Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân kỷ nhiệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, nhiều người dân đã đến dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đặc biệt, nhiều chiến sĩ đã ghép hơn 500 ngọn nến lại thành 3 hình ngôi sao rực sáng trước vườn nhà Đại tướng.

Sáng 22.12, nhiều cựu chiến binh, người dân đến số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) dâng hương lên Đại tướng Võ Nguyễn Giáp nhân dịp lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22.12.1944 -22.12.2014).

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 1 

Đường vào nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp rực hoa cúc vàng 

Đoàn cựu chiến binh có hơn 40 người vào thắp hương sau đó dâng lên Đại tướng bức chướng bằng thơ cùng với tấm lòng tưởng nhớ về người. Ngay sau đó, những cựu chiến binh này đã cùng nhau ghép 530 ngọn nến lại thành 3 hình ngôi sao và con số 70.

Ông Vũ Văn Anh (50 tuổi), chiến binh từng làm việc tại nhà máy Z153- thuộc Tổng cục kỹ thuật, Bộ Quốc Phòng cho hay, khoảng 7h30 sáng nay ông cùng với đoàn đến dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Ngay sau đó chúng tôi ghép hơn 530 cây nến lại thành 3 hình ngôi sao và số 70 ở giữa. 3 hình ngôi sao mang biểu tượng của Tổ quốc, Quân đội và cũng ứng với tuổi thọ 103 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chúng tôi ghép các cây nến lại thành hình ngôi sao với mong muốn thể hiện tình cảm, tấm lòng và tri ân Đại tướng nhân kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam”, ông Anh chia sẻ.

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 2 

7h30 sáng 22.12, nhiều cựu chiến binh có mặt trước số 30 Hoàng Diệu (Hà Nội) để tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. 

Có mặt trong đoàn dâng hương, ông Ngô Minh Tiến (72 tuổi), quê ở Hà Nội nói: “Năm 1972 tôi đã được gặp Đại tướng, khi người ra phố Bạch Mai động viên các chiến sĩ cố gắng chiến đấu bắn rơi máy bay địch trong trận Điện Biên Phủ trên không. Dù Đại tướng đã mất đi, nhưng hình ảnh của người vẫn mãi in sâu trong lòng tôi. Do vậy, hôm nay tôi đi cùng đoàn ra thắp hương cùng với tấm lòng thành kính tưởng nhớ đến Đại tướng”.

Trong buổi sáng ngày 22.12, nhiều người dân đã mang hoa cúc vàng đến dâng lên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tuy nhiên, theo anh Nguyễn Sỹ Hoàng, Trung đội trưởng Lữ đoàn 144, túc trực tại nhà Đại tướng cho biết, đối với những đoàn, cán bộ chiến sĩ đã có hẹn trước với gia nhà Đại tướng thì có thể vào trong dâng hương. Còn với những người dân đến mà không hẹn trước thì rất khó có thể vào trong.

“Tuy nhiên, người dân có thể gửi hoa cúc vàng ở ngoài, chúng tôi sẽ thay mặt gia đình Đại tướng nhận và dâng lên người”, anh Hoàng nói.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại tại nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp:

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 3
 

 530 ngọn nến được các chiến sĩ, cựu chiến binh ghép lại thành 3 ngôi sao và số 70 với mong muốn tưởng nhớ, tri ân Đại tướng. 

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 4 

 Ngôi sao được ghép lại từ những ngọn nến màu đỏ 

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 5

Con số 70 được ghép từ nến nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 6 
Ông Ngô Xuân Chiến (75 tuổi), ở Hà Nội thay mặt các chiến sĩ thắp nến tưởng nhớ Đại tướng

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 7 
530 ngọn nến cháy rực sáng trước cửa nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 8 
 Nguyễn Thị Hương Giang (SN1993), quê ở tỉnh Nghệ An mang hoa cúc vàng dâng lên Đại tướng. Giang cho hay, hằng tháng, vào ngày 1 âm lịch, Giang và bạn đều đến nhà Đại tướng thắp hương, tưởng nhớ người.

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 9 
Các chiến sĩ, cựu chiến binh cùng nhau ôn lại kỷ niệm khi được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 10 

 Một số người dân đứng phía ngoài cổng chắp tay vái lạy tưởng nhớ Đại tướng

Tại Quảng Bình, quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hàng ngàn người dân, cựu chiến binh đã đến viếng mộ Đại tướng ở thôn Vũng Chùa, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

Thượng úy Đồng Thanh Hải, Đội Phó đội bảo vệ Khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết, trong những ngày kỉ niệm 70 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam và 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân đã có hơn 300 đoàn, với gần 3.000 lượt người đến dâng hương lên mộ  Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Dưới tiết trời rét mướt, hàng ngàn người vẫn xếp hàng ngay ngắn, chờ vào dâng hương lên mộ Đại tướng, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc với người anh hùng của dân tộc.

Sáng 22.12, đại diện gia đình Đại tướng gồm hai con gái là bà Võ Hòa Bình và Võ Hạnh Phúc cũng đã về Khu mộ làm lễ cúng hương cho Đại tướng.

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã tổ chức dâng hương viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam (22.12.1944 – 22.12.2014), 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân (22.12.1989 – 22.12.2014).

Được biết, từ ngày linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đưa về an nghỉ tại Vũng Chùa đã có gần 130.000 đoàn, với hơn 1,5 triệu lượt người đến viếng mộ Đại tướng.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sáng  22.12:

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 11

Thời tiết giá rét vẫn không ngăn được từng đoàn người về Vũng Chùa dâng hương lên mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 12

Nhiều đoàn cựu chiến binh về dâng hương cho người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 13

Hai con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bà Võ Hòa Bình và Võ Hạnh Phúc làm lễ cúng hương cho Đại tướng

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 14

Trước đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã tổ chức dâng hương viếng mộ Đại tướng nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 15

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 16

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 17 

Thắp hơn 500 ngọn nến tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp - 18

Thành kính dâng hương lên mộ Đại tướng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đức Nguyễn - Đông Phong ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN