Triều Tiên sắp thử tên lửa tầm xa

Thứ Tư, ngày 28/11/2012 08:52 AM (GMT+7)

Triều Tiên có thể tiến hành một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm xa trong vòng 2 tháng tới.

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, quân đội nước này đã đưa ra kết luận trên sau khi nghiên cứu những hình ảnh được chụp bởi các vệ tinh của Mỹ. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang gia tăng đáng kể các hoạt động tại bãi phóng tên lửa ở miền tây bắc của nước này.

“Sau khi các phần của tên lửa tầm xa được chuyển tới bãi phóng tên lửa Dongchang-ri vào đầu tháng này, các dấu hiệu rõ ràng của một vụ phóng tên lửa đã được ghi nhận qua ảnh vệ tinh”, hãng tin Yohap trích dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên.

Nguồn tin này cũng cho biết: “Nhiều khả năng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau".

Triều Tiên sắp thử tên lửa tầm xa - 1

Tên lửa tầm xa Unha-3 trên bệ phóng tại bãi phóng tên lửa Dongchang-ri

Thông tin về Bình Nhưỡng chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo lần đầu tiên xuất hiện trên các phương tiện thông tin của Nhật Bản vào tuần trước. Các báo cáo này cũng được dựa trên dữ liệu tình báo từ vệ tinh của Mỹ.

Một số nhà phân tích chính trị cho rằng, các động thái của Triều Tiên nhằm hăm dọa Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ trong các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Vào tháng 4 năm nay, Triều Tiên đã phóng tên lửa tầm xa Unha-3 được cho là mang theo vệ tinh. Mặc dù vậy, vụ phóng đã thất bại.

Triều Tiên trở thành cường quốc hạt nhân thứ 8 trên thế giới vào tháng 10/2006. Cho đến nay, nước này đã triển khai một loạt tên lửa tự sản xuất, bao gồm một số tên lửa có thể bắn tới lãnh thổ của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) (Khampha.vn)