6 thói quen duy trì bộ não nhạy bén như tuổi 20

Chơi nhạc cụ, chơi game và học ngoại ngữ là cách giúp bộ não của bạn phát triển linh hoạt nhất.

Bước qua ngưỡng cửa của tuổi 20, cuộc sống bận rộn với nhiều việc phải quan tâm, có đôi lúc bạn thấy mình hay quên việc này việc kia, hoặc cũng có lúc bạn cảm nhận thấy rõ sự chậm chạp trong suy nghĩ. Điều đó khiến cho bạn có ít nhiều lo lắng. 

Thế nhưng, cũng giống như cơ thể cần được tập luyện thể thao, đặc biệt là khi có tuổi, não bộ của chúng ta cũng rất cần được quan tâm và có phương pháp quản lý phù hợp.

Sau đây là 6 phương pháp giúp bạn duy trì bộ não trẻ trung, nhạy bén như tuổi 20.

Chơi một loại nhạc cụ

6 thói quen duy trì bộ não nhạy bén như tuổi 20 - 1

Âm nhạc có tác động tích cực đến não bộ (ảnh minh họa)

Chơi nhạc cụ giúp cho chất xám tập trung nhiều ở các tế bào thần kinh của não bộ được sản sinh, thúc đẩy sự liên kết dây thần kinh giữa bán cầu não trái và phải với nhau.

Tác dụng của việc chơi nhạc cụ đối với não bộ của trẻ nhỏ đã được các nhà khoa học chứng minh từ trước. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây nhất, chơi nhạc cụ cũng có ảnh hưởng tích cực đối với sự phát triển của hai bán cầu não của người trưởng thành.

Chính vì vậy, chơi một loại nhạc cụ nào đó chính là phương pháp hiệu quả nhất để duy trì một bộ não luôn trẻ trung.

Chơi xếp hình hoặc chơi game

6 thói quen duy trì bộ não nhạy bén như tuổi 20 - 2

Các trò chơi tưởng chừng như vô nghĩa lại rất tốt cho não bộ (ảnh minh họa)

Khi não bộ liên tục tiếp nhận thông tin mới hoặc được phát huy năng lực tư duy liên tục và đều đặn sẽ giúp cho các mạch thần kinh được vận động tốt hơn. Những trò chơi có tính chiến lược như giải ô chữ, chơi cờ vua hoặc các trò trơi khác trên máy tính, điện thoại khiến não bộ liên tục phải tư duy vận động, các mạch thần kinh não bộ vì thế liên tục được hoạt động.

Học một ngoại ngữ

6 thói quen duy trì bộ não nhạy bén như tuổi 20 - 3

Bạn đã có thêm động lực để học ngoại ngữ rồi nhé (ảnh minh họa)

Việc nghe và hiểu lời người khác nói bằng một thứ ngôn ngữ khác rất tốt cho hoạt động của não bộ.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, những người có khả năng nói lưu loát hai ngoại ngữ trở lên thường có bộ óc rất nhạy bén. Bởi, để ghi nhớ được những ngôn ngữ khác nhau thì ngoài hoạt động căn bản của não bộ cần thêm nhiều hoạt động đa dạng khác của cả hai bán cầu não.

Chính vì vậy, cùng với việc thực hiện việc nghe hiểu ngoại ngữ, não bộ được vận động với nhiều hình thái đa dạng khác nhau. Nên dù tuổi cao thì não bộ vẫn được hoạt động linh hoạt và không bị già đi.

Dành cho não bộ khoảng thời gian nghỉ ngơi

6 thói quen duy trì bộ não nhạy bén như tuổi 20 - 4

Đừng quên để não bộ được nghỉ ngơi (ảnh minh họa)

Não là bộ phận nhạy cảm hơn rất nhiều so với các cơ quan khác trong cơ thể. Khi bạn bị stress sẽ gây ra nhiều khó khăn cho các hoạt động của tế bào não. Cũng giống như sự nhạy cảm của não, nếu để cho não bộ được nghỉ ngơi dù chỉ một chút thôi cũng sẽ giúp cho nó có thêm năng lượng để vận động tốt hơn.

Tránh làm việc tới đêm khuya và hãy cố gắng có được một giấc ngủ sâu để giúp não bộ có được sức khỏe tốt hơn.

Ngồi thiền hoặc tập Yoga

6 thói quen duy trì bộ não nhạy bén như tuổi 20 - 5

Tập Yoga là một trong những phương pháp hiệu quả duy trì sự nhạy bén của não bộ (ảnh minh họa)

Ngồi thiền và tập Yoga chính là hai phương pháp tốt nhất làm tăng khả năng tập trung và năng lực ghi nhớ cho não bộ. Đồng thời hai phương pháp này cũng giúp cho chúng ta giảm bớt đi những lo lắng, bất an hay những điều phẫn nộ dồn nén trong lòng. Đây cũng là một trong những hoạt động tạo được khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn cho não bộ.

Đọc sách

6 thói quen duy trì bộ não nhạy bén như tuổi 20 - 6

Lại thêm một tác dụng nữa của việc đọc sách được "khám phá" (ảnh minh họa)

Đọc sách là phương pháp đơn giản nhất giúp duy trì các kỹ năng của não bộ. Việc đọc sách và liên tục tiếp nhận các thông tin giúp cải thiện chức năng ghi nhớ cho não bộ và làm tăng các mạch thần kinh, nâng cao năng lực học tập. Đây cũng được coi là phương pháp đơn giản nhất vận động não bộ mỗi ngày.

Không cần phải là những cuốn sách khó, chỉ cần liên tục đọc và tiếp nhận những thông tin mới, thậm chí đọc những cuốn truyện tranh cũng giúp ích cho sức khỏe của não bộ rất nhiều.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Phương (Insight.co.kr) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN