Thầy "tra tấn" trò: Yêu cho roi cho vọt?

Sau khi đoạn clip thầy giáo "tra tấn" HS ở Thái Nguyên được đưa lên mạng, chúng tôi nhận được rất nhiều ý kiến độc giả. Nhiều người nói đó là hành động phản giáo dục nhưng không ít ý kiến lại cho rằng đó là một cách: “Yêu cho roi cho vọt…”.

Hình ảnh Thầy giáo Phạm Minh Tuấn đánh đòn học sinh được ghi lại tại lớp cải thiện kiến thức của học sinh từ lớp 7 lên lớp 8 của Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức cấp II (thường gọi là Trung tâm gia sư thầy Tuấn đô thị). Trung tâm này luôn hoạt động rầm rộ, với quy mô được cho là lớn nhất tỉnh Thái Nguyên.

Trong clip, thầy Tuấn dùng hết sức vụt mạnh roi mây xuống người những học sinh bị điểm kém. Không hề có bất kỳ một sự nương tay nào trong những lần xuống roi của thầy, bỏ mặc những lời khẩn thiết van xin của HS.  Ở dưới lớp, những học sinh khác tái mặt, thét lên kinh hãi.

Thầy "tra tấn" trò: Yêu cho roi cho vọt? - 1

Thầy "tra tấn" trò: Yêu cho roi cho vọt? - 2

Thầy đánh học sinh tại Thái Nguyên (Ảnh cắt từ clip)

Bạn đọc Thanh Tùng ở địa chỉ tungkhuongviet@yahoo.com nói: "Cách dạy học sinh của thầy Phạm Minh Tuấn là quá đáng, không khoa học. Cách dạy này sẽ làm học sinh yếu kém thêm và sẽ trở thành cơn ác mộng của học sinh. Ngày xưa, tôi cũng từng bị dạy theo cách này và bây giờ tôi còn sợ. Sợ thầy không còn đầu óc đâu mà học. Sợ thầy tôi đã bỏ học. Sợ thầy bây giờ tôi không có kỷ niệm đẹp về thời học sinh.

Nhiều người cho rằng, khi vấn nạn bạo lực học đường đang bị đặt vào tình trạng báo động thì clip thầy giáo "tra tấn" học sinh lại càng làm xấu đi hình ảnh tốt đẹp của ngành Giáo dục.

Bạn đọc ở địa chỉ bichvannt@yahoo.com.vn bức xúc: "Thật không thể ngờ, một thầy giáo được đứng trên bục giảng để dạy học sinh điều hay lẽ phải mà hành xử như vậy. Chính những hành động trên đã làm mất đi sự tôn nghiêm của thế hệ nhà giáo Việt Nam!".

Rất nhiều người cho rằng, cách dạy tại trung tâm của thầy Tuấn tuy có hơi quá đáng nhưng hãy xét đến hiệu quả của nó mang lại so với cách dạy học sinh kiểu "Đồi Ngô": "Theo tôi, cách dạy của thầy Tuấn như vậy mới giáo dục được lớp trẻ bây giờ. Đánh một vài roi vào mông không sao cả, miễn là rèn luyện cho các em chăm chỉ học tập hơn, đỡ các thói hư tật xấu như: lười học, không làm bài tập hoặc quay cóp bài... Phải như vậy mới thành người được. Các cụ xưa có câu: "Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi", Bạn đọc Son Ha ở địa chỉ hason_ap@yahoo.com chia sẻ.

Bạn đọc Ngô Văn Huy ở địa chỉ ngohuy0389@gmail.com bình luận: "Tôi thấy đây là cách dạy rất tốt. Đấy là một cách học, một cách dạy mà nếu suy nghĩ sâu hơn thì nó vô hình trung tạo lập cho những em học sinh nơi đây một thói quen rất tốt, tự lập, trung thực, chăm chỉ, biết lễ phép kính trọng. Ngày xưa hồi còn đi học tôi cũng vậy. Chính cách dạy nghiêm khắc của thầy cô đã giúp tôi trưởng thành như ngày hôm nay. Bây giờ cách học đấy chắc là rất ít, vì người ta thay cái cán chổi, cái thước gỗ, bằng những đồng tiền, mà có thể khiến các em trở thành mầm mống tiêu cực của xã hội trong tương lai".

Cùng quan điểm với độc giả Ngô Văn Huy, bạn đọc Vũ Minh tại địa chỉ xuyenvubk@yahoo.com cho rằng đây là một kiểu dạy hay: “Tôi thấy kiểu giáo dục học sinh như của thầy Tuấn này đáng phải được khen ngợi mới đúng, như vậy học sinh mới nên người được. Nhiều phụ huynh học sinh bây giờ bênh con chằm chặp, thấy giáo viên phạt con mình một tí là dọa kiện cáo này nọ, nên bây giờ rất ít có được người thầy như thầy Tuấn. Mọi người hãy xem các thầy nho ngày xưa dạy học sinh như thế nào”.

Một số bạn đọc từng học tại Trung tâm này và nhiều phụ huynh có con em học ở đây cũng lên tiếng ủng hộ biện pháp giáo dục của thầy Tuấn.

Bạn đọc ở địa chỉ kstuyen@yahoo.com nói rằng: Mình ở Thái Nguyên và cũng biết về trung tâm của thầy Tuấn. Ở cơ quan mình và hàng xóm mình, cứ con đến lớp 6 là cho vào lò thầy Tuấn học. Mình thấy đứa nào học ở đó cũng ngày càng khá lên.

Là phụ huynh của một học sinh học tại trung tâm này, đọc giả Hieu Nguyen tại địa chỉ xuyenvubk@yahoo.com chia sẻ: "Con trai tôi vốn là đứa ham chơi, học hành chểnh mảng, dù tôi có mời gia sư về dạy thì kết quả học tập của cháu vẫn không tiến triển. Sau đó tôi quyết định cho con đi học tại nhà thầy Tuấn, những buổi đầu thật khó khăn, con trai tôi liên tục bị đòn và phải ở lại trả bài, thương con nhưng biết làm sao. Con trai xin tôi cho bỏ nhưng tôi quyết định để con mình một thời gian nữa xem thế nào. Và tôi cũng đã không sai, những tháng sau đó con trai tôi chăm chỉ hẳn lên và sau 2 năm học tại nhà thầy cháu rèn được cho mình tính tự giác, có ý thức trong học tập, cùng với đó cháu đạt học sinh giỏi những năm tiếp theo. Nếu bạn mà thương chúng thì đối với những đứa con lười biếng đây quả thực là phương pháp rất hiệu quả, còn nếu không chính bạn đang đóng sập cánh cửa tương lai trước mắt chúng đấy...".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huệ Anh (Tổng hợp) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung