Trung Quốc chính thức truy tố Bạc Hy Lai

Thứ Bảy, ngày 27/10/2012 09:26 AM (GMT+7)

Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã chính thức bị Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc quyết định điều tra hình sự.

Hôm qua (26/10), chỉ vài giờ sau khi thông báo bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội và tước bỏ quyền miễn trừ truy tố đối với chính trị gia thất sủng Bạc Hy Lai, Trung Quốc đã nhanh chóng tuyên bố chính thức bắt đầu điều tra hình sự đối với cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh.

Bản tin vắn trên Tân Hoa Xã hôm thứ Sáu cho biết, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc đã “quyết định điều tra ông Bạc vì những cáo buộc vi phạm hình sự và áp dụng các biện pháp cưỡng chế đối với ông theo đúng quy định của pháp luật”.

Các thông báo trên được xem như những động thái mở đường cho việc xét xử ông Bạc, người một thời từng nằm trong ban lãnh đạo cấp cao của đất nước có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc chính thức truy tố Bạc Hy Lai - 1

Ông Bạc Hy Lai thời còn làm Chủ tịch tỉnh Liêu Ninh phát biểu tại Hội nghị thường niên doanh nghiệp Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 7/12/2003

Năm nay 63 tuổi, ông Bạc Hy Lai từng được nhìn nhận như một ngôi sao đang lên trên chính trường Trung Quốc và nhiều khả năng sẽ được cất nhắc lên vị trí lãnh đạo cao hơn sau Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18.

Tuy nhiên, đầu năm nay con đường công danh của ông Bạc đã bi tiêu tan khi cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân, cánh tay phải của ông một thời chạy sang Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô xin tị nạn và cáo buộc vợ ông Bạc - bà Cốc Khai Lai đã đầu độc doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Sau vụ việc này, bà Cốc Khai Lai đã bị toà án thành phố Hợp Phì tỉnh An Huy kết án tử hình treo còn ông Vương Lập Quân phải nhận mức án 15 năm tù giam. Ngày 28/9, Bộ chính trị Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đã quyết định khai trừ đảng và tước bỏ mọi chức vụ chính quyền đối với ông Bạc Hy Lai vì những vi phạm kỷ luật nghiêm trọng như nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và có quan hệ bất chính với một số phụ nữ.

Sau những quyết định trên của Quốc hội Trung Quốc, vấn đề được quan tâm hiện nay là khi nào ông Bạc sẽ bị xét xử. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng tòa án sẽ chỉ được mở sau Đại hội lần thứ 18 của đảng Cộng sản nước này tổ chức vào 8/11 tới đây.

Theo Trung Phạm (Theo Reuters, AFP) (Khampha.vn)