Tiền tỷ công đức tại đền Cửa Ông được quản như thế nào?

Thứ Năm, ngày 08/03/2018 15:50 PM (GMT+7)

Chỉ từ mùng 1 Tết Mậu Tuất đến hết ngày 19 tháng Giêng, số tiền công đức tại đền Cửa Ông (phường Cửa Ông, TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh) kiểm kê được đã lên đến 13,629 tỷ đồng, chưa kể 13 bao tiền tồn dư chưa kiểm hết. Cả lãnh đạo và hàng chục cán bộ UBND phường được điều động tới đền Cửa Ông từ chiều đến đêm để... đếm tiền công đức.

Sự kiện:

Tin nóng

Tiền tỷ công đức tại đền Cửa Ông được quản như thế nào? - 1

Đền Thượng, một trong 3 khu vực thờ tự thuộc di tích đền Cửa Ông.

Trong các ngày 18 đến 19.3, UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức Lễ đón Bằng di tích Quốc gia đặc biệt và Khai hội đền Cửa Ông. Trước sự kiện này, ông Nguyễn Hải Khiên, Phó Chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả, đã thông tin trong buổi họp báo: "Trong năm 2017, đền Cửa Ông đã nhận được 107 tỷ tiền công đức. Trong đó có 40 tỷ do người dân công đức tại đền, hơn 70 tỷ là do doanh nghiệp công đức, tài trợ".

Ông Khiên cũng cho biết, công tác quản lý tiền công đức, tiền giọt dầu được tiến hành chặt chẽ, đúng quy định, sử dụng đúng mục đích. Theo đó đã tu bổ di tích ngày càng khang trang, được nhân dân và du khách đánh giá cao, được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chọn là mô hình điểm của cả nước.

Tiền tỷ công đức tại đền Cửa Ông được quản như thế nào? - 2

Khách đặt tiền công đức tại đền Đức Ông. 

Theo tìm hiểu của Dân Việt, UBND TP.Cẩm Phả từ nhiều năm nay đã thành lập Ban Quản lý di tích đền Cửa Ông, giao Chủ tịch UBND phường Cửa Ông làm trưởng ban và các phó ban điều hành, quản lý, giám sát mọi hoạt động tại đền, trong đó có quản lý tiền công đức.

Tại buổi làm việc với PV Dân Việt vào chiều 7.3, ông Phạm Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Ông thông tin: "Từ mùng 1 Tết đến hết ngày 19 tháng Giêng (tức ngày 6.3), số tiền công đức tại đền Cửa Ông kiểm kê được là 13,629 tỷ đồng, còn dư 13 bao tiền chưa kiểm đến".

Tiền tỷ công đức tại đền Cửa Ông được quản như thế nào? - 3

Ông Phạm Văn Chiến, Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Ông, giới thiệu hệ thống camera giám sát các khâu kiểm đếm tiền.

“Về quy trình kiểm đếm tiền công đức bắt đầu từ 4h chiều, có tôi cùng ông Chủ tịch MTTQ phường, một cán bộ phòng tài chính thành phố và một người thủ từ tiến hành đếm các hòm công đức. Trên nguyên tắc phải có đủ mặt 4 người trên mới được phép mở khóa hòm công đức. Tiền tại các hòm công đức được chuyển về nhà kho, lúc này khoảng 16h30, đã có hơn 20 cán bộ công chức của UBND phường tập trung tại đây để thực hiện phân loại và đếm tiền (được cộng thêm lương làm ngoài giờ). Công việc này được thực hiện đến 22h thì chốt sổ, ký biên bản giao nhận tiền, sau đó tiền được đưa về UBND phường, có người của Ngân hàng SHB chi nhánh Cẩm Phả đến kiểm đếm lại, nhận chuyển về tài khoản của thành phố theo hợp đồng ký kết”.

Tiền tỷ công đức tại đền Cửa Ông được quản như thế nào? - 4

Hầu hết cán bộ công chức UBND phường Cửa Ông được huy động đến kho để kiểm đếm tiền công đức.

Trả lời câu hỏi của PV về việc có thể xảy ra gian lận, thất thoát trong các khâu kiểm đếm tiền công đức hay không, ông Chiến cho hay: "Tất cả mọi hoạt động ghi công đức, mở hòm tiền, kiểm đếm tiền tại nhà kho đều có camera tự động, truyền trực tiếp đến đồng chí Chủ tịch UBND phường Cửa Ông theo dõi, giám sát. Ngoài ra, còn có tín ngưỡng sẽ bị trừng phạt nếu lấy tiền, vật của đền linh thiêng, nên tôi khẳng định không có chuyện gian lận tiền công đức tại đền Cửa Ông".

Đền Cửa Ông thờ thần chủ là Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, ngoài ra còn phối thờ nhiều nhân vật nổi tiếng thời nhà Trần. Đền nằm trên một quả đồi, cửa đền nhìn ra Vịnh Bái Tử Long, gồm đền Hạ, đền Trung, đền Thượng. Hệ thống tượng thờ trong đền là một kho tàng di sản vô giá. Đền Cửa Ông là một trong những ngôi đền hiếm hoi còn lại đến nay thờ khá đông đủ gia thất Trần Quốc Tuấn và những cận thần của ngài. Đây chính là giá trị nghệ thuật quan trọng của di tích đền Cửa Ông.

Ngày 25.12.2017, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định số 2082 về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt.

Công đức ở đền chùa: Có nên cầu trúng số, buôn may bán đắt?

Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần bỏ tiền vào hòm công đức là đã “tích đức” và càng bỏ nhiều nơi, nhiều “cửa”,...

Theo Nguyễn Quý - Hoàng Trình (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng