“Trốn” công sở vì đón con

Thứ Bảy, ngày 15/02/2014 08:05 AM (GMT+7)

Các trường mầm non công lập trả trẻ sớm hơn lúc tan sở nên nhiều bậc cha mẹ phải “ăn cắp” giờ công để đón con.

Mới 15 giờ 45 phút ngày 11/2, cổng Trường Mầm non 19/5 trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 1, TP HCM) đã đông nghẹt phụ huynh. Lẫn trong những người là ông, bà hoặc người giúp việc là những bậc cha mẹ đang làm việc ở các cơ quan nhà nước tranh thủ đến đón con.

Một phụ nữ tên Huyền cho biết hầu như ngày nào cũng xin phép tranh thủ khoảng 20 phút đi đón con, đưa về cơ quan rồi cuối buổi hai mẹ con cùng về.

Trường Mầm non Bé Ngoan (quận 1, TP HCM) cũng mở cửa trả trẻ trước 16 giờ. Thời điểm đó, hàng trăm phụ huynh đã có mặt tại cổng trường. Ông Thắng, một công chức làm việc tại quận 3, cho biết ngày nào cũng rời công sở đến đón cháu nội vào giờ này vì cha mẹ của cháu làm việc ở xa.

Ở các trường mầm non khác cũng đều có những bậc cha mẹ là công chức đi đón con khi chưa phải là giờ tan sở. Nhiều người cho biết công việc tại cơ quan nhà nước không quá khắt khe về giờ giấc như ở các công ty nước ngoài hay tư nhân nên có thể tranh thủ đón con ngay khi trường mở cửa. “Nếu đến trễ, sân trường chỉ còn vài cháu tự chơi với nhau thấy tội lắm” - một người nói.

Theo thông báo của các trường mầm non, việc trả trẻ sẽ từ 15 giờ 45 phút đến 17 giờ 30 phút. Nhưng khoảng 45 phút sau khi cổng trường mở, hầu hết trẻ đã được đón.

“Trốn” công sở vì đón con - 1

Nhiều phụ huynh Trường Mầm non Tuổi Thơ 7, quận 3, TP HCM đón con lúc 16 giờ ngày 14/2.
Ảnh: Tấn Thạnh

Theo ông Đinh Thiện Căn, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận 1, thời gian mở cửa trả trẻ hiện được TP điều chỉnh muộn hơn trước: Trả trẻ từ trước 16 giờ cho đến sau 17 giờ. Tuy nhiên, việc giải quyết hài hòa giờ làm của phụ huynh, giờ học của trẻ là rất khó.

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng Phòng Công tác học sinh - sinh viên của Sở GD-ĐT, cho biết theo quy định, giờ mở cửa đón trẻ là khoảng thời gian mở để phụ huynh nào có điều kiện thì đón trước, cán bộ công chức làm việc đến 17 giờ thì 17 giờ 30 phút đón trẻ vẫn được. Nếu quy định đón trễ hơn 16 giờ thì nhiều khả năng sẽ gây ùn tắc giao thông. Một thời gian sau khi điều chỉnh giờ học, giờ tan trường thì nhận thấy quy định như vậy là tương đối ổn định.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một lãnh đạo của Bộ GD-ĐT cho biết theo quy định, thời gian trả trẻ đối với mầm non phải là 60 phút và mẫu giáo là từ 60-70 phút. Tất cả các trường trên cả nước đều phải thực hiện. 

Thật sự là “thách thức”

Bà Hoàng Thanh Hương, Trưởng Phòng Giáo dục mầm non của  Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết Sở GD-ĐT Hà Nội đã hướng dẫn các trường mầm non công lập về thời gian trả trẻ kéo dài khoảng 1 giờ, từ 16 giờ đến 17 giờ. Để phù hợp với điều kiện thực tế cũng như nhu cầu của phụ huynh thì có thể kéo dài thời gian hơn một chút. Tuy nhiên, chị Lê Thu Phương, một phụ huynh tại quận Ba Đình, cho rằng đón con lúc 17 giờ thực sự là “thách thức”. Nhiều khi phải trốn việc ở cơ quan vì không thể để con bơ vơ ở trường khi các bạn về hết. Hiệu trưởng một trường mầm non tại quận Cầu Giấy thừa nhận tan trường vào 16-17 giờ đúng là khó cho một số phụ huynh nhưng phụ huynh cần chia sẻ vì bản thân các cô cũng phải đưa đón, chứ không thể con người khác thì trông mà con mình lại bỏ.

Y.Anh

Theo Huy Lân (Người lao động)