Thủy thủ Việt bị hải tặc bắt: Mất lương

Thứ Bảy, ngày 06/10/2012 01:00 AM (GMT+7)

Các doanh nghiệp đang xúc tiến thanh lý hợp đồng với các thủy thủ trở về từ tay cướp biển Somalia. Tuy nhiên họ không thể nhận được tiền lương những tháng cuối cùng.

  

Trung tâm Xuất khẩu lao động thuộc Công ty Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Tổng hợp Hà Nội (Servico Hà Nội) vừa có thông báo gửi các thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt hồi cuối năm 2010, thông báo về việc thanh lý hợp đồng lao động.

Theo đó các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cũng đã và đang xúc tiến thanh lý hợp đồng lao động đối với toàn bộ 12 thuyền viên.

Trước đó, cuối tháng 9, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ra quyết định trích kinh phí từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước để hỗ trợ 60 triệu đồng cho 12 thuyền viên (5 triệu đồng/người) được đưa đi làm việc trên tàu cá của Đài Loan, bị hải tặc Somalia bắt cóc và được trả tự do về nước ngày 24/7 vừa qua.

Ngoài ra, Servico Hà Nội cũng hỗ trợ thêm cho 7 thuyền viên do Trung tâm đưa đi, mỗi người 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, gia đình thuyền viên Trần Minh Trí (Quỳnh Lưu - Nghệ An) thắc mắc về việc họ đã nhận được thông báo nhưng chưa nhận được số tiền 5 triệu đồng nói trên.

Trả lời câu hỏi này, chiều 5/10, ông Nguyễn Xuân Tạo (Trường phòng quản lý lao động ngoài nước - Cục quản lý lao động ngoài nước - Bộ LĐTB&XH) cho hay số tiền này hiện đã được gửi thông qua các doanh nghiệp đã đưa thuyền viên đi lao động, rồi chuyển đến tay thuyền viên.

Ông Tạo cho hay hiện còn vướng một số thủ tục trong quá trình chuyển khoản ngân hàng đến cho doanh nghiệp dẫn đến việc thuyền viên chưa nhận được tiền. Dự kiến, một vài hôm tới, số tiền này sẽ được chuyển tới tay thuyền viên.

Thủy thủ Việt bị hải tặc bắt: Mất lương - 1

Thuyền viên vui sướng trở về trong vòng tay người thân (Ảnh: 24H Media)

Ngoài ra, liên quan tới số tiền lương mấy tháng vừa qua thuyền viên không nhận được, ông Tạo cho biết, công ty bên nước bạn đã phá sản, vì vậy không còn đủ khả năng thanh toán. Trước đó, suốt thời gian các thuyền viên bị hải tặc giữ, phía chủ tàu vẫn trả lương cho các lao động bình thường.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Mạnh Tường - Giám đốc Servico Hà Nội cũng cho biết, theo văn bản phúc đáp của đối tác Đài Loan: "Hiện chủ tàu không còn đồng nào để trả lương hay hỗ trợ cho người lao động và các công ty Việt Nam... Lao động và các công ty Việt Nam nếu cần có thể khiếu kiện ra Tòa án Quốc tế chúng tôi cũng chấp nhận".

Ông Tường cũng cho cho biết, để tránh việc thuyền viên đi lại tốn kém, công ty sẽ gửi bản thanh lý hợp đồng về cho người lao động ký và gửi lại công ty. Số tiền 2 khoản là 6 triệu đồng, công ty sẽ chuyển vào tài khoản của gia đình thuyền viên hoặc nhận trực tiếp từ đại diện công ty tại địa phương.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)