“Tôi gặp giấc mơ của mình ở VinUni và UPenn!”

“Với những cam kết của Tập đoàn Vingroup dành cho y tế, giáo dục, cùng việc bắt tay ‘người khổng lồ’ trong đào tạo y khoa thế giới - ĐH Pennsylvania (Mỹ), VinUni vững vàng trong xây dựng và hiện thực hóa chương trình đào tạo Bác sĩ Nội trú (BSNT) theo chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam”, TS.BS. Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc chương trình BSNT Nội, mở đầu câu chuyện về 5 năm đồng hành cùng Trường ĐH VinUni. 

Chương trình đào tạo BSNT theo chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

- Lý do nào bà quyết định gia nhập VinUni vào năm 2017 - khi mà trường Đại học này lúc đó mới chỉ là một ý tưởng đầy táo bạo?

Theo đuổi ngành Khoa học Sức khỏe, tôi luôn ấp ủ giấc mơ xây dựng một chương trình đào tạo thật tốt cho sinh viên ngành y, đặc biệt là BSNT để góp phần thay đổi nguồn nhân lực y tế, phục vụ cộng đồng tốt hơn. Với kinh nghiệm làm việc trong nước, tôi chưa có cơ hội để chạm tới giấc mơ đó, bởi hiện thực hóa nó là điều không hề dễ.

Khi biết đến VinUni với sứ mệnh tạo ra môi trường giáo dục xuất sắc đạt đẳng cấp quốc tế, đào tạo những nhân tài phục vụ cho xã hội, tôi thấy cơ hội của mình trong đó. Với cam kết đầu tư của Vingroup cho y tế, giáo dục, mọi thứ như gặp nhau tại một điểm, vì vậy tôi quyết định gia nhập VinUni. Cho đến bây giờ, sự cam kết này vẫn nguyên vẹn, giúp tôi từng bước thực hiện giấc mơ của mình.

TS Nguyễn Thị Tuyết – Giám đốc Chương trình Đào tạo Bác sĩ nội trú Nội VinUni

TS Nguyễn Thị Tuyết – Giám đốc Chương trình Đào tạo Bác sĩ nội trú Nội VinUni

- Khi VinUni bắt tay cùng Pennsylvania - trường ĐH uy tín hàng đầu thế giới về đào tạo y khoa, cảm nhận của bà ra sao? UPenn đã hỗ trợ bà và các giảng viên VinUni như thế nào?

Thật sự tuyệt vời! Đào tạo y khoa của UPenn thuộc top đầu thế giới. Với bề dày hàng trăm năm, UPenn có môi trường chuẩn mực, xứng đáng để mình học hỏi và đưa chương trình về VinUni. Hiện VinUni là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam, tiên phong thực hiện chương trình đào tạo theo chuẩn năng lực mới dành riêng cho BSNT. Sự hỗ trợ của UPenn, với vai trò là đối tác chiến lược của VinUni, phải nói là toàn diện và tối đa, từ xây dựng chương trình, đào tạo giảng viên theo chuẩn để có đủ năng lực giảng dạy theo chương trình của họ, cho đến song hành và hỗ trợ từng giảng viên theo hướng cá nhân hóa.

Họ còn tổ chức các khóa ngắn hạn để chúng tôi sang Mỹ, trực tiếp quan sát môi trường “thực chiến” của UPenn để học hỏi kinh nghiệm, nâng cao trình độ. Các giáo sư UPenn cũng sẵn sàng gặp trực tiếp 1:1 để gỡ khó cho chúng tôi, không chỉ về chuyên môn mà còn những kỹ năng mềm khác, giúp các giảng viên VinUni tiệm cận với tiêu chuẩn vô cùng khắt khe của UPenn , giúp chúng tôi tìm giải pháp cho những thời điểm khó khăn, trong công việc lẫn cuộc sống. Tôi thật sự trân trọng sự tâm huyết đó.

TS Nguyễn Thị Tuyết trong một buổi lên lớp

TS Nguyễn Thị Tuyết trong một buổi lên lớp

- Vậy điều gì trong cách thức đào tạo BSNT của ngôi trường trong nhóm Ivy League khiến bà ấn tượng nhất?

Điều tôi ấn tượng ở các giáo sư UPenn không chỉ là kiến thức uyên bác hàng đầu, mà còn là cách họ hỗ trợ người học, để BSNT phát triển một cách toàn diện từ cơ bản đến nâng cao, theo từng bước một. Họ rất sâu sát với điều này.

Họ còn trao quyền tự chủ cho các BSNT trong đào tạo. Theo thông lệ, đào tạo BSNT là “cầm tay chỉ việc”, nhất là với những bác sĩ trẻ, chưa nhiều kinh nghiệm, tâm lý e dè. Nhưng các giáo sư của UPenn không như vậy! Họ biết đâu là những việc mà BSNT có thể làm được. Tin tưởng giao việc nhưng họ vẫn luôn đồng hành, hướng dẫn sát sao, từng bước một để các bác sĩ hoàn thiện dần tay nghề.  

Vị thế từ chương trình đào tạo “đóng dấu” UPenn

- Đồng hành cùng VinUni trong 5 năm qua, giấc mơ của bà từng bước được hiện thực hóa như thế nào?

Điều lớn nhất tôi nhận ra sau chặng đường 5 năm qua tại VinUni là để thành công, ngoài việc bản thân phải nỗ lực thì nền tảng của tổ chức và sự hỗ trợ của các thành viên trong tổ chức đó cũng vô cùng quan trọng. Ở VinUni, chúng tôi không chỉ có chương trình đào tạo và cơ sở vật chất chuẩn quốc tế mà còn có cơ hội “thực chiến” với sự định hướng, hỗ trợ của những người đồng hành đến từ ngôi trường hàng đầu thế giới.

Học viên là các BSNT được trực tiếp đến Bệnh viện Vinmec và bệnh viện 108 vừa làm việc vừa đào tạo. Đây là hai môi trường tuyệt vời để các học viên được rèn nghề thực thụ, một nơi đạt tiêu chuẩn quốc tế, một nơi là bệnh viên công với hệ thống lớn, giúp tăng trải nghiệm cho học viên. Trường cũng đưa các học viên là các bác sĩ sang Áo tham gia đào tạo ngắn hạn để lấy chứng chỉ trong khuôn khổ hợp tác giữa VinUni và Viện Y khoa mở). Các bác sĩ đã chứng minh năng lực học thuật tốt, được đội ngũ giảng viên quốc tế đánh giá cao. Đây có thể xem là bệ phóng để chúng tôi tiến xa hơn về chuyên môn cũng như kỹ năng nghiệp vụ.

TS Nguyễn Thị Tuyết đánh giá cao những hỗ trợ của UPenn dành cho đội ngũ giảng viên VinUni

TS Nguyễn Thị Tuyết đánh giá cao những hỗ trợ của UPenn dành cho đội ngũ giảng viên VinUni

- Các học viên BSNT của VinUni đã “lột xác” ra sao và bà kỳ vọng gì trong giai đoạn hợp tác 5 năm tiếp theo cùng với UPenn là gì?

Chương trình đào tạo BSNT hoàn toàn mới được bảo chứng bởi UPenn giúp học viên có đượcniềm tin và sự đánh giá cao khi “thực chiến” tại các bệnh viện. Chúng tôi rất trân trọng điều này bởi vì môi trường bệnh viện rất đặc thù, liên quan trực tiếp đến  sinh mệnh con người. Khi được đặt niềm tin, các học viên càng được tiếp thêm động lực.

Thứ hai, học viên BSNT của VinUni đang mang đến một luồng sinh khí mới và tạo ra sự thay đổi tích cực cho các bệnh viện. Các trưởng khoa cho biết họ học hỏi được rất nhiều từ cách tư duy khác biệt và phong cách làm việc chuyên nghiệp của học viên BSNT VinUni, từ đó áp dụng đối với đơn vị của họ. Đội ngũ này cũng tạo ra sự khác biệt vượt trội về thái độ và các kỹ năng mềm, hay sự tự tin trước những người dày dặn kinh nghiệm hơn mình, dù tuổi đời còn rất trẻ, tất cả đang dần tạo ra một hình ảnh rất mới về thế hệ học viên được đào tạo bởi VinUni.

Với giai đoạn tiếp theo, chúng tôi kỳ vọng sẽ mở rộng thêm lĩnh vực hợp tác với UPenn, đặc biệt ở mảng quan trọng là kiểm định theo chuẩn quốc tế mà UPenn đang xây dựng. Khi đạt được những yêu cầu của kiểm định, trình độ của các BSNT VinUni sau khi tốt nghiệp chắc chắn sẽ được nâng tầm, giúp họ có cơ hội tiến xa hơn trong sự nghiệp cũng như nghiên cứu, nâng cao tay nghề. Đây sẽ là phần việc khó, tuy nhiên với quyết tâm lớn của VinUni và sự đồng hành bền bỉ của UPenn, chắc chắn chúng tôi sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

- Xin cảm ơn bà!

Đại học Pennsylvania (UPenn) – Mỹ thành lập năm 1740, được xếp hạng thứ 15 trên thế giới theo Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS năm 2020, thứ 15 trong lĩnh vực Y học và thứ nhất về Điều dưỡng. Theo bảng xếp hạng năm 2020 của U.S. News, Hệ thống Y tế UPenn nằm trong số 10 bệnh viện tốt nhất ở Hoa Kỳ và trường Y khoa của UPenn được xếp hạng 3 về nghiên cứu.

UPenn phối hợp với Đại học VinUni và hệ thống Bệnh viện Vinmec xây dựng giáo trình, chương trình đào tạo bác sĩ, bác sĩ nội trú, điều dưỡng đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất. UPenn cũng đang hợp tác với Vinmec để phát triển và đào tạo giảng viên, nâng cao chất lượng dịch vụ và chăm sóc sức khỏe, mở rộng các dịch vụ cụ thể và xây dựng mô hình giáo dục Khoa học Sức khỏe đẳng cấp thế giới tại Đại học VinUni.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN