'Kẻ thù công nghệ' của dân văn phòng

Thứ Ba, ngày 26/02/2013 06:00 AM (GMT+7)

Từ bàn phím cho tới máy in, máy tính, mọi thứ có thể giết chết dân văn phòng nhanh hơn nhiều so với họ nghĩ.

Dưới đây là một số yếu tố trong văn phòng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của dân công sở.

Máy in và máy photocopy

'Kẻ thù công nghệ' của dân văn phòng - 1

Máy in sản sinh ra lượng ozone chết chóc tiềm tàng, ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể gây ra các cơn đau ngực và kích ứng da. Máy in laser cũng như vậy, ngoài ra mực in còn là tác nhân bệnh phổi...

Laptop

'Kẻ thù công nghệ' của dân văn phòng - 2

Bất kì ai cũng sẽ gặp vấn đề về da nếu đặt laptop trên đùi thay vì bàn làm việc tuy nhiên nam giới còn đáng lo ngại hơn. Các nhà nghiên cứu của Đại học New York chỉ ra laptop quá nóng sẽ làm ảnh hưởng tới lượng tinh trùng của đàn ông.

Màn hình máy tính

'Kẻ thù công nghệ' của dân văn phòng - 3

Sự căng thẳng khi phải nhìn liên tục vào màn hình máy tính sẽ làm hại tới thị lực của bạn, dù một số tác động chỉ là nhất thời. Ngoài ra, bạn sẽ gặp phải các cơn đau đầu và đau nửa đầu.

Bàn phím bẩn

Bàn phím sẽ trở thành nơi nuôi dưỡng vi khuẩn lí tưởng nếu không được giữ sạch. Các nhà vi trùng học chỉ ra bàn phím có lượng vi khuẩn cao gấp 5 lần trong nhà tắm và bao gồm các loại nguy hiểm như e.Coli (vi khuẩn đại tràng) và coliform (vi khuẩn gây tiêu chảy) cùng staphylococcus (tụ cầu khuẩn, tỉ lệ gây bệnh cao).

'Kẻ thù công nghệ' của dân văn phòng - 4

Bàn phím không phải “nông trại vi khuẩn” duy nhất tại văn phòng. Tay đấm cửa, vòi nước, thang máy, nút bấm máy in, những cái bắt tay... đều là chỗ ẩn thân của vi khuẩn.

Gõ máy tính quá nhiều

'Kẻ thù công nghệ' của dân văn phòng - 5

Đây là nguyên nhân gây ra hội chứng nghẽn rãnh cổ tay (carpal tunnel syndrome – CTS), khiến các ngón tay tê dại, đau đớn, dẫn đến việc suy cơ hay yếu bắp thịt các đầu ngón tay. Hội chứng nghẽn rãnh cổ tay bắt đầu bằng cảm giác đau mơ hồ không rõ rệt từ cổ tay lan đến bàn tay hoặc cả cánh tay.

Giữ nguyên chuột ở vị trí nhất định

'Kẻ thù công nghệ' của dân văn phòng - 6

Nếu chuột máy tính yên vị một chỗ cả ngày, bạn có thể bị chấn thương RSI, đau nhức ở bàn tay, cổ tay, khuỷu tay, cánh tay, vai, cổ và lưng trong khi làm việc. Nếu bạn bị RSI, bạn có thể bị đau nhức suốt đời.

Dùng smartphone “quá liều”

'Kẻ thù công nghệ' của dân văn phòng - 7

Những người dùng smartphone liên tục để gửi, nhận tin nhắn/email có nguy cơ bị đau mỏi cơ và “BlackBerry thumb”, một dạng RSI. Hậu quả nghiêm trọng tới mức cơn đau sẽ xuất hiện mỗi khi bạn nhấc cổ tay và cuối cùng làm suy yếu toàn bộ cánh tay.

Theo Ictnew