Thảm nạn quán mì: Nước mắt người dưng

Thứ Ba, ngày 24/07/2012 13:30 PM (GMT+7)

Đã gần 3 ngày trôi qua sau thảm nạn chiếc xe điên làm 7 người thiệt mạng và 3 người bị thương nhưng nhiều nhân chứng vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại...

Ký ức kinh hoàng

“Hai đêm qua tui không ngủ được, cứ nhắm mắt là thấy ác mộng, thấy tụi nhỏ khóc la, cửa nhà cứ đập rầm rầm…” - ông Trần Thu - chủ nhà nơi vụ thảm nạn xảy ra kể.

Trong nỗi kinh hoàng, ông Thu cũng như người con trai của mình là Trần Văn Cam vẫn không thể nào quên buổi sáng tang thương 21/7 ngay trước cửa nhà mình.

Thảm nạn quán mì: Nước mắt người dưng - 1

Hiện trường vụ tai nạn

“Cũng may hôm đó tui về trễ, nếu về sớm như mọi ngày chắc tui cũng cùng chung số phận với đám trẻ xấu số rồi chú ạ. Mà tui già 80 tuổi đầu rồi, có chết cũng được. Nhìn 6 đứa trẻ nằm chết lăn lóc trước hiên nhà tội lắm…” - ông Thu thẫn thờ ngồi kể.

Đã 3 ngày đêm, 2 cha con ông Thu lập bàn thờ và tiếng kinh cầu phát ra từ chiếc máy catxet mà như lời ông bảo là ông đang lập đàn cầu siêu cho 7 linh hồn siêu thoát. Cạnh bên là anh Trần Văn Cam cũng đang thẫn thờ nhìn vào khoảng không vô định trước nhà.

Anh Cam bảo: "Tận mắt chứng kiến cảnh tang thương như ri làm sao không đau xót và ám ảnh được?".

Rồi anh kéo tôi ra trước cửa, nơi cách đây 3 ngày là hiện trường vụ tai nạn vẫn còn mùi máu dù cha con anh đã cất công bơm nước rửa.

Thảm nạn quán mì: Nước mắt người dưng - 2

Bàn thờ được lập nên nơi trước hiên nhà ông Thu để cầu nguyện siêu thoát cho người xấu số

Anh Cam đưa tay chỉ cây cột điện thoại bằng bê tông cốt thép nằm nghiêng cách cửa nhà anh hơn 20m rồi bảo: Nếu chiếc xe không đâm vô cây trụ điện nớ, chắc nó càn qua nhiều nhà và chắc chắn số người chết sẽ tăng. Bởi dọc dãy nhà ni là hàng quán…

Còn vợ cụ Thu là cụ Nguyễn Thị Tam thì gạt nước mắt kể trong nỗi kinh hoàng: “Tui 75 tuổi đầu, suốt đời sống ở ngôi nhà ni. Hồi chiến tranh, mắt tui đã từng chứng kiến cảnh người chết la liệt ở cạnh khu căn cứ Chu Lai. Nhưng chưa có cái chết nào đau đớn như cái chết của 7 con người ngay trước cửa nhà mà toàn là con nít chú à…

Cái xe nớ nó bay chứ đâu phải nó chạy. Cả 7 con người vừa xuống xe dắt díu nhau đang đứng trước quán ngay trên vỉa hè, chưa kịp ăn chi. Tui ngồi trong nhà nhìn ra chỉ nghe một tiếng “ầm”, cả 7 con người bị chiếc xe đẩy văng vô gánh mì nơi con Nga (Trần Thị Nga - chủ quán mì - PV), đang ngồi. Lúc đó tui chỉ nghe tiếng la thất thanh: Chết hết rồi! Tai tui như ù đi, trước mắt tui là máu…".

Thảm nạn quán mì: Nước mắt người dưng - 3

Ông Thu đang thẫn thờ khi nhớ về vụ tai nạn kinh hoàng trước hiên nhà mình

Thấy mọi người chạy đến, cụ lọ mọ từ trong nhà ra, mọi ánh mắt chỉ đổ dồn đến những người chết thảm.

"Tui thấy trên xe 3 có người đàn ông mở cửa chạy ra ngoài và biến mất trong đám đông. Tui chống gậy lại bên gánh mì thì thấy con Nga và mẹ của nó là bà Nguyễn Thị Tô nằm trên vũng máu đang thở thoi thóp nên tui kêu mọi người đến xem đưa đi cấp cứu" - bà Tam kể tiếp.

Câu chuyện đau lòng bà Tam kể về cô chủ quán Trần Thị Nga và người mẹ già Nguyễn Thị Tô mới thấy xót lòng.

Chị Nga là cháu bà con với gia đình cụ Tam, nên xin tạm mặt tiền căn nhà để mở quán bán mì Quảng.

Theo lời bà Tam kể thì quán mì là nói quá lên chứ thật ra chỉ là một gánh mì, kê tạm vài ba cái bàn bán buổi sáng cho khách qua đường và bà con trong khu phố để kiếm sống qua ngày.

Nỗi đau người dưng

Hoàn cảnh gia đình chị Nga cũng rất thương tâm, gánh mì Quảng của chị bán trước hiên nhà cụ Tam là nguồn sống để nuôi cả gia đình.

Mỗi mình chị gồng gánh nuôi đứa con nhỏ đang học lớp 10 và người mẹ già. Đứa con trai lớn đi bộ đội, còn chồng chị làm thợ hồ mà theo lời nhiều người hàng xóm kể là sáng xỉn chiều say.

Khi chiếc xe lao vào quán, ngoài 7 người chết, còn có 2 mẹ con chị đang ngồi bên gánh mì chuẩn bị bán cho khách cũng bị đẩy bay vào trong nhà, nằm trên vũng máu.

Thảm nạn quán mì: Nước mắt người dưng - 4

Bà Trần Thị Nga đang trong cơn nguy kịch tại bệnh viện

2 mẹ con được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Nặng nhất là chị Nga bị vỡ bàng quang, nứt sọ não. Đã 3 ngày đêm trôi qua chị Nga vẫn đang hôn mê, mà theo bác sĩ bảo là rất nguy kịch.

Còn người mẹ già của chị cũng bị đa chấn thương và đang trong tình trạng nguy kịch đến tính mạng.

Hàng chục đơn vị máu nhóm O đã được các y bác sĩ và người dân tại chỗ tình nguyện hiến để cứu hai mẹ con chị Nga. Mọi phương tiện và điều kiện có thể đã được huy động tối đa...

Tôi quay lại hiện trường, nơi hiên nhà là bàn thờ được gia đình ông Thu và bà con trong khu phố lập nên mà theo lời họ là để cầu cho những đứa trẻ chết thảm được siêu thoát. Thùng quyên góp vẫn tiếp tục kêu gọi những tấm lòng cùng chung sức chia sẻ với người bị nạn.

Ông Nguyễn Lân, nhà cạnh bên hiện trường miệng lẩm bẩm: Tui chừng ni tuổi đầu, bảo tui có tin số mạng, tin trời đất không? Tui tin chớ răng không. Nhưng nhìn cảnh chết thảm của 6 đứa con nít và người phụ nữ bị đứt đôi người, tui không tin đó là số mạng, là số kiếp, là ông trời định đoạt. Mà tất cả tại lái xe ác nhơn thất đức, coi mạng người như cỏ rác mới chạy như bay làm người dân lương thiện chết oan uổng như rứa chú à…

Thảm nạn quán mì: Nước mắt người dưng - 5

Chiếc xe gây tai nạn được đưa về công an để điều tra

Nhìn xuống vỉa hè trước hiên nhà ông, vết xe vẫn còn hằn in và chính nơi đây 6 đứa trẻ và người phụ nữ oan mạng không kịp kêu lên 1 tiếng.

Trong đêm những chiếc xe chở 7 quan tài về Đắk Lắk, nhiều người dân ở đây không hề quen biết nạn các nạn nhân nhưng đã bật khóc. Họ vẫn không thể tin nổi, chỉ trong tích tắc bất cẩn của lái xe, 7 mạng người trong một đại gia đình đã chết oan uổng...

Theo Vũ Trung (Vietnamnet)