Âm mưu ám sát của hai người đàn ông (Kỳ cuối)

Thứ Sáu, ngày 31/10/2014 05:06 AM (GMT+7)

Obiang phải nằm điều trị căn bệnh ung thư, nhiều bác sĩ nhận định tình trạng sức khỏe của Obiang hết sức nguy kịch.

Một trữ lượng dầu mỏ “khiêm tốn” được phát hiện trên lãnh thổ Equatorial Guinea. Số dầu mỏ này bắt đầu được sản xuất với hơn 17.000 thùng dầu thô mỗi ngày. Hiện tại, trữ lượng dầu mỏ ở Guinea đang thuộc sở hữu của một vài quốc gia, ước tính mỗi ngày khai thác hơn 1.000 nghìn thùng, chiếm 10% số dầu trên thế giới.

Năm 2004, Equatorial Guinea sản xuất 360.000 thùng dầu, chiếm 90% lượng dầu xuất khẩu.

Dầu mỏ đã khiến Equatorial Guinea thu hút được nhiều nguồn đầu tư, khiến thu nhập bình quân hàng năm của dân số trong năm 1995 tăng từ 370 lên gần 10.000 đô la trong  một năm. Tuy nhiên, đến 70% dân số ở đây bị suy dinh dưỡng, 8 trên số 10 cư dân ở đây sống theo lối tự cung, tự cấp.

Năm 1995, Tổng thống Bill Clinton đóng cửa đại sứ quán Mỹ tại nước này.

Năm 2002, Tổng thống Obiang tái đắc cử với 97.7% số phiếu, con số này là 99.2% ở lần tranh cử đầu tiên năm 1996.

Trong bản báo cáo của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ năm 2004 cho thấy kinh tế suy yếu, xã hội kém phát triển. Chính phủ thay vì tập trung tài trợ cho việc cải thiện cơ sở hạ tầng lại tập trung mạnh vào khai thác dầu.

Obiang phải nằm điều trị căn bệnh ung thư, nhiều bác sĩ nhận định tình trạng sức khỏe của Obiang hết sức nguy kịch. Teodorin, con trai Obiang sẽ thừa kế mọi thứ từ cha mình. Điều này khiến các nhà đầu tư năng lượng cảm thấy bất ổn.

Nhân cơ hội Tổng thống Obiang đang điều trị, nhiều thành phần có ý định đảo chính nhưng đều thật bại. Những thành phần bị bắt tại sân bay Harare tối chủ nhật tháng 3/2004 đều bị cáo buộc liên quan đến việc âm mưu này.

Cuối tháng 10, tòa án án ở Equatorial Guinea đã mở phiên xét xử, kết án tất cả những kẻ có liên quan, tuy nhiên, chúng có thể sẽ tránh được án tử hình.

Nick du Toit, lính đánh thuê Nam Phi, người giúp Simon Mann tuyển dụng lính đánh thuê đã bị kết án 34 năm từ giam. Tại phiên tòa, Nick di Toit khai nhận người đứng sau âm mưu này là kẻ cầm đầu phe đối lập, Severo Moto. Tuy nhiên, Du Toit ngay lập tức bác bỏ lời thú tội của mình với lý do mình bị ép cung trong quá trình thẩm vấn.

Những lính đánh thuê dưới quyền Du Toit cũng bị kết án từ 14 đến 24 năm tù giam. Duy nhất ba người quốc tịch Nam Phi được tha bổng.

Severo Moto, lãnh đạo phe đối lập âm mưu lật đổ  bị kết án vắng mặt với bản án 63 năm tù giam.

Tại Zimbabwe, Simon Mann và tất cả những người có mặt trên chuyến bay hạ canh xuống sân bay Harare tối hôm đó đều bị kết án. Sau nhiều phiên xét xử và phúc thẩm, Simon Mann nhận án 4 năm tù gian. Hai phi công và 64 lính đánh thuê nhận án 12 tháng tù giam vì tội nhập cư trái phép. 

Theo Thúy Trần (Khám phá)