Vụ chém GĐ BV Thanh Nhàn: Truy tố tội "Giết người"

Thứ Năm, ngày 18/04/2013 09:51 AM (GMT+7)

Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng vụ Giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn bị chém trên đường đi công tác.

  

Cáo trạng truy tố 4 bị can về hành vi Giết người gồm: Ngô Quang Dũng (sinh năm 1975, ở quận Đống Đa, Hà Nội), Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1994, ở Phú Thọ), Đỗ Đức Thụ (sinh năm 1976, ở Phú Thọ), Nguyễn Quang Đạt (sinh năm 1960, ở Đống Đa, Hà Nội). Riêng bị cáo Nguyễn Văn Việt sau khi phạm tội bỏ trốn, cơ quan điều tra quyết định tạm đình chỉ đến khi nào bắt được xử lý sau.

Phiên tòa xét xử 4 bị can trên dự kiến diễn ra trước ngày 13/5 tới. Hai luật sư đến từ văn phòng luật sư Nguyên Anh, Đoàn luật sư Hà Nội sẽ bào chữa cho 4 bị can này.

Theo cáo trạng truy tố, năm 2004, công ty Công ty TNHH kinh doanh và dịch vụ thiết bị y tế ĐY33 (Công ty ĐY33) do Đạt làm giám đốc đã trúng hợp đồng, thầu nhiều dịch vụ tại Bệnh viện Thanh Nhàn trong đó gồm một số dịch vụ của nhà tang lễ như gửi xe, xe tang, dịch vụ kỹ thuật cao gồm chụp cộng hưởng từ, X quang, siêu âm...

Vụ chém GĐ BV Thanh Nhàn: Truy tố tội "Giết người" - 1

Hùng, Thụ, Dũng: Những đối tượng bị truy tố về tội "Giết người"

Công ty ĐY33 đã đầu tư 7 xe ôtô vào việc phục vụ hoạt động vận chuyển tại nhà tang lễ của bệnh viện, trong đó có 2 xe là của Ngô Quang Dũng.

Theo hợp đồng với bệnh viện trước đây, Đạt chỉ phải trả cho bệnh viện 10-15%, số tiền Đạt thu về hàng tháng lên tới hàng tỷ đồng.

Tháng 8/2011, sau khi ông Đào Quang Minh được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn và thực hiện một số cải cách trong quản lý nhằm hiện đại hóa bệnh viện thì lợi ích kinh tế của Đạt bị giảm sút nghiêm trọng. Theo quy định mới, các dịch vụ công nghệ cao của Đạt quản lý phải chi trả phần trăm tăng lên 30-40%.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Thanh Nhàn đã thành lập song song thêm một phòng làm dịch vụ X.Quang- siêu âm khiến lượng tiền thu về của Đạt đã sụt giảm nghiêm trọng, từ đây nảy sinh mâu thuẫn.

Bức xúc Đạt đã kể chuyện với Ngô Quang Dũng và lên kế hoạch thuê người chém ông Minh để tra thù. Sau đó Dũng đã nhờ Thụ ra tay giúp với khoản chi hơn 30 triệu đồng.

Thông qua Thụ, Việt và Hùng đã nhận lời tham gia. Dũng được xác định là người đã đi mua dao và đưa ảnh để nhóm gây án nhận diện.

Chiều 1/3, biết ông Minh đi công tác ở tỉnh Thái Nguyên, Đạt đã liên lạc với Dũng. Sau đó Dũng gọi Thụ, Hùng và Việt đi hai xe máy bám theo xe ông Minh. Khi xe đi đến địa phận huyện Sóc Sơn thì dừng lại, ông Minh và một số người xuống ven đường đi vệ sinh.

Lúc này, Việt cũng chở Hùng đi tới,  Hùng rút dao trong người, chém liên tiếp 3-4 vào người ông Minh. Nghe tiếng kêu cứu của nạn nhân, một số người trong xe ô tô nhảy xuống thì Hùng bỏ chạy đến chỗ Việt, cả hai phóng đi mất. Được đưa đến bệnh viện cấp cứu, ông Minh bị thương tích 56%.

Sau khi gây án, Thụ nhận 30 triệu đồng, trong đó Việt và Hùng mỗi người được chia hơn 6 triệu đồng.

Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hà Nội cho rằng, nạn nhân không chết là ngoài ý muốn của Dũng và đồng bọn. Do đó, Dũng cùng đồng bọn bị Viện kiểm sát truy tố về tội Giết người, theo Điểm m, o, Khoản 1, Điều 93, Bộ Luật Hình sự.

Theo Khánh Công (VnMedia)