Tiêm thuốc nhuộm vào sừng để bảo vệ tê giác

Thứ Tư, ngày 26/12/2012 10:53 AM (GMT+7)

Một số chất sẽ được tiêm vào sừng tê giác như thuốc nhuộm để nhuộm sừng tê giác đổi sang màu hồng chói không đổi màu, khiến cho sừng tê giác không thể dùng làm vật trang trí được nữa.

  

Ngày 25/12, Bộ NNPTNT vừa có dự thảo tờ trình "Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc cấm xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán mẫu vật một số loài động vật hoang dã thuộc các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp" gửi Thủ tướng xem xét, quyết định. Theo đó, Bộ NNPTNT đề nghị Chính phủ quyết định cấm cho xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán mẫu vật của các loài: Tê giác trắng, tê giác đen, voi châu Phi.

Trước đó, Bộ NNPTNT nhiều lần lên tiếng về thực trạng buôn bán các mẫu vật động vật quý hiếm, đặc biệt là sừng tê giác, ngà voi châu Phi do người Việt Nam thực hiện đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín quốc gia.

Ngày 25/12, Tổ chức xã hội bảo vệ động vật hoang dã (WCS) tại Việt Nam công bố bản dịch một cách làm mới đang được thử nghiệm ở Nam Phi để ngăn chặn những kẻ giết trộm tê giác lấy sừng trái phép. Theo đó, một số chất sẽ được tiêm vào sừng tê giác nhờ thiết bị áp lực cao đã được cấp bằng sáng chế. Chất được tiêm vào là thuốc nhuộm để nhuộm sừng tê giác đổi sang màu hồng chói không đổi màu, loại vật liệu này giống loại mực sử dụng cho việc bảo đảm tiền thật của một số ngân hàng.

Cách làm này khiến cho sừng tê giác không thể dùng làm vật trang trí được nữa, thậm chí khi được nghiền thành bột mịn, nó vẫn dễ dàng bị máy quét của sân bay phát hiện.

Theo Sỹ Lực - Phạm Thanh (Dân Việt)