TQ “bênh” Triều Tiên trong vụ tấn công mạng vào Sony

Bắc Kinh khẳng định chưa có bằng chứng chứng tỏ Triều Tiên là thủ phạm vụ tấn công mạng gây ra thiệt hại to lớn cho hãng Sony Pictures.

Ngày 22/12, Trung Quốc dã lên tiếng phản đối mọi hình thức tấn công mạng, nhưng đồng thời cũng khẳng định rằng không hề có bằng chứng nào chứng tỏ Triều Tiên có liên quan đến vụ tấn công mạng đình đám vào hãng phim Sony Pictures như cáo buộc của Mỹ.

Trước đó, Triều Tiên cũng phủ nhận mọi cáo buộc về vụ tấn công mạng này và thề sẽ “thổi bay Nhà Trắng” nếu Mỹ có động thái trả đũa. Trong khi đó, các tin tặc thực hiện vụ tấn công lại tuyên bố rằng họ ra tay lấy cắp rất nhiều dữ liệu bí mật của Sony vì cảnh quay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị ám sát trong bộ phim “The Interview” mà hãng này sắp công chiếu.

Mỹ cũng đã kêu gọi Trung Quốc phối hợp hành động để điều tra vụ tấn công và ngăn chặn các hành động tương tự, tuy nhiên tuyên bố ngày hôm nay của Bắc Kinh không hề đả động gì đến đề xuất trên của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Trước khi đưa ra bất cứ kết luận nào cũng phải có đầy đủ cơ sở và sự thật. Trung Quốc sẽ xử lý vụ việc này bằng luật pháp quốc tế và trong nước theo sự thật”.

TQ “bênh” Triều Tiên trong vụ tấn công mạng vào Sony - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Bà Hoa nhắc lại lời của Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị trong một cuộc trò chuyện với người đồng cấp Mỹ John Kerry rằng “Trung Quốc phản đối mọi hình thức tấn công và khủng bố mạng”.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) trước đó cũng tuyên bố rằng họ không biết những tin tặc tấn công Sony là ai, “nhưng chắc chắn đó là những người ủng hộ Triều Tiên”.

Trong khi đó, một đồng minh thân cận của Mỹ là Nhật Bản cũng không hề lên tiếng buộc tội Triều Tiên trong vụ tấn công mạng trên, mặc dù họ lên án mạnh mẽ vụ tấn công.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama thì cho rằng mặc dù đây chưa phải là “một hành động gây chiến”, nhưng hậu quả mà nó gây ra là vô cùng lớn về kinh tế, và Mỹ “sẽ đáp trả một cách tương xứng”.

TQ “bênh” Triều Tiên trong vụ tấn công mạng vào Sony - 2

Vụ tấn công mạng đã buộc Sony phải hủy lịch công chiếu bộ phim "The Interview"

Vụ tấn công trên cùng những lời đe dọa của các tin tặc đã khiến Sony phải hủy kế hoạch công chiếu bộ phim “The Interview” vào ngày 25/12 tới đây, ngoài ra hãng này còn bị rò rỉ nhiều bộ phim chưa hề được phát hành, gây ra thiệt hại vô cùng lớn.

Tổng thống Mỹ Obama và các cố vấn của mình đang cân nhắc biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ FBI kết luận rằng Bình Nhưỡng phải chịu trách nhiệm trong vụ tấn công mạng vào Sony.

Đây là lần đầu tiên Mỹ trực tiếp “điểm mặt chỉ tên” một quốc gia khác trong một vụ tấn công mạng trên đất Mỹ, và hành động này của Washington nhiều khả năng sẽ gây ra một cuộc đối đầu mới với Bình Nhưỡng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN