hỏi ra thì anh Hùng biết các bạn trong lớp khoe được ba mẹ dẫn đi làm thì nghiệm khoa học, bạn con biết làm ảo thuật úp ngược ly nước mà không đổ, thổi bong bóng bằng giấm, nam châm hút sắt, học lắp ráp robot, còn được thi đấu robot. Sau khi tìm hiểu, anh mới biết về S.Hub Kids tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. HCM có lớp khoa học vui và Lego Robotics miễn phí giúp khai phóng tiềm năng tư duy, sáng tạo của con trẻ.

Tuyệt chiêu khai phóng tiềm năng sáng tạo cho con của các ông bố Việt - 1

Anh vui vẻ kể: “Cứ cuối tuần là hai cha con lại chở nhau lên đây học. Vừa đến nơi là thằng bé chạy ngay đến khu dạy học, khoe với thầy cô bạn bè là về nhà làm được thí nghiệm gì, lắp ghép được mô hình gì, hoàn toàn quên mất ba nó đằng sau. Nhìn con nghiêm chỉnh ngồi nghe thầy cô giảng giải, biết trả lời và đặt lại câu hỏi cho thầy cô rành rọt tôi cũng mừng lắm. Thế là trong lúc rảnh tôi cũng tiện thể nghiên cứu thêm về phương pháp STEM này. Điều thú vị là mỗi khi có thắc mắc, tôi đều có thể trao đổi với thầy cô của các bé ở đây”.

Tuyệt chiêu khai phóng tiềm năng sáng tạo cho con của các ông bố Việt - 2

Cũng đưa con đến S.Hub Kids mỗi cuối tuần, anh Võ Thành Duy (thợ sửa chữa ô tô tại TP. HCM) chia sẻ: “Cô giáo ở trường thông báo cho phụ huynh về lớp học giúp con em phát triển tốt tư duy, sáng tạo và các kỹ năng mà lại không mất bất kì chi phí nào nên liền đưa con đến đây đăng kí. Từ lúc đi học về tôi thấy con hoạt bát, lanh lẹ hẳn, hay kể cho ba mẹ nghe con được tự tay lắp ghép robot, rồi còn đem đi thi đấu với bạn bè. Con còn được coi những bộ phim khoa học về thiên nhiên, động vật và còn học cả tiếng Anh nữa”.,

Tuyệt chiêu khai phóng tiềm năng sáng tạo cho con của các ông bố Việt - 3

“Về sau này, tôi mới biết đây là phương pháp học STEM khá tốn kém tại Việt Nam, bình thường các trường quốc tế mới được tiếp cận nên thật may mắn khi con tôi có thể đến đây học mỗi tuần mà không mất học phí”,  anh Duy cười xòa.

Còn trong một lần “dự giờ” lớp học STEM, chị Phương Nga (mẹ bé Thảo Quỳnh) đã hiểu vì sao cứ mỗi cuối tuần là bé lại hào hứng, hối thúc mẹ đưa đến S.Hub Kids. Chị tươi cười kể: “Thay vì chỉ làm những món đồ thủ công tô màu cắt dán, con được học làm những món đồ chơi yêu thích như đèn phát sáng, ô tô phản lực hay tòa tháp giấy.  Tôi còn thấy thầy cô dạy cho các bé về năng lượng điện và các kiến thức vật lý, hóa học rất thú vị mà vẫn đơn giản, dễ hiểu. Điều khiến bé thích nhất ở đây chính là không gian trải nghiệm thiên văn, con mình  giống như phi hành gia bay lên bầu trời, nhìn ngắm và xác định chính xác từng vì sao”.

Tuyệt chiêu khai phóng tiềm năng sáng tạo cho con của các ông bố Việt - 4

Sau 2 tháng theo học lớp học STEM tại S.Hub Kids, chị Thảo (mẹ bé Khai Tâm), chia sẻ: “Chỉ 2 tháng theo học STEM tại S.Hub Kids mà mình thấy bé đã biết chủ động hơn để nêu lên ý kiến, quan điểm của mình. Khi có vấn đề bé cũng mạnh dạn chia sẻ với thầy cô, các bạn hoặc ba mẹ để cùng giải quyết”. Bé Khai Tâm dù chỉ mới 6 tuổi đã thể hiện niềm đam mê với lớp Lego Robotics:“Con đã học WeDo rồi, con muốn mau mau lên 7 tuổi để được học lớp Mindstorm (EV3) để đi thi đấu nhiều hơn”.

Tuyệt chiêu khai phóng tiềm năng sáng tạo cho con của các ông bố Việt - 5

Sau hơn 3 tháng đi vào triển khai hoạt động, Không gian công nghệ thiếu nhi S.hub Kids đã thu hút được hơn 3.000 lượt học sinh và các trường học tham gia học tập, trải nghiệm. Đã có hơn 2.700 em học sinh đăng kí thẻ thành viên tại thư viện, và Khóa I của học viện STEM Robotics, Khoa học vui đã được khai giảng phục vụ cho 110 em học sinh trên địa bàn TP.HCM. Khóa thứ II sẽ được Samsung cùng LEGO Education tổ chức trong tháng 12 này.

Các hoạt động STEM tại S.hub Kids vẫn liên tục được tổ chức trong năm học 2018 – 2019, phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo và đăng ký tham gia chương trình tại website www.s-hubkids.vn. Trong tháng 12 này, công ty Điện tử Samsung cùng với thư viện KHTH Tp.HCM sẽ ra mắt 2 xe thư viện lưu động thông minh giới thiệu nội dung STEM đến với các tỉnh xa.

Tuyệt chiêu khai phóng tiềm năng sáng tạo cho con của các ông bố Việt - 6

Xe Thư  viện thông minh lưu động sẽ phục vụ hơn 15.000 học sinh tại các tỉnh, bắt đầu với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

(Khám Phá).