Chuyên gia Nhật khen cầu thủ Việt Nam

Chủ Nhật, ngày 24/02/2013 13:09 PM (GMT+7)

Lần đầu tiên sau khi nhận lời sang Việt Nam đảm nhiệm vai trò cố vấn, trợ lý cho Chủ tịch HĐQT VPF là ông Võ Quốc Thắng, chiều qua (23/2) ông Tanabe (người Nhật) đã chính thức dự khán trận đấu đầu tiên của bóng đá Việt Nam tại sân Chi Lăng (Đà Nẵng).

Ngồi tại khu vực VIP dự khán trận Siêu Cup QG giữa đội chủ nhà SHB.Đà Nẵng và XMXT.Sài Gòn, vị cố vấn, trợ lý cho Chủ tịch HĐQT VPF đã ghi chép khá cẩn thận những thông số liên quan đến trận đấu, cách thức tổ chức của BTC giải và cả không khí từ CĐV trên khán đài sân Chi Lăng. Kết thúc trận đấu ông Tanabe cũng xuống sân và chúc mừng đội đoạt Cup, SHB.Đà Nẵng, cũng như chia sẻ với “bại tướng” XMXT.Sài Gòn.

Ông đã cho biết: “Đây là trận đấu hấp dẫn, có chất lượng chuyên môn cao. Tôi cảm thấy rất ấn tượng với cách SHB.Đà Nẵng thể hiện trong suốt trận đấu. Họ là đương kim vô địch V-League, khi dẫn trước đối thủ 2, 3 và 4 bàn thắng, nhưng họ vẫn thi đấu trung thực và cống hiến hết mình cho đến những phút cuối để giành chức vô địch Siêu Cup. Đấy là một biểu hiện tốt, làm hài lòng khán giả”.

Chuyên gia Nhật khen cầu thủ Việt Nam - 1

Ông Tanabe tiếp xúc với báo giới Việt Nam

Trước câu hỏi sau khi chứng kiến 90 phút giữa hai nhà vô địch của bóng đá Việt Nam, ông đánh giá thế nào về trình độ, tư duy chiến thuật của cầu thủ Việt Nam, vị chiến lược gia người Nhật đã bày tỏ: “Như tôi đã nói trận đấu hay, có chất lượng chuyên môn cao, nhưng đây mới là trận đấu chính thức đầu tiên tôi được theo dõi. Vậy nên, nếu để đánh giá và nhận định tổng thể một cách chính xác là chưa đủ. Tuy nhiên, tôi cũng rất tượng với các cầu thủ Việt Nam, các bạn tuy thể hình nhỏ so với cầu thủ nước ngoài nhưng có kỹ thuật, tốc độ khéo léo và có tiềm năng để phát triển mạnh hơn nữa”.

Một vấn đề khác mà dư luận cũng như các nhà làm chuyên môn, đang rất kỳ vọng vào sự có mặt của ông Tanabe khi trực tiếp tham gia điều hành các giải chuyên nghiệp Việt Nam trong mùa giải 2013, là công tác trọng tài. Vấn đề này đã được ông nhìn nhận và đánh giá qua tổ trọng tại điều khiển trận Siêu Cup QG 2012. “Trọng tài luôn là vấn đề được quan tâm đặc biệt nhất trong các trận đấu từ chuyên nghiệp cho tới phong trào. Trọng tài làm tốt nhiệm vụ sẽ góp phần vào thành công của trận đấu và ngược lại. Theo tôi, tổ trọng tài hôm nay đã làm tốt nhiệm vụ. Trọng tài chính và các trợ lý đã xử lý và điều hành trận đấu rất tốt, trong các tình huống cần thiết trọng tài đã “cắt còi” rất dứt khoát, thể hiện đúng quyền hạn và trách nhiệm của mình. Các quyết định của họ cũng chính xác, không gây nên phản ứng gay gắt từ hai đội”, ông Tanabe nhận định.

Ngoài ra, ông Tanabe đã chỉ ra những vấn đề mà bóng đá Việt Nam phải khắc phục và phấn đấu trong thời gian tới. Theo ông, vấn đề lớn nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại là phải lấy lại được những hình ảnh và thành tích trong quá khứ. Ví dụ như việc lên ngôi vô địch Đông Nam Á năm 2008, ĐTQG Việt Nam phải lấy lại đẳng cấp trong quá khứ để kéo CĐV trở lại sân. Theo ông Tanabe, chất lượng của nền bóng đá sẽ phát triển hơn nữa nếu nhiều CĐV yêu mến ĐTQG, CLB và đến sân. "Như tôi đã phát biểu trước đây, vấn đề là mọi người trong chúng ta, CĐV, báo chí, nhà tổ chức phải kiên nhẫn trong thời gian dài", ông Tanabe chia sẻ.

Theo Hiền Minh (Khampha.vn)