Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Trốn IS, nạn dân Syria đụng độ biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Ba, ngày 23/09/2014 07:18 AM (GMT+7)

Hôm 22/9, Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa 7 trong tổng số 9 cửa khẩu nối sang Syria do lượng người Kurd vượt biên quá đông khiến xung đột nổ ra tại biên giới giữa hai quốc gia này.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Từ cuối tuần trước, do lo sợ sự tấn công của Nhà nước Hồi giáo IS, hàng nghìn người Kurd ở Syria đã vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ. Tới nay, số người trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tới hơn 130.000 người.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus hôm nay đã đưa ra cảnh báo số người lánh nạn sẽ còn gia tăng và quốc gia này vẫn đang chuẩn bị tinh thần cho “tình huống tệ hại nhất”.

Trốn IS, nạn dân Syria đụng độ biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ - 1

Lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ phun vòi rồng vào người tị nạn Syria đáp trả việc người dân ném đá vào họ.

Tại biên giới, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa 7 cửa khẩu, nhiều người Syria tỏ ra tức giận, họ la hét, chửi bới và ném đá về phía lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Đáp trả lại những hành động này, lực lượng biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã phun vòi rồng và hơi cay vào những người dân Syria. Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có báo cáo nào về số người bị thương do cuộc đụng độ.

Người dân Syria bắt đầu chạy sang nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ lánh nạn kể từ khi Nhà nước Hồi giáo IS phát động cuộc tấn công vào khu vực người Kurd ở phía bắc Syria. IS đã chiếm được ít nhất 64 ngôi làng xung quanh thành phố Ayn al-Arab của người Kurd và cảnh báo cuộc tấn công sẽ tiếp tục diễn ra. Một trong số những người tị nạn khẳng định IS đã bắt giữ 800 người Kurd và vẫn chưa biết số phận của những người này sẽ ra sao.

Trốn IS, nạn dân Syria đụng độ biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ - 2

Cuộc xung đột tại biên giới Syria- Thổ Nhĩ Kỳ có thể gia tăng căng thẳng giữa người Kurrd và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ

Được biết, trước đợt lánh nạn này, đã có hơn 1 triệu người tị nạn Syria tràn sang Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi bắt đầu cuộc nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad cách đây ba năm.

Trong khi đó, Đảng Công nhân người Kurd (PKK) tự xưng ở Thổ Nhĩ Kỳ đang lên tiếng kêu gọi người Kurd ở Syria cùng tham gia vào cuộc chiến chống lại IS. PKK tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi toàn thể người dân, anh em, bạn bè của chúng tôi cùng nhau đứng lên chống lại IS”.

Trốn IS, nạn dân Syria đụng độ biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ - 3

Rất nhiều người tị nạn vẫn bị kẹt lại ở biên giới Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa 7 cửa khẩu dẫn sang nước này

Trước đó, tháng 3/2013, Thổ Nhĩ Kỳ đã kí kết thỏa thuận ngừng bắn với PKK, song tổ chức này vẫn âm thầm thực hiện các kế hoạch chống lại chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thành lập một nhà nước mới do người Kurd lãnh đạo. Theo hãng tin BBC, cuộc đụng độ xảy ra hôm nay giữa người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ có thể khắc sâu thêm mối thù địch cũ đồng thời làm ảnh hưởng tới kí kết hòa bình mong manh giữa chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và PKK.

Theo Nguyễn Bình (Theo CNA) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang