Về quê ăn tết: Chọn xe đò thay tàu hỏa

Sự kiện: Vé tàu xe tết

Do tình hình lạm phát, kinh tế khó khăn nên dự kiến lượng lớn hành khách về quê ăn tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 sẽ lựa chọn xe khách thay vì tàu hỏa.

Ngày 3/12, ông Thượng Thanh Hải, Phó giám đốc Bến xe Miền Đông TP.HCM cho biết, thời gian bán vé trước cho hành khách về quê trong dịp Tết Quý Tỵ 2013 sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 1 đến ngày 25/12 âm lịch tại Bến xe Miền Đông.

Số vé này sẽ được bán cho hành khách đi trong các ngày từ 23 đến 27 âm lịch (nhằm ngày 3 đến ngày 7/2/2013). Trong dịp tết năm nay giá vé xe sẽ áp dụng phụ thu từ 20% - 60%, đối với các tuyến từ Huế ra các tỉnh phía bắc, các tuyến từ Ninh Thuận đến Quảng Nam, và các tuyến đi Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kom Tum, Bình Thuận, Bình Phước, Lâm Đồng, Bình Dương. Còn các tuyến đi Đồng Nai, Vũng Tàu, các tỉnh miền Tây mức phụ thu trong dịp tết áp dụng là 40%. Theo quy định mức phụ thu trong dịp tết không được vượt quá 60% so với ngày thường.

Về quê ăn tết: Chọn xe đò thay tàu hỏa - 1

Dự báo lượng khách đi xe đò trong dịp tết năm nay sẽ tăng cao

Các tuyến dự báo có lượng khách tăng cao chủ yếu là đi đến các khu vực như: Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk. Riêng đối với hai tuyến Quảng Ngãi, Bình Định trong những năm trước đây, lượng khách rất đông nhưng hiện nay số lượng xe đăng ký đang giảm nên BX Miền Đông lo ngại tình hình này sẽ gây ùn ứ khách và lượng xe cần tăng cường cho hai tuyến trên là rất lớn.  

Về quê ăn tết: Chọn xe đò thay tàu hỏa - 2

Khách mua vé tại BX Miền Đông

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách, BX Miền Đông cho biết đã yêu cầu các doanh nghiệp vận tải tập trung phương tiện, điều động phương tiện để không xảy ra ùn tắc, ứ đọng khách tại bến và thực hiện hợp đồng với các đơn vị xe buýt, xe hợp đồng và liên hệ các cơ quan chức năng hỗ trợ giải tỏa khách trong các ngày cao điểm Tết. Bến cũng đề nghị Sở GTVT TPHCM tiếp tục cho doanh nghiệp vận tải tự bán vé được thuê xe ngoài danh sách đăng ký hoạt động tại bến để tăng cường phục vụ khách, cho phép xe đậu tạm chờ tài tại khu vực Bình Lợi và một số trục đường trong thời gian phục vụ tết. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường giải quyết nạn xe dù, bến cóc, tình hình kẹt xe tại các cửa ngõ để tạo điều kiện thông thoáng cho phương tiện lưu thông.

Về quê ăn tết: Chọn xe đò thay tàu hỏa - 3

Tính đến thời điểm này, lượng khách mua vé đi tàu về quê ăn tết chưa “nóng” như mọi năm

Theo nhận định của lãnh đạo BX Miền Đông, căn cứ vào tình hình phục vụ hành khách dịp tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012, tình hình khai thác tuyến cố định và nhu cầu đi lại của hành khách trong năm 2012, lượng khách về các tỉnh miền Bắc, miền Trung trong dịp tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 sẽ tăng cao. Bên cạnh đó, do tình hình lạm phát, kinh tế khó khăn nên cũng ảnh hưởng đến sự đi lại của người dân: chọn phương tiện về quê bằng xe khách thay vì tàu hỏa vì giá vé xe khách có rẻ hơn. Theo dự báo của BX Miền Đông, lượng khách thông qua bến xe trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 sẽ tăng vào khoảng 2% so với cùng kỳ năm trước. Chủ yếu tập trung đi vào các ngày 24, 25, 26, và 27 tháng chạp. Vào các ngày trên dự kiến lượng khách qua bến có thể đạt trên 50.000 lượt/ngày.

Nhận định trên có vẻ phù hợp với tình hình mua vé tàu tết tại ga Sài Gòn vào sáng 1/12. Theo đó, trong ngày đầu tiên mở cửa bán vé tết cho các tập thể đăng ký trước của ga Sài Gòn, lượng khách khá thưa thớt, chủ yếu là khách mua vé đi trong ngày. Chỉ có một số ít khách đến ga lấy vé tập thể. Trong khi đó, nhiều người khác do chưa biết chính xác thông tin cụ thể về việc bán vé tàu tết năm nay nên đã đến trực tiếp tại ga để hỏi thông tin. Một cán bộ ga Sài Gòn cho biết, tình hình bán vé tàu tết cho các tập thể đã đăng kí trước đó vẫn diễn ra bình thường và không gặp sự cố hay trở ngại nào. Tuy nhiên do ngày đầu bán vé nên lượng khách đến mua vé tại ga còn khá ít, dù chưa có thống kê cụ thể nhưng nhìn chung lượng khách đến mua vé không đông bằng những năm trước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Nhật ([Tên nguồn])
Vé tàu xe tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung