VMRC trong mắt “Gã Điên”

Thứ Hai, ngày 29/11/2021 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Những người hâm mộ mô tô thể thao Việt Nam đã không còn lạ lẫm với cái tên Cao Việt Nam cùng biệt danh “Gã Điên”, có chăng bây giờ tất cả đang thấy “nhớ nhung” hơn bao giờ hết hình ảnh tay đua của đội Honda Vietnam Racing tung hoành trên các đường đua khắp châu Á.

Ngày hôm nay, “Gã Điên” sẽ lại có cơ hội “diện kiến” các khán giả, tuy vậy không phải trên trường đua mà là ở chia sẻ về Giải đua Mô tô Việt Nam (VMRC), mặc dù không tham dự VMRC với tư cách tay đua nhưng giải đấu này lại đặc biệt có ý nghĩa với anh.

Năm vừa qua là một năm thực sự khó khăn đối với mô tô thể thao và Cao Việt Nam cũng không thể thoát khỏi vòng xoáy đó. Các giải đấu quốc tế bị hủy, quá trình luyện tập thì “phập phù”, VMRC cũng chưa thể diễn ra như dự kiến ban đầu.

VMRC trong mắt “Gã Điên” - 1

Không chỉ chuyên tâm luyện tập và thi đấu cho đội đua Honda Racing Vietnam, tay đua Cao Việt Nam còn đóng góp hỗ trợ tại giải đua VMRC – giải đua do Honda Việt Nam (HVN) tài trợ tổ chức. Chia sẻ vai trò tại giải đấu này, anh cho biết: “VMRC là giải đua mang tính chuyên nghiệp nhất tại Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại. Với mong muốn mang bộ môn mô tô thể thao phổ cập đại chúng, tạo sân chơi chuyên nghiệp, VMRC đang ngày càng phát triển trở thành giải thi đấu quốc gia. Vai trò của tôi ở giải đua này là giúp đỡ các tay đua mới, các tay đua trẻ hoàn thiện những kĩ năng thi đấu và đóng góp ý kiến để giải đua ngày càng hoàn thiện.”

VMRC trong mắt “Gã Điên” - 2

Theo nhận định của Cao Việt Nam, sự thành công và sức ảnh hưởng của VMRC đến từ sự quan tâm từ phía Liên Đoàn Xe Đạp - Mô Tô Việt Nam cùng với sự tham gia đầu tư nghiêm túc của HVN. HVN bắt đầu tài trợ tổ chức giải mô tô thể thao tại Việt Nam từ những năm 2015. Giai đoạn đó giải đấu được tổ chức riêng lẻ từng chặng, chủ yếu thi đấu tại các Sân vận động vòng tròn. Chỉ 3 năm sau, với mục tiêu ngày càng chuyên nghiệp hóa, phát triển sâu rộng giải đấu xứng tầm giải đấu quốc gia, HVN đã tiếp tục tài trợ tổ chức cho hoạt động mô tô thể thao để chính thức ra mắt Giải đua xe mô tô thể thao (VMRC).

VMRC là giải đấu duy nhất của Việt Nam được tổ chức theo hình thức mùa giải, và có hệ thi đấu dành cho tay đua từ 15 tuổi. Qua từng năm giải đấu đang ngày càng hoàn thiện về khâu tổ chức, luật lệ thi đấu, đội ngũ trọng tài đến chuyên môn tay đua. Những thành công của VMRC giúp thúc đẩy sự phát triển của bộ môn mô tô thể thao một cách mạnh mẽ, sâu rộng và toàn diện. Cao Việt Nam vui vẻ chia sẻ rằng, có một điểm tương đồng rất lớn giữa “Gã Điên” và VMRC đó là: “Cùng được Honda Việt Nam ‘nuôi dưỡng.”

VMRC trong mắt “Gã Điên” - 3

So với những giải đấu quốc tế mà “Gã Điên” đã tham dự như Asia Road Racing Championship (ARRC), Suzuka 4Hour Endurance, Thailand Talent Cup (TTC)… anh thẳng thắn cho biết về quy mô và tính chuyên nghiệp của những giải đấu này với VMRC vẫn là một khoảng cách rất xa. Tuy nhiên cá nhân tay đua cũng như HVN vẫn đang nỗ lực từng ngày để có thể thu hẹp khoảng cách này, năm sau lại hoàn thiện hơn năm trước. Đặc biệt mở rộng các hạng mục thi đấu và đối tượng tham gia, hướng tới các tay đua trẻ trên cả nước đã giúp tìm kiếm và đào tạo tay đua ở độ tuổi sớm, từ đó tạo nhiều điều kiện để phát triển tay đua vươn tầm khu vực.

VMRC trong mắt “Gã Điên” - 4

Nhìn vào thực tế, Cao Việt Nam cho rằng quá trình chuyên nghiệp hóa mô tô thể thao không phải chuyện ngày 1 ngày 2 mà là một quá trình và sẽ cần sự chung tay của rất nhiêu yếu tố tổ chức. Với anh 2 điều cần nhất hiện tại là có thêm nhiều đơn vị có tham vọng mang đua xe Việt Nam vươn tầm quốc tế như HVN và thêm những trường đua với điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng được yêu cầu cơ bản trở lên.

VMRC trong mắt “Gã Điên” - 5

Với vai trò của mình tại VMRC, Cao Việt Nam được cho là một trong những người gần gũi và hiểu về các tay tham dự giải nhất, anh có chia sẻ thêm về hậu trường của giải đấu: “Tay đua cũng đã phát triển qua từng mùa đấu. Trên sân đua tay đua thi đấu quyết liệt sòng phẳng, sau đường pit tay đua liên tục tự trau dồi kĩ năng, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau để ngày càng hoàn thiện tính chuyên môn và kiến thức.”.

Thêm vào đó, Cao Việt Nam cũng không ngần ngại cho biết: “Mặc dù có vai trò hướng dẫn nhưng thực ra mình cũng đã học hỏi được rất nhiều từ giải đấu. Cách xử lý của các tay đua tại giải cũng giúp mình có thêm nhiều quan sát để hoàn thiện được kỹ thuật của bản thân rất nhiều. Không chỉ mình, mà đội Honda Racing Vietnam cũng thu được những kinh nghiệm quý báu từ VMRC.”

VMRC trong mắt “Gã Điên” - 6

Nói về những kỳ vọng với VMRC trong tương lai gần, “Gã Điên” cho biết: “Để đạt được mục tiêu VMRC trở thành giải đấu quốc gia, đào tạo các tay đua mô tô thể thao Việt vươn tầm thi đấu quốc tế, thì tôi nghĩ nên có những hướng dẫn cụ thể hơn nữa quy trình một giải đua được diễn ra như thế nào cho khán giả và các fan hâm mộ mới, qua đó kết nối thêm những người đam mê tốc độ khắp cả nước.”

Cuối cùng, nhà vô địch TTC 2019 cho biết, cùng với HVN là “nguồn sống” của VMRC, anh rất vui và tự hào vì được đóng góp một phần vào quá trình đó. Hy vọng trong tương lai gần, HVN sẽ tiếp tục góp phần đưa nền mô tô thể thao Việt Nam phát triển hơn nữa, tạo “cảm hứng” cho nhiều đơn vị tham gia vào mô tô thể thao hơn nữa dưới sự định hướng của Liên đoàn Xe đạp – Mô tô thể thao Việt Nam. VMRC sẽ trở thành cột trụ, thành giải đấu quốc gia của Việt Nam, và từ đó là bệ phóng để tay đua Việt vươn tầm quốc tế.

Nguồn: http://danviet.vn/vmrc-trong-mat-ga-dien-50202129119584477.htm

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung