Bội tình – những tâm tư giằng xé sau khi chia tay của người con gái yêu hết mình

Thứ Tư, ngày 26/09/2018 10:00 AM (GMT+7)

Chia ly luôn là điều mà không ai mong đợi trong tình yêu, thời gian bên nhau có thể ngắn nhưng thời gian để quên đi những kí ức đó có thể sẽ mất cả đời.

“Bội tình" - tập thơ ngắn mới nhất của tác giả Vanness Uyên không chỉ kể lại về câu chuyện yêu đương đầy trầm bổng và sóng gió của cô mà còn nói lên nỗi lòng của người con gái dù mạnh mẽ đến bao nhiêu vẫn luôn yếu mềm trong chuyện tình cảm.

Bội tình – những tâm tư giằng xé sau khi chia tay của người con gái yêu hết mình - 1

“Vẫn biết trông chờ không thể

Ta cứ lôi vào cơn mê tình nồng

Vẫn hiểu yêu đương trống không

Chiều tan hoa rơi hoá mộng không thành”

“Bội tình” là phần mở đầu, dài nhất, và cũng là phần mang nhiều cảm xúc nhất của tập thơ. Trải dài trong suốt 51 bài thơ ngắn dài 58 trang này là những dòng cảm xúc nhớ thương và vấn vương về cuộc tình cũ cũng như những suy nghĩ buồn man mác của Vanness Uyên.

Những câu thơ mở của phần này chỉ cần đọc lên thôi cũng khiến ta liên tưởng đến một người phụ đã và đang yêu đắm say bằng cả trái tim. Dù lí trí nói rằng không thể, nhưng cô vẫn không ngăn được bản thân lao vào thứ tình cảm “trống không” đó.

Nỗi đau của cô lại càng hiện rõ khi cô phải bật thốt một câu “Người ơi! Ta gục ngã lắm rồi" nhưng lại phải cảm thán “Tình yêu là phải hiểu/Mới không thấy tiêu điều". Có biết bao nhiêu con đường dẫn đến tình yêu, nhưng cũng có hàng trăm lí do để một cuộc tình tan vỡ. Là phụ nữ, có ai mà không từng yếu mềm khi rơi vào lưới tình, có ai mà không yêu hết mình một lần trong cuộc đời hay không, để rồi phải bật thốt lên “Dại khờ là đặc tính khi yêu/Lòng yếu mềm cẩn thận khờ dại".

Bội tình – những tâm tư giằng xé sau khi chia tay của người con gái yêu hết mình - 2

Nếu như mở đầu, Vanness Uyên nói lên nỗi niềm đau đớn của người con gái khi chia tay thì những phần thơ tiếp theo lại đưa người đọc đến với hình ảnh một người phụ nữ trưởng thành, gượng dậy sau những vấp ngã trong tình cảm để trân trọng bản thân mình hơn. Một câu “ngẩng cao đầu trong tình yêu, khi đi cũng sẽ phải đi bằng cả sự bản lĩnh” đã khắc hoạ được một cô gái với sự mạnh mẽ, chín chắn để đối mặt với nỗi đau của chia ly. Thế nhưng càng về sau, sự nhung nhớ, sự hoài niệm của cô về một tình yêu từ khi tuổi đôi mươi, sự nuối tiếc về quá khứ, với một tình yêu ghi tâm tạc dạ lại được khắc hoạ sâu hơn.

Bội tình – những tâm tư giằng xé sau khi chia tay của người con gái yêu hết mình - 3

Bội tình – những tâm tư giằng xé sau khi chia tay của người con gái yêu hết mình - 4

“Em không khóc nhiều đâu

Tình này là tình sầu

Biết thế nên chẳng rầu

Nên cứ thế mà đi"

Cũng như vậy, sau đổ vỡ, cô gái ấy thật ra rất yếu mềm giấu mình dưới lớp vỏ bọc mạnh mẽ, và cũng không còn đủ dũng khí để có thể yêu oanh oanh liệt liệt thêm một lần nữa

“Bất thình lình nghĩ về ngày mai

Lỡ em có mở cửa yêu ai

Lai rai lem luốc thêm một nỗi khổ nữa

Phải không?”

Để rồi, “Mùa xuân năm đó/Mọi việc phơi bày/Rằng anh đám cưới/Đã được thời gian" ta lại càng nhận thấy được những phút giây bàng hoàng cho đến đau lòng của cô khi biết được sự thật người đàn ông mà mình đang yêu đã bí mật trở thành chồng người trong lúc hai người vẫn còn đang dang dở. Vì thế với cô, đoạn tình cảm này sau đó được xem như “chỉ là ảo ảnh". Hay ta cũng thấy được những cảm nhận như giận hờn rằng, hay là anh và em mình đổi chỗ cho nhau, để anh biết được em đau khổ và mệt mỏi như thế nào, để anh “bần thần một chiều tàn...như em". Và điều mà khiến ta thấy xót xa và mỏi mệt nhất, chính là anh - người đàn ông đó, không biết vô tình hay cố ý, lại như gần như xa, lại như muốn nhắc đến những chuyện xưa cũ, để thêm làm bận rộn trái tim cô.

“Chuyện ngày xưa xin anh đừng đong đưa

Là do anh tự làm khổ đấy thôi!”

Bội tình – những tâm tư giằng xé sau khi chia tay của người con gái yêu hết mình - 5

Khép lại 58 trang mở đầu đầy những cảm xúc buồn đau với hai câu thơ “Em rệu rạo cảm giác đau thương/Anh cười gượng cho một ngày mới", dường như với Vanness lúc này, tương lai vẫn còn rất mịt mờ. Kết thúc phần đầu “Bội tình" như một nét chấm lửng, chắc hẳn rằng 2 phần tiếp theo là “Đời" và “Rick & Vanness" sẽ mang đến những cảm xúc trầm bổng trong câu chuyện tình yêu của Vanness Uyên hơn nữa. Và chỉ cần qua cái tên thôi, ta cũng có thể đoán được và hi vọng rằng câu chuyện mà cô kể về cuộc đời mình trải dài trong cả tập thơ sẽ có kết cục viên mãn và hạnh phúc. Bởi, bất cứ người phụ nữ nào cũng đều có quyền có được hạnh phúc của riêng mình.

Bội tình – những tâm tư giằng xé sau khi chia tay của người con gái yêu hết mình - 6

(Khám Phá).