TQ ấn định thêm 2 ngày quốc lễ chống Nhật

Thứ Sáu, ngày 28/02/2014 14:33 PM (GMT+7)

Việc ấn định 2 ngày quốc lễ mới này được cho là một thông điệp mạnh mẽ mà Trung Quốc gửi tới Nhật Bản.

Ngày 27/2, Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc, cơ quan lập pháp cao nhất của nước này đã ấn định 2 ngày quốc lễ mới nhằm khắc sâu thêm quá khứ xâm lược của Nhật Bản trong bối cảnh quan hệ Trung-Nhật ngày càng căng thẳng vì tranh chấp lãnh thổ.

Ủy ban Thường vụ Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc đã thông qua đề xuất ấn định ngày 3/9 là “Ngày Chiến thắng Nhật Bản Xâm lược” và ngày 13/12 là ngày tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ Thảm sát Nam Kinh.

TQ ấn định thêm 2 ngày quốc lễ chống Nhật - 1

Một phiên họp của Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc

Quân đội Nhật Bản đã đánh chiếm Nam Kinh vào ngày 13/12/1937, và trong sáu tuần tiếp theo, binh lính Nhật Bản đã tra tấn và sát hại thường dân trong thành phố này một cách man rợ. Đến ngày 2/9/1945, Nhật Bản chính thức đầu hàng quân Đồng minh trong lễ ký hiệp ước đầu hàng trên chiến hạm USS Missouri, đánh dấu sự chấm dứt của chiến tranh.

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, song quá khứ đau thương trong quan hệ Trung Nhật lại một lần nữa trở nên nhức nhối trong bối cảnh hai nước đang sa vào một cuộc tranh chấp lãnh thổ quyết liệt chưa thấy hồi kết. Chuyến thăm ngôi đền chiến tranh Yansukuni gần đây của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã khiến cho dư luận Trung Quốc giận dữ và khơi dậy ám ảnh về bóng ma chiến tranh giữa hai nước.

TQ ấn định thêm 2 ngày quốc lễ chống Nhật - 2

Các nạn nhân bị sát hại trong vụ Thảm sát Nam Kinh

Việc Trung Quốc nâng 2 sự kiện này lên tầm quốc gia và biến chúng thành ngày quốc lễ là vô cùng hiếm hoi. Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đã có bài bình luận nói rõ rằng quyết định trên của Trung Quốc là nhằm gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Nhật Bản.

Bài bình luận này viết: “Ngày Chiến thắng là ngày để ăn mừng, nhưng đồng thời cũng là ngày để cảnh giác. Bóng ma chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản vẫn còn ám ảnh chúng ta.”

Trước đây Trung Quốc cũng có một số ngày lễ khác để ghi nhớ lịch sử xung đột lâu dài với Nhật Bản. Trong số đó có ngày 18/9, ngày quân đội Nhật Bản xâm lược thành phố Thẩm Dương, mở đầu cho quá trình chiếm đóng của quân Nhật khắp vùng đông bắc Trung Quốc.

TQ ấn định thêm 2 ngày quốc lễ chống Nhật - 3

Người dân Trung Quốc tưởng nhớ nạn nhân vụ Thảm sát Nam Kinh

Ở Trung Quốc, ngày quốc lễ không phải là ngày nghỉ của người dân, mặc dù một số người đã vận động trên mạng để chính phủ quy định một ngày nghỉ nhằm kỷ niệm chiến thắng trước Nhật Bản. Thông thường ngày quốc lễ ở Trung Quốc là dịp để các học giả nước này kỷ niệm bằng cách đưa ra các bài bình luận và diễn văn.

Tờ Tân Hoa Xã dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao bình luận: “Việc thông qua 2 ngày quốc lễ này có tầm quan trọng lịch sử lớn lao và là điều cần thiết trong bối cảnh hiện nay.”

Tân Hoa Xã cũng nhấn mạnh rằng chính phủ Trung Quốc từng quy định ngày 3/9 là Ngày Chiến thắng vào năm 1951, tuy nhiên tờ báo này không nói rõ tại sao Bắc Kinh cảm thấy cần thiết phải tái thông qua một quyết định đã có từ xưa như vậy.

Theo Trí Dũng (Theo WSJ) (Khampha.vn)