Thủ tướng Anh trả lời sai câu hỏi về lịch sử

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 06:46 AM (GMT+7)

Thủ tướng Anh David Cameron đã trả lời sai các câu hỏi về lịch sử và văn hóa Anh trên một show truyền hình của Mỹ phát hôm 26/9.

Trong chuyến thăm New York tuần này, ông David Cameron trở thành thủ tướng đương nhiệm đầu tiên của Anh xuất hiện trên chương trình chuyện gẫu trên truyền hình “Late Show” với người dẫn chương trình nổi tiếng David Letterman. Ông Cameron đã đối mặt với các câu hỏi về lịch sử và văn hóa Anh, trong đó có nhiều câu ông trả lời đúng, nhưng có hai câu ông trả lời sai.

Mở đầu chương trình, ông Cameron được đón chào bằng ban nhạc chơi bài Rule Britannia – bài hành khúc của Hải quân và Quân đội Anh, lại có đá khô phun vào trường quay cho giống sương mù London. Sau đó, qua những câu hỏi đầu tiên về Mùa xuân Arab và về chuyến thăm LHQ của ông, Thủ tướng Cameron phải trả lời câu hỏi ai là người soạn nhạc cho bản Rule Britannia. Ông đoán sai khi trả lời đó là Edward Elgar, trong khi câu trả lời đúng phải là Thomas Arne – phóng viên Letterman cho biết.

Ông Cameron cũng không trả lời được câu hỏi về nghĩa tiếng Anh của từ Magna Carta, tức Đại Hiến chương, tức một văn bản pháp luật quan trọng trong lịch sử nước Anh. Tuy nhiên ông đã đúng khi nói rằng Magna Carta được ban hành năm 1215 và là văn kiện góp phần không nhỏ vào chủ nghĩa tự do và nền dân chủ trên thế giới.

Thủ tướng Anh trả lời sai câu hỏi về lịch sử - 1

Thủ tướng Anh David Cameron đã trả lời sai các câu hỏi về lịch sử và văn hóa Anh trên một show truyền hình của Mỹ phát hôm 26/9

Trong chương trình, ông Cameron cũng nhiều lần chọc cười được khán giả, hoặc khiến họ hoan hô nhiệt liệt, chẳng hạn khi ông nói về việc London làm chủ nhà của Olympics và Paralympics 2012. Ông tránh bình luận về ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Mỹ Mitt Romney – người đã chỉ trích về việc London chuẩn bị cho Olympics.

Ông Cameron được vỗ tay nhiều nhất khi ông giải thích rằng, ở nước Anh không cho phép quảng cáo chính trị - một vấn đề lớn ở nước Mỹ, khi hàng tỷ USD đang được các ứng cử viên tổng thống vung ra để tấn công đối thủ bằng các quảng cáo chính trị trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Tuy nhiên, ông Cameron cũng nói thêm rằng, ông được nhận ra trên đường phố Mỹ trước hết là nhờ truyền hình, khi một người qua đường ở New York nhìn thấy ông và kêu lên: “Xin chào, các câu hỏi của ngài thủ tướng, chúng tôi thích chương trình của ông đấy.”

Ông Cameron nói rằng, ông muốn việc xuất hiện trên chương trình Late Show để quảng bá cho việc làm ăn ở nước Anh và khuyến khích người Mỹ thăm nước Anh. Nhưng ông cũng thừa nhận rằng thời điểm này người Anh không yêu quý ông lắm, do chính sách khắc khổ và việc cắt giảm ngân sách.

Late Show là một trong những chương trình được ưa thích nhất ở Mỹ với 3 triệu người xem mỗi ngày. Phóng viên Letterman đã gắn bó với chương trình này trên 30 năm và chương trình rất nổi tiếng với các cuộc phỏng vấn chính trị sắc sảo, với các khách mời như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thị trưởng London Boris Johnson, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair – người đã 2 lần tham gia chương trình này kể từ khi rời ghế thủ tướng.

Theo Việt Ân (Theo BBC) (Khampha.vn)