Triều Tiên tuyên bố chuẩn bị chiến tranh

Thứ Sáu, ngày 26/10/2012 16:50 PM (GMT+7)

Đài Tiếng nói Nga và tờ Dailynk của Hàn Quốc hôm nay dẫn những nguồn tin riêng cho biết Triều Tiên vừa tuyên bố tình trạng chuẩn bị chiến tranh sáng 26/10.

Một nguồn tin từ tỉnh Hamkyung (Triều Tiên) cho biết, trong một cuộc điện thoại khẩn lúc 9 giờ rằng “tuyên bố tình trạng chuẩn bị giới nghiêm vừa đưa ra sáng nay; đất nước đặt trong tình trạng báo động và không được đi lại khi không cần thiết”.

Nguồn tin từ tỉnh Pyongan cho biết thêm rằng tình trạng nói trên bắt đầu từ hôm nay và kéo dài tới ngày 31/10.

Khoảng thời gian nói trên trùng với cuộc tập trận quân sự Hoguk của Hàn Quốc và Mỹ, vốn bắt đầu từ hôm 25/10 và dự kiến kết thúc vào ngày 2/11.

Thêm vào đó, tuyên bố nói trên đưa ra ngay trước khi Hàn Quốc chuẩn bị phóng rocket từ căn cứ đặt tại tỉnh Jeolla.
 
Tuy nhiên hiện chưa rõ tuyên bố khẩn cấp nói trên của Triều Tiên có liên quan hay không đến hai sự kiện diễn ra tại Hàn Quốc.

Triều Tiên tuyên bố chuẩn bị chiến tranh - 1

Triều Tiên vừa tuyên bố tình trạng chuẩn bị chiến tranh sáng 26/10

Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc vừa tuyên bố sẽ hoãn phóng rocket Naro-1 vốn trước đó được lên kế hoạch phóng vào khoảng giữa 3 giờ 30 đến 19 giờ trong ngày 26/10.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ bộ Giáo dục, Khoa học và Kỹ thuật cho biết sự kiện phóng tên lửa này sẽ được hoãn lại ít nhất 3 ngày sau khi phát hiện có rò rỉ khí ở tầng đầu của tên lửa đẩy.

Đây là nỗ lực lần thứ 3 phóng tên lửa đưa vệ tinh Naro-1 vào không gian của Hàn Quốc sau hai lần thất bại hồi tháng 8/2009 và tháng 6/2010.

Theo Đỗ Quyên (Người Lao Động/Voice of Russia, Dailynk)