Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Tiết lộ những đòn tra tấn kinh hoàng của CIA

Thứ Năm, ngày 11/12/2014 05:30 AM (GMT+7)

Những đòn tra tấn kinh hoàng mà CIA áp dụng với các nghi phạm khủng bố bị đánh giá là phi đạo đức và tàn bạo hơn rất nhiều so với những gì họ được phép làm.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 9/12, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã công bố một bản báo cáo điều tra đặc biệt về chương trình bắt giữ và tra tấn các nghi phạm khủng bố của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), trong đó tiết lộ những đòn tra tấn được đánh giá là “phi đạo đức” mà CIA đã áp dụng trong suốt một thời gian dài.

Kết quả cuộc điều tra suốt 5 năm của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cho thấy những “kỹ thuật tra tấn” mà CIA áp dụng “tàn bạo hơn nhiều” so với những gì mà cơ quan này được phép áp dụng.

Theo báo cáo trên, CIA đã áp dụng những chiêu tra tấn kinh hoàng “lặp đi lặp lại hàng ngày hoặc hàng tuần” đối với những tù nhân bị họ bắt giữ trong “cuộc chiến chống khủng bố” được phát động từ sau cuộc tấn công 11/9.

Tiết lộ những đòn tra tấn kinh hoàng của CIA - 1

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ (áo tím) chuẩn bị công bố bản báo cáo về chương trình bắt giữ, tra tấn của CIA

Những cuộc tra trấn khủng khiếp nhất được CIA tiến hành tại một nhà tù bí mật mang tên COBALT, nơi những kỹ thuật tra tấn “trái thẩm quyền” được thực hiện vào năm 2002. Sau đây là những đòn tra tấn khủng khiếp nhất mà CIA đã áp dụng đối với các tù nhân khủng bố:

Tát vả và dộng vào tường

Từ khi bắt được nghi phạm al Qaeda có “giá trị cao” mang tên Abu Zubaydah, CIA bắt đầu thường xuyên áp dụng kỹ thuật tra tấn bằng cách dộng đầu tù nhân vào tường hoặc dùng khăn mặt cuộn tròn đánh vào mặt họ.

Những cú tát vả vào mặt và đấm vào bụng cũng thường xuyên được các chuyên gia thẩm vấn của CIA áp dụng để moi tin từ nghi phạm.

Các tù nhân này còn bị trói nghiến hai người một vào một chiếc cột, quay mặt về phía nhân viên thẩm vấn trong suốt cuộc tra hỏi.

Ép không cho ngủ

Những tù nhân bị tra tấn kiểu này thường không được ngủ suốt 180 giờ, hay hơn một tuần khi họ phải đứng trong buồng giam chật hẹp hoặc trong tư thế bị căng cứng như còng tay qua đầu, xích vào trần nhà.

Tiết lộ những đòn tra tấn kinh hoàng của CIA - 2

Tù nhân tại một cơ sở giam giữ của Mỹ

Nghi phạm Abu Zubaydah bị giam trong một căn phòng toàn màu trắng, nơi đèn điện được thắp sáng 24/24. Anh ta cũng không được phép ngủ vì liên tục bị thẩm vấn không ngừng nghỉ. Ít nhất 5 tù nhân đã bị chứng rối loạn ảo giác vì bị tra tấn kiểu này, nhưng trong 2 trường hợp CIA vẫn tiếp tục phương thức thẩm vấn trên.

Biệt giam

Trong 20 ngày, Abu Zubaydah đã phải ngồi  266 giờ (11 ngày, 2 giờ) trong một chiếc hộp nhỏ như một quan tài và 29 giờ trong một chiếc hộp còn nhỏ hơn khi bị thẩm vấn tại nhà tù Site Green.

Còn tại nhà tù COBALT, tù nhân bị nhốt trong những buồng giam hoàn toàn không có ánh sáng và thường xuyên bị xích tay lên trên đầu trong tình trạng khỏa thân, còn trong buồng giam chỉ có một chiếc xô để đi tiểu tiện và đại tiện.

Họ thường xuyên bị tra tấn bởi nhạc mạnh và các loại tiếng động để họ không thể ngủ ngon. Năm 2002, một tù nhân đã chết trong tình trạng bán khỏa thân và bị xích xuống nền bê tông vì bị giảm thể nhiệt.

Các thẩm vấn viên còn thường xuyên sử dụng nước đá dội lên người tù nhân để phá vỡ ý chí kháng cự của họ. Một số tù nhân còn bị buộc phải mặc bỉm, mặc dù một số hướng dẫn nói rằng những chiếc bỉm này không được để quá 72 giờ.

Bó giò

Đây là một kỹ thuật tra tấn được sử dụng tại nhà tù COBALT. Khoảng 5 nhân viên CIA la hét tù nhân, lôi anh ta ra khỏi buồng giam, cắt hết quần áo và “bó giò” anh ta bằng băng dính. Anh ta sau đó sẽ bị trùm kín đầu và lôi xềnh xệch dọc hành lang bẩn thỉu, trong khi các nhân viên thẩm vấn thi nhau đấm đá anh ta.

Tiết lộ những đòn tra tấn kinh hoàng của CIA - 3

Nhiều tù nhân không thể chịu đựng nổi đòn tra tấn kinh hoàng của CIA

Sau khi một tù nhân tên là Gul Rahman bị chết tại nhà tù COBALT, các bác sĩ khám nghiệm pháp y đã phát hiện đầy những vết trầy xước, thâm tím trên vai, hông, mặt và tay chân anh này.

Khỏa thân

Tù nhân thường bị lột bỏ quần áo và ở truồng trong buồng giam. Zubaydah chỉ được đưa một chiếc khăn tắm để quấn quanh người trong các cuộc thẩm vấn. Chỉ những khi bị cảm lạnh nặng, những tù nhân này mới được phát cho một bộ quần áo tử tế.

Đe dọa tâm lý

Các sĩ quan CIA thường xuyên dùng các biện pháp đe dọa tù nhân, chẳng hạn như dọa rằng họ sẽ chỉ có thể rời khỏi nhà tù này “trong quan tài”. Ít nhất 3 tù nhân bị CIA đe dọa rằng gia đình họ sẽ bị làm hại, kể cả con cái của họ.

Một số nhân viên thẩm vấn thậm chí còn đe dọa sẽ tấn công tình dục hoặc sát hại mẹ của tù nhân. Những biện pháp tra tấn tinh thần này được cho là để khiến tù nhân ngày càng cảm thấy “tuyệt vọng”.

Nhồi ăn

Ít nhất 5 tù nhân đã bị “luồn ống vào thực quản để đổ thức ăn vào” mà không có các biện pháp y tế cần thiết. Các tù nhân này buộc phải sử dụng một loại thực phẩm dạng lỏng mang tên Ensure để “hạn chế tình trạng nôn mửa trong quá trình trấn nước”.

Tiết lộ những đòn tra tấn kinh hoàng của CIA - 4

Một tù nhân bị nhồi ăn

Trấn nước

Trấn nước là một biện pháp tra tấn được áp dụng để khiến tù nhân có cảm giác rất thật rằng họ đang bị chết đuối ngay trên mặt đất.

Thẩm vấn viên phủ một tấm vải lên mặt tù nhân, sau đó đổ nước vào tấm vải để tù nhân không thể thở được khi nước sộc thẳng vào miệng và mũi. Tù nhân phải chịu đựng cảm giác “chết đuối trên cạn” này khoảng 40 giây trước khi tấm vải được mở ra.

Tù nhân Khalid Sheikh Mohammed đã bị trấn nước khoảng 183 lần, và có những lúc anh ta bị trấn nước tới 5 lần một ngày. Những tù nhân bị trấn nước kiểu này thường bị co giật và nôn mửa dữ dội, báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện cho hay.

Tiết lộ những đòn tra tấn kinh hoàng của CIA - 5

Trấn nước là một trong những biện pháp tra tấn "ưa thích" của CIA

Đe dọa bằng côn trùng

Năm 2002, Tổng Chưởng lý Mỹ đã đồng ý bằng miệng cho phép thả tù nhân Zubaydah vào một chiếc hộp chứa đầy côn trùng, vì anh ta rất sợ loài động vật này. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ kỹ thuật tra tấn trên có được CIA áp dụng rộng rãi trong các nhà tù của mình hay không.

Theo Trí Dũng (Dân Việt/CNA)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang