Tượng nữ thần cổ cực quý hiếm lần đầu được tìm thấy ở Việt Nam

Thứ Bảy, ngày 10/11/2018 12:00 PM (GMT+7)

Trong lúc khai thác cát trên sông, một người đàn ông ở miền Tây tìm thấy tượng nữ thần cổ cực quý hiếm.

Sự kiện:

Tin nóng

,

Vĩnh Long

Tượng nữ thần cổ cực quý hiếm lần đầu được tìm thấy ở Việt Nam - 1

Đại đức Thích Đức Hiền và ông Lê Văn Thông bên tượng nữ thần SARASWATI

Ngày 10/11, Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Long cho biết, vừa tổ chức lễ công bố quyết định tặng bằng khen của UBND tỉnh cho cá nhân phát hiện và tự nguyện giao nộp cổ vật tượng nữ thần SARASWATI.

Theo đó, bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long được trao tặng cho Đại đức Thích Đức Hiền (trụ trì chùa Phước An, xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn) và ông Lê Văn Thông (ngụ huyện Tam Bình). Hai cá nhân này còn được nhận tiền thưởng 75 triệu đồng.

Theo cơ quan chức năng, trong lúc khai thác cát trên sông Cổ Chiên, ông Thông tình cờ phát hiện tượng cổ này. Sau đó, ông Thông mang tượng đến chùa Phước An tặng.

Tháng 3/2017, sau khi nhận được thông tin về tượng cổ nói trên, Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo Bảo tàng tỉnh đến chùa Phước An để tìm hiểu.

Qua làm việc, cả hai cá nhân nói trên đều tự nguyện giao nộp pho tượng cổ cho Bảo tàng tỉnh quản lý.

Tháng 5/2017, Sở VHTT&DL tỉnh Vĩnh Long thành lập hội đồng thẩm định hiện vật gồm các chuyên gia có kinh nghiệm trong việc giám định cổ vật ở TP HCM để xác định giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, niên đại, chất liệu của hiện vật theo chỉ đạo của Bộ VHTT&DL.

Tượng nữ thần cổ cực quý hiếm lần đầu được tìm thấy ở Việt Nam - 2

Ông Lữ Quang Ngời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long trao tặng Bằng khen và số tiền 75 triệu đồng cho hai cá nhân phát hiện, tự nguyện giao nộp tượng nữ thần

Kết quả, hội đồng Thẩm định thống nhất kết luận tên gọi của tượng cổ này là nữ thần SARASVATI, vợ của thần BRAHMA. Cơ quan chức năng xác định đây là tượng quý, lạ ở Đông Nam Á chưa tìm thấy.

Tượng có chiều cao 140cm, thân tượng cao 113cm. Tượng được làm bằng đá sa thạch, có niên đại khoảng thế kỷ VI-VII, khung đỡ tượng hình chữ U rất chắc chắn. Thân tượng bị gãy tay phải một đoạn, tay trái cầm bình kendy tạo nước thánh mang ý nghĩa tạo mầm sống, mang đến sự tốt lành cho cư dân và rửa đi mọi tội lỗi, tương tự như ở Ấn Độ có nữ thần sông Hằng. Bệ tượng bị vỡ một mảng…

Đặc biệt, hội đồng thẩm định xác định tượng nữ phần trị giá 7,5 tỷ đồng.

Tháng 10/7, Bộ VHTT&DL có công văn đề nghị VHTT&DL tỉnh Vĩnh Long thực hiện các thủ tục giao tượng cổ trên cho bảo tàng tỉnh để bảo vệ và phát huy giá trị theo quy của luật Di sản văn hóa. Đồng thờikhen thưởng đối với cá nhân giao nộp pho tượng cổ theo quy định.

Theo lãnh đạo VHTT&DL tỉnh Vĩnh Long, tượng Nữ thần SARASWATI lần đầu tiên được tìm thấy ở Việt Nam, là một tư liệu lịch sử đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước. Góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử vùng đất Nam bộ cũng như lịch sử Việt Nam. Hiện vật đã phản ánh được sự hội tụ, kết tinh trong lịch sử ngoại giao giữa Việt Nam, Ấn Độ và Đông Nam Á.

Kỳ lạ pho tượng Phật hai lần mất trộm đều “trở về”

Trong số rất nhiều tượng phật, sắc phong, đồ thờ ở chùa chiền bị mất, rất hiếm có trường hợp tìm lại được.

Theo Q.Minh (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng