Thủ đô Iraq chấm dứt lệnh giới nghiêm kéo dài 12 năm

Ngày 8/2, người dân thủ đô Baghdad của Iraq đã đổ ra đường phố nhảy múa ăn mừng sau khi lệnh giới nghiêm vào ban đêm đã tồn tại suốt 12 năm nay được chính thức dỡ bỏ.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố ông quyết định dỡ bỏ lệnh giới nghiêm để góp phần bình thường hóa cuộc sống của người dân ở thủ đô Baghdad.

Lệnh giới nghiêm bắt đầu được ban hành như một biện pháp an ninh ở thủ đô Iraq để ngăn chặn làn sóng bạo lực sau khi Mỹ đưa quân vào xâm lược Iraq năm 2003.

Thủ đô Iraq chấm dứt lệnh giới nghiêm kéo dài 12 năm - 1
Binh sĩ Iraq canh gác trên đường phố thủ đô trước khi lệnh giới nghiêm bị bãi bỏ

Theo lệnh giới nghiêm này, người dân Baghdad bị cấm ra khỏi nhà từ 12 giờ đêm đến 5 giờ sáng hôm sau, và những người vi phạm lệnh giới nghiêm này có thể bị các lực lượng an ninh bắt giữ, thậm bí bắn bỏ.

Văn phòng Thủ tướng Abadi cho hay ông đưa ra quyết định trên bất chấp “tình trạng chiến tranh” vẫn còn tồn tại ở Iraq. Và chỉ vài giờ trước khi lệnh giới nghiêm được bãi bỏ, hàng loạt vụ đánh bom tự sát kinh hoàng đã xảy ra ở thủ đô Baghdad khiến ít nhất 40 người thiệt mạng.

Phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm đối với vụ đánh bom tự sát ở gần một nhà hàng khiến ít nhất 22 người thiệt mạng. IS hiện đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq, trong đó có thành phố lớn thứ hai Mosul.

Thủ đô Iraq chấm dứt lệnh giới nghiêm kéo dài 12 năm - 2
Một loạt vụ đánh bom tự sát kinh hoàng xảy ra ở Baghdad ngay trước khi lệnh giới nghiêm được bãi bỏ

Bộ Nội vụ Iraq tuyên bố họ không tin rằng những vụ đánh bom tự sát này có liên quan đến quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận của chính phủ.

Hồi năm ngoái, thủ đô Baghdad của Iraq đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi phiến quân IS tấn công ào ạt và tiến quân như vũ bão về phía Baghdad. Quân đội Iraq đã rút hầu hết lực lượng tinh nhuệ về đồn trú ở xung quanh Baghdad để bảo vệ thủ đô.

Chỉ đến khi liên quân do Mỹ đứng đầu thực hiện chiến dịch không kích IS, thủ đô Baghdad mới thoát khỏi vòng phong tỏa của IS, và quân đội nước này cũng giành lại được một phần lãnh thổ từ tay phiến quân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN