Vướng lao lý vì giúp Dương Chí Dũng trốn

Thứ Bảy, ngày 23/02/2013 15:00 PM (GMT+7)

Sau khi ông Dương Chí Dũng bị bắt, nhiều người vẫn đặt câu hỏi về cuộc trốn chạy 3 tháng của (nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải. Ông Dũng đã trốn những đâu? Bị bắt ở khu vực nào? Trong hay ngoài nước? Những ai giúp ông Dương Chí Dũng bỏ trốn?

Từ đổ bể của những vụ tham nhũng, tiêu cực tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Cơ quan CSĐT - Bộ Công an khởi tố, bắt giam nhiều cán bộ lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp này và Cục Hàng hải Việt Nam.

Trong đó, ông Dương Chí Dũng có vai trò là người nắm quyền cao nhất tại Vinalines trong một thời gian dài dẫn đến yếu kém của tập đoàn lớn vào loại bậc nhất VN và bị cơ quan công an ra quyết định khởi tố, lệnh bắt hồi tháng 5 năm ngoái.

Vậy nhưng ông Dũng đã bỏ trốn và bị Cơ quan điều tra Bộ Công an và Interpol truy nã. Sau hơn 3 tháng trốn chạy, đến ngày 4/9, ông Dương Chí Dũng đã bị cơ quan điều tra Bộ Công an bắt giữ.

Lập tức xuất hiện nhiều câu hỏi: Ông Dũng đã trốn những đâu? Bị bắt ở khu vực nào? Trong hay ngoài nước? Những ai giúp ông Dương Chí Dũng bỏ trốn?..

Câu chuyện về cuộc trốn chạy của nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải như đang dần hé lộ. Bởi sau cuộc trốn chạy 3 tháng của ông, đã có 8 người lần lượt vướng vào vòng lao lý. Trong đó có những cán bộ, lãnh đạo thuộc Công an TP. Hải Phòng. Thậm chí, có người giữ chức vụ khá cao trong lực lượng Công an Nhân nhân, cũng là em ruột của ông Dũng.

Vướng lao lý vì giúp Dương Chí Dũng trốn - 1

Ông Dương Chí Dũng - Nguyên cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam

Đường dây tổ chức người trốn đi nước ngoài

Không lâu sau khi Dương Chí Dũng bị bắt, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án "Tổ chức người trốn đi nước ngoài".

Khoảng giữa tháng 10/2012, cơ quan CSĐT (Bộ Công an) bất ngờ phát lệnh truy nã ông Đồng Xuân Phong, nguyên cán bộ Đội chống buôn lậu (Cục Hải quan TP. Hải Phòng). Sau quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ ông Đồng Xuân Phong là người có hành vi che giấu, giúp vị nguyên Cục trưởng này bỏ trốn.

Theo đó, ông Đồng Xuân Phong (SN 1974, ở quận Hồng Bàng, Hải Phòng)đang bị Công an TP.HCM  truy nã từ năm 2009 đến nay vì liên quan đến một vụ án buôn lậu. Trong khi cơ quan công an chưa bắt được ông Phong thì ông này được cho là đã tiếp tay cho nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải bỏ trốn ra nước ngoài.

Đến giữa tháng 11/2012,  ông Vũ Văn Sáu (44 tuổi, Trưởng công an xã An Thọ, huyện An Lão, Hải Phòng) bị phát hiện là có dính líu đến ông Đồng Xuân Phong. Ông Sáu bị tình nghi có hành vi giả mạo trong công tác, giúp đỡ Đồng Xuân Phong bỏ trốn khi đang bị công an TP.HCM truy nã.

Bước đầu xác định, ngày 2/11/2011, ông Sáu đã viết đơn đề nghị cấp CMND mang tên Hoàng Văn Linh nhưng lại dán ảnh Đồng Xuân Phong. Ông Phong đã sử dụng CMND này làm hộ chiếu, nhiều lần xuất nhập cảnh Việt Nam, rồi tổ chức cho ông Dương Chí Dũng bỏ trốn.

Khi ông Sáu bị điều tra, lãnh đạo huyện An Lão đã giao cho ông Phạm Đình Nghiên (lúc đó là Phó công an xã) tạm nắm quyền thay thế. Có ngờ đâu, cuối tháng 12/2012, Cơ quan điều tra (Công an TP. Hải Phòng) lại ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với chính ông Phạm Đình Nghiên về cùng hành vi "giả mạo trong công tác".

Em ruột Dương Chí Dũng cũng bị bắt

Sang đầu tháng 12/2012, liên quan đến vụ bỏ trốn của ông Dũng, Thượng tá Vũ Tiến Sơn, Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45 - Công an TP. Hải Phòng) đã bị bắt giam để điều tra hành vi "Tổ chức người trốn đi nước ngoài". Ông Vũ Tiến Sơn từng là cảnh sát hình sự tham gia một số chuyên án nổi tiếng tại đất Cảng.

Vướng lao lý vì giúp Dương Chí Dũng trốn - 2

Từ trái sang: Các ông Dương Tự Trọng, Dương Chí Dũng, người đứng kế ông Dũng là ông Bùi Quốc Anh (cựu Phó Tổng giám đốc Vinalines, cũng đã bị bắt giam về hành vi tham ô) Ảnh (Tiền Phong)

Trong tháng 1 năm nay, lần lượt 2 cán bộ công an khác tại Hải Phòng tiếp tục bị khởi tố để điều tra về cùng hành vi "Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài". Đó là nguyên Trung tá Hoàng Văn Thắng (SN 1970, Đội trưởng Đội 3 - Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP. Hải Phòng) và Thiếu uý Nguyễn Trọng Ánh (28 tuổi, cán bộ Phòng PC 45 - Công an TP. Hải Phòng).

Thiếu úy Ánh được cho là một mắt xích quan trọng trong đường dây tổ chức cho nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải - Dương Chí Dũng bỏ trốn. Thiếu úy Ánh từng là cán bộ dưới quyền của Đại tá Dương Tự Trọng (em trai ông Dương Chí Dũng, cũng nguyên là Phó Giám đốc Công an TP. Hải Phòng).

Và ngày hôm qua, Bộ Công an ra thông báo, cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt giam với chính ông Trọng về cùng hành vi với ông Ánh. Ông Trọng mới đảm nhận chức vụ Cục phó Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C64 - Bộ Công an) cách đây không lâu.

Như vậy, đã có nhiều người vướng vào lao lý liên quan đến cuộc trốn chạy của ông Dương Chí Dũng. Trong đó, nhiều người từng là cán bộ, lãnh đạo khá cao trong lực lượng công an. Có người từng là cán bộ có chức quyền trong các đơn vị sự nghiệp nhà nước. Chỉ một người không dính líu quyền chức là ông Hà Trọng Tuấn (trú tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng) cũng bị bắt về hành vi "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Ông Tuấn đã cũng ông Sáu và Nghiên (trưởng và phó công an xã An Thọ) làm giả giấy tờ cho Đồng Xuân Phong (nguyên cán bộ Hải quan Hải Phòng đang bị truy nã).

Câu chuyện bắt nguồn từ ngững sai phạm tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Năm 2007, Vinalines quyết định xây dựng Nhà máy sửa chữa tàu biển tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 3.854 tỷ đồng, sau đó lên 6.489 tỷ đồng, trong đó có việc mua và lắp đặt một ụ nổi. Ban đầu dự kiến sửa chữa tại nước ngoài rồi đưa về nước với tổng mức đầu tư hơn 14  triệu USD. Tuy nhiên, sau đó Vinalines lại quyết định đưa về Việt Nam khiến chi phí bị đội lên hơn 24 triệu USD.

Hơn nữa, ụ nổi này sản xuất năm 1965, đã bị hư hỏng nặng, không còn hoạt động, bị Cơ quan Đăng kiểm Nga dừng cấp phép kiểm định, quá thời hạn theo quy định là 22 năm, không đủ điều kiện nhập khẩu về VN. Dù kết quả giám định cho thấy ụ nổi này không còn giá trị sử dụng nhưng ông Dương Chí Dũng - lúc này là Chủ tịch HĐTV Vinalines vẫn quyết định mua.

Trong quá trình giao ụ nổi cho công ty Sửa chữa tàu biển Vinalines sửa chữa, ông Trần Hải Sơn (TGĐ - Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines) đã cùng ông Trần Văn Quang (Trưởng phòng Kế hoạch của Vinalines), cùng một số người khác cấu kết với nhau nâng giá thép hàn lên khiến chi phí sửa chữa bị đẩy lên cao rồi chia nhau chiếm hưởng.

Ngoài sai phạm trong vụ mua ụ nổi nói trên, lãnh đạo Vinalines còn có những thương vụ gây thua lỗ điển hình như, năm 2005, mua tàu Đại Việt giá 745 tỷ đồng, hoạt động khai thác đến cuối năm 2010 lỗ 181 tỷ đồng. Năm 2006, Vinalines mua tàu Vinalines Glory giá 873 tỉ đồng, cũng hoạt động khai thác đến cuối năm 2010 lỗ 115,5 tỷ đồng. Năm 2007, tập đoàn này mua tàu Vinalines Galaxy giá 973 tỷ đồng, hoạt động đến năm 2010 lỗ 192 tỷ đồng…

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)

sự kiện Vụ án Dương Chí Dũng